WWE là gì? WWE là đánh thật hay giả

Khi nhắc đến các diễn viên như The Rock, John Cena, chúng ta đã quá quen thuộc với họ trên màn ảnh rộng. Nhưng bạn có biết rằng trước khi trở thành siêu sao điện ảnh, họ đã từng là các võ sĩ đấu vật nổi tiếng? Đó là nhờ vóc dáng mạnh mẽ giống như các đô vật Mỹ mà họ đã được chú ý bởi WWE. WWE đã trả lương cho họ với mức đáng kinh ngạc để thi đấu trên sàn đấu của họ. Vậy bạn có biết WWE là gì không? WWE là thật hay giả? Hãy cùng Bảo Châu Sport tìm hiểu chi tiết về WWE.

Bài viết liên quan >>

 • CIA là gì? Môn võ mà CIA sử dụng
 • Các dụng cụ tự vệ hợp pháp hiện nay
 • 8 môn võ thực chiến tốt nhất thế giới

WWE là gì?

WWE là viết tắt của công ty World Wrestling Entertainment. Nghĩa là công ty giải trí đấu vật toàn cầu. Công ty WWE được thành lập từ công ty Titan Sports vào ngày 21/02/1980 bởi Vincent K. McMahon. WWE hoạt động trong lĩnh vực giải trí, thể thao và truyền thông đại chúng. Hoạt động chủ yếu của công ty là tập trung vào truyền hình, internet và tổ chức các giải đấu trực tiếp.

wwe là gì wwe là thật hay giả
WWE là gì? WWE là thật hay giả?

Quản trị công ty WWE

Gia đình McMahon là bộ máy quản trị chính của công ty. Vincent Kennedy McMahon là chủ tịch công ty. Vợ ông, Linda McMahon, là giám đốc điều hành. Theo Forbes, tài sản của Vincent McMahon ước đạt 1,26 tỷ USD tính đến tháng 02/2017.

Bà McMahon sở hữu 84 triệu USD giá trị cổ phiếu của WWE và từng tham gia vào chính trị. Tuy nhiên, việc tranh cử vào Thượng viện Đảng Cộng hòa của bà đã thất bại, khiến cặp đôi này mất đi 100 triệu USD trong chiến dịch tranh cử. Bà cũng được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào bộ máy quản lý của ông.

Mặc dù là phụ nữ, nhưng bà chủ WWE đã thể hiện sự mạnh mẽ và tài năng không kém ai.

Con trai của họ, Shane McMahon, hiện là phó ban điều hành truyền thông toàn cầu. Con gái Stephanie McMahon-Levesque là phó chủ tịch. Gia đình này nắm giữ khoảng 70% quyền lợi và 96% cổ phần của WWE.

WWE thu hút đô vật trên toàn thế giới

Hiện nay, WWE là điểm thu hút của nhiều đô vật từ nhiều quốc gia khác nhau. Các đô vật tài năng muốn tỏa sáng tại WWE. Tuy nổi tiếng nhất vẫn là các đô vật Mỹ. Ví dụ, đấu vật ở Nhật Bản cũng rất phát triển. Các đô vật Nhật có nhiều kỹ thuật hơn WWE, nhưng lại ít được biết đến. Truyền thông và sự chi phối của WWE có lẽ là nguyên nhân?

Các trận đấu đô vật là hoạt động kinh doanh chủ yếu của công ty. WWE cũng là nơi lưu trữ thông tin về các trận đấu đô vật trên thế giới. Mỗi năm, các trận đấu này mang về hàng triệu USD cho gia đình McMahon. WWE không chỉ phát triển ở Mỹ, mà còn phổ biến ở nhiều quốc gia khác như Nhật Bản.

WWE là gì Vincent K. McMahon chủ tịch WWE
WWE là gì? Vincent K. McMahon chủ tịch WWE

WWE là thật hay giả?

Đây là câu hỏi mà nhiều người yêu thích truyền hình WWE thắc mắc. Khi xem các trận đấu WWE, mọi người có 3 cảm nhận khác nhau:

 • WWE là đấu vật thật hoàn toàn. Đây là cảm nhận của người mới theo dõi WWE.
 • Biết WWE là đấu vật giả nhưng vẫn cho rằng nó thật.
 • WWE là đấu vật giả và được dàn dựng. Đây thường là cảm nhận của những người đã quen với WWE và hiểu rõ về đấu vật là gì?

Thực tế là Pro-Wrestling nói chung và WWE nói riêng là môn thể thao biểu diễn. Nếu nói 100% thật, có thể xem như một trận đấu MMA chuyên nghiệp.

Các đô vật Mỹ cũng như đô vật khác phải cố gắng trình diễn các kỹ thuật đấu vật hấp dẫn cho khán giả. Điều này khiến trận đấu giả biến thành thật. Các đô vật phải thực hiện những đòn thế đẹp mắt và đồng thời giảm sức mạnh để tránh gây nguy hiểm cho đối thủ. Kết quả của các trận đấu đã được lên kế hoạch trước, bao gồm kẻ thắng, kẻ thua, kẻ giữ đai và kẻ mất đai. Tất cả chỉ nhằm thu hút sự quan tâm của khán giả để mang lại lợi nhuận cho công ty.

WWE hoàn toàn giả không?

Tuy nhiên, nếu nói WWE hoàn toàn giả là không đúng. Nếu không, đã không có các trường hợp chấn thương xảy ra. Ví dụ như:

 • Rey Mysterio đã phải nghỉ đấu vì một thời gian dài do chấn thương.
 • Edge đã phải nghỉ đấu vĩnh viễn do chấn thương nghiêm trọng.
 • Trường hợp tồi tệ nhất là cái chết của Mass Transit tại EGW.

Đó chính là điểm thu hút của WWE và là lý do khiến nó phát triển đến ngày nay. Mặc dù biểu diễn là giả, nhưng nó khiến người xem cảm nhận như đang xem một trận đấu thực sự.

WWE là thật hay giả Các võ sĩ Đô vật Mỹ thi đấu
WWE là thật hay giả? Các võ sĩ Đô vật Mỹ thi đấu

Các bài viết bạn không nên bỏ qua >>>

 • Kickboxing là gì và 8 lợi ích bất ngờ mang lại
 • Võ MMA là gì? UFC là gì? Những kiến thức cơ bản

Các định nghĩa trong WWE

Các võ sĩ đấu vật nam được gọi là “siêu sao” (Superstar) và các võ sĩ đấu vật nữ được gọi là “Diva”. Mỗi võ sĩ đều có một chiêu thức để kết thúc trận đấu, ví dụ như John Cena với đòn AA (Attitude Adjustment) hay Triple H có “Pedigree”.

Các kỹ năng riêng của đô vật

Sau khi chúng sử dụng chiêu thức riêng, họ thực hiện “Pin fall” (đè lên đối thủ và đếm đến 3), nếu sau 3 lần đếm đối thủ vẫn nằm chốn, họ sẽ chiến thắng. Đối thủ vẫn nằm chốn sau 3 lần đếm là cách để giành chiến thắng.

Sàn đấu và các chiếc đai

Trong WWE, có hai sàn đấu chính là RAW và SmackDown với các nhà vô địch và các chiếc đai “quyền năng” của từng sàn đấu. Để giành được đai vô địch, bạn phải vượt qua các vòng đấu do WWE đề ra. Khi đạt đủ điều kiện, bạn sẽ có cơ hội thách đấu với nhà vô địch, đánh bại anh ta và trở thành “ông vua” mới.

Mỗi sàn đấu có các chức vô địch khác nhau, nhưng cao nhất là hai chiếc đai vô địch:

WWE Universal Championship – đai vô địch hạng nặng danh giá nhất của RAW, hiện nay đang được Bray Wyatt nắm giữ.

Trong khi đó, đai vô địch hạng nặng WWE Championship của SmackDown hiện tại đang thuộc về Kevin Owens sau khi anh đã đánh bại John Cena.

WWE là gì Những loại đai đô vật chuyên nghiệp trên toàn thế giới
Những loại đai đô vật chuyên nghiệp trên toàn thế giới

Các sự kiện lớn của đấu vật

WrestleMania – “World Cup” của đấu vật

WrestleMania là sự kiện quan trọng nhất của WWE, tương tự như Super Bowl với NFL. Kể từ khi khai sinh, WrestleMania đã trở thành tiền thân cho tất cả các sự kiện đấu vật trên thế giới. Sự kiện này luôn được đầu tư hoành tráng nhất của WWE và thu hút sự quan tâm lớn từ khắp nơi trên thế giới.

Các sự kiện khác

Ngoài WrestleMania, WWE cũng tổ chức các sự kiện lớn khác trong năm, bao gồm:

 • Royal Rumble – một chương trình đấu vật truyền hình trả tiền được tổ chức hàng năm vào tháng 1. Trận đấu chính của chương trình này là một trận đấu đặc biệt, với sự tham gia của nhiều tên tuổi nổi tiếng.
 • Royal Rumble được coi là một trong 4 sự kiện truyền hình trả tiền lớn nhất, do đó có sự tham gia của nhiều đô vật.
 • Money in the Bank – những trận đấu chủ yếu sử dụng thang, giải thưởng của nó là một hợp đồng để tranh đai vô địch. Người giành được hợp đồng này có thể sử dụng nó để tranh đai. Mỗi trận đấu Money in the Bank đều có sự tham gia của các thang.
 • Hell in a Cell – sự kiện đấu vật trong lồng sắt. Hai bên có thể sử dụng bất kỳ công cụ nào để giành chiến thắng, và thắng cuộc là người đầu tiên bước ra khỏi lồng sắt. Đây là sự kiện nguy hiểm nhất của WWE. Mặc dù không được đầu tư như các sự kiện khác, nhưng Hell in a Cell là sự kiện có bạo lực nhất của WWE.

Ngoài các sự kiện trên, còn có các sự kiện khác như Extreme Rules, SummerSlam… Mỗi sự kiện này mang về hàng triệu USD cho WWE.

Diễn viên đô vật Mỹ The Rock trên sàn thi đấu của WWE
Diễn viên đô vật Mỹ The Rock trên sàn thi đấu của WWE

Mức lương của các võ sĩ đô vật WWE

Ngoài sự nổi tiếng, các võ sĩ đô vật còn được trả lương với mức khủng mà nhiều người mơ ước. Tiêu biểu nhất là diễn viên đô vật Mỹ The Rock với mức lương 3,5 triệu USD. Theo thống kê, CEO của WWE (con rể của Vince McMahon) đã nhận mức lương 1,2 triệu USD trong năm 2014. Ngoài ra, có 5 võ sĩ có mức lương cao nhất thế giới, bao gồm:

 • The Rock – 3,5 triệu USD
 • John Cena – 2,75 triệu USD
 • Undertaker – 2,25 triệu USD
 • Triple H – 2,12 triệu USD
 • Brock Lesnar – 2 triệu USD
Diễn viên đô vật Mỹ John Cena trên sàn thi đấu của WWE
Diễn viên đô vật Mỹ John Cena trên sàn thi đấu của WWE

Sự tham gia của các ngôi sao trong WWE

Để làm tăng sự hấp dẫn và kịch tính của các trận đấu WWE, tổ chức đã mời các nhân vật nổi tiếng trên thế giới tham gia. Đó có thể là các diễn viên, ca sĩ và các nhân vật chính trị… trong đó có cả Tổng thống Mỹ Donald Trump…

Trên đây là những điểm chính về WWE là gì? WWE là thật hay giả? Các thông tin liên quan đến WWE và các đô vật Mỹ có giúp bạn hiểu rõ hơn về kênh truyền hình mà bạn đang yêu thích không? Dù thông tin còn hạn chế, nhưng hy vọng rằng Bảo Châu Sport đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về môn đấu vật này. Hãy chia sẻ với bạn bè nếu bạn muốn. Nếu bạn có ý kiến bổ sung, hãy để lại bình luận bên dưới. Xin chân thành cảm ơn.

Related Posts