5 chấn thương thường gặp nhất trong bóng rổ và cách phòng chống

Bóng rổ là một trong những môn thể thao có nhiều va chạm. Bên cạnh niềm vui sau mỗi lần ghi điểm hay thắng cuộc, chấn thương và nguy cơ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày cũng là một khía cạnh khá phổ biến.

Có nhiều loại chấn thương có thể xảy ra trong bóng rổ, do nhiều cách va chạm khác nhau và mức độ nghiêm trọng cũng khác nhau.

Trong bài viết này, công ty Webthethao sẽ liệt kê 5 loại chấn thương thường gặp nhất trong bóng rổ dựa trên thống kê của Hiệp hội HLV thể thao quốc gia Mỹ.

Các chấn thương sẽ được sắp xếp theo mức độ phổ biến và chia thành các bộ phận trên cơ thể, kèm theo các biện pháp phòng ngừa hoặc hạn chế nguy cơ chấn thương khi thi đấu.

1. Chấn thương cổ chân và bàn chân

Chấn thương ở vùng dưới thân thể thường xảy ra phổ biến nhất dựa trên nhiều thống kê đã được thực hiện trong lịch sử bóng rổ, đặc biệt là chấn thương cổ chân và bàn chân.

Bóng rổ thường dễ khiến người chơi bị chấn thương ở khu vực này, dẫu là lật cổ chân khi đặt chân xuống, lật do lực tác động từ phía bên hoặc va chạm vô ý với chân người khác.

Khả năng nghiêm trọng của chấn thương ở bàn chân tương đối phức tạp do cấu trúc xương ở khu vực này. Do đó, nếu có cảm giác đau kéo dài, bạn nên đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện chấn thương chỉnh hình để chụp X-quang và có kết quả chính xác nhất.

Cách phòng ngừa: Nhằm hạn chế chấn thương ở cổ chân và bàn chân, cần hỗ trợ thêm cho chân. Điều quan trọng nhất mà người chơi có thể trang bị là một đôi giày phù hợp.

Giày bóng rổ thường có khả năng hỗ trợ tốt cho cổ chân. Riêng với các loại giày cổ thấp, nhóm thiết kế sẽ tăng sự cân bằng bằng cách thêm rìa chống lật ở vùng đệm, gia cố vùng đế ở hai bên bàn chân, v.v.

Ngoài ra, những người thường xuyên bị chấn thương cổ chân cần sử dụng các phụ kiện như băng cổ chân, giày cổ cao hoặc sử dụng băng dán KT trước mỗi trận đấu.

2. Chấn thương hông và đùi

Chạy nhanh, nhảy cao, thay đổi hướng hoặc xoay người là những hoạt động đặt nhiều áp lực lên chân và đùi của cầu thủ, khiến họ dễ bị chấn thương.

Tại vùng đùi, bắp đùi rất mạnh và chắc chắn. Nhưng chấn thương có thể xảy ra trong khu vực này cần có thời gian để phục hồi hoàn toàn. Gân bắp đùi là một bộ phận thường chấn thương, ví dụ như Chris Paul trong NBA.

Ở vùng hông và hông, có thể xảy ra rách hoặc căng cơ hông nếu người chơi chịu va chạm mạnh khi thi đấu hoặc đặt chân xuống trong tư thế không thoải mái.

Cách phòng ngừa: Va chạm là không thể tránh khỏi và không thể phòng ngừa được. Nhưng cách tốt nhất để cơ thể chống chịu được va chạm là cải thiện sức mạnh toàn thân và đặc biệt là phải tập khởi động kỹ trước khi tập luyện hoặc thi đấu. Ngoài ra, tập khởi động vùng hông cũng rất quan trọng, nhưng thường bị bỏ qua bởi người chơi.

Gân, cơ và dây chằng càng ở trạng thái nóng và linh hoạt, người chơi càng hạn chế khả năng bị kéo giãn các nhóm cơ này, từ đó giảm nguy cơ chấn thương.

3. Chấn thương đầu gối

Chấn thương nghiêm trọng như vỡ dây chằng/kéo căng/rách dây chằng không phổ biến như trong các môn thể thao va chạm khác. Tuy nhiên, đây vẫn là loại chấn thương phổ biến thứ ba trong bóng rổ.

Cách phòng ngừa: Cải thiện sức mạnh của các nhóm cơ chân sẽ giúp tăng khả năng hỗ trợ cho đầu gối. Lưu ý rằng việc cải thiện sức mạnh không đồng nghĩa với việc tăng cường tải trọng cho các nhóm cơ này. Thay vào đó, người chơi nên cân bằng giữa tăng sức mạnh và các bài tập nhằm nâng cao độ linh hoạt.

Ngoài ra, khởi động kỹ trước khi tập luyện bóng rổ hoặc thi đấu cũng giúp giảm nguy cơ chấn thương. Nếu người chơi đã từng bị chấn thương đầu gối, cần xem xét việc sử dụng các phụ kiện hỗ trợ như băng gối hoặc băng dán KT.

4. Chấn thương tay và vai

Mặc dù bóng rổ yêu cầu sử dụng tay rất nhiều, nhưng chấn thương ở tay, cổ tay và cẳng tay chỉ chiếm 11% trong tổng số chấn thương ghi nhận. Ngoài ra, chấn thương vai cũng hiếm gặp tương tự.

Tuy vậy, chấn thương ngón tay thường xảy ra với mức độ nhẹ.

Cách phòng ngừa: Trong các loại chấn thương, vùng tay và vai đặc biệt vì chúng không có cách phòng ngừa nào hiệu quả. Để tránh chấn thương, các cầu thủ cần tập trung tối đa khi tập luyện hoặc thi đấu.

Ví dụ, khi nhận bóng từ các đồng đội, cần chuẩn bị tư thế tốt và tập trung cao để tránh gãy tay. Bên cạnh đó, cần quan sát khi di chuyển để tránh va chạm mạnh với cầu thủ đối phương.

5. Chấn thương đầu và mặt

Việc đụng đầu với cầu thủ khác hoặc vô tình bị cú đánh vào mặt chưa bao giờ dễ chịu. Ngoài ra, va chạm mạnh vào vùng đầu và mặt cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cách phòng ngừa: Vì đây thường là các va chạm không hoạt động, cầu thủ gần như không thể hạn chế chấn thương ở đầu và mặt. Điều quan trọng là theo dõi phản ứng và có biện pháp cứu trợ kịp thời nếu chấn thương nghiêm trọng xảy ra.

Nếu cảm thấy chóng mặt hoặc đau đầu sau các va chạm, vận động viên cần nghỉ ngay lập tức và tìm sự hỗ trợ từ cơ sở y tế.

Related Posts