5 Lỗi “Kinh Điển” Trong Bóng Chuyền Người Chơi Thường Hay Mắc Phải

Trong bài viết này, cùng Thể Thao Đông Á điểm danh những lỗi kinh điển trong môn bóng chuyền mà người chơi thường hay mắc phải và đề xuất một số cách khắc phục lỗi để bạn hiểu rõ hơn về bóng chuyền và chơi tốt hơn.

Hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

1. Những lỗi thường gặp nhất trong bóng chuyền

1.1 Lỗi phát bóng chuyền

Dưới đây là những lỗi bị phạt đổi phát bóng ngay cả khi đối phương sai vị trí:

  • Người phát bóng: Thiếu sự tuân thủ quy trình xoay vòng hoặc không thực hiện đúng các điều kiện phát bóng.
  • Lỗi sau khi đánh phát bóng: Sau khi đánh bóng theo quy định, quả bóng vẫn có lỗi (trừ khi do cầu thủ đứng sai vị trí khi phát bóng) nếu bóng chạm vào cầu thủ của đội phát bóng, không vượt qua mặt phẳng thẳng đứng của không gian bóng qua lưới, ra khỏi sân hoặc bay qua hàng rào che cá nhân hoặc của đội phát bóng.
  • Lỗi phát bóng và lỗi sai vị trí: Nếu cùng một lúc cầu thủ phát bóng vi phạm quy định phát bóng (không thực hiện đúng quy trình, thiếu tuân thủ quy trình xoay vòng…) và đội đối phương sai vị trí, thì phạt mắc lỗi phát bóng. Nếu phát bóng đúng nhưng sau đó quả bóng bị mắc lỗi (không tính làm hàng rào che…) và đội đối phương lại sai vị trí, thì phạt lỗi sai vị trí của đội đối phương vì sai lầm này xảy ra trước.

1.2 Lỗi tiếp cận bóng quá nhanh

Khi một cầu thủ tiếp cận bóng nhanh hơn và sớm hơn thì họ gặp khó khăn trong việc thực hiện một cú đánh thành công, đồng thời bạn cũng có thể gặp khó khăn khi chuyền bóng cho cầu thủ khác của đội.

Để tránh sai lầm này, người chơi bóng chuyền cần phải theo dõi trận đấu một cách cẩn thận và tính toán tốc độ di chuyển của quả bóng.

Trước hết, bạn cần ước tính tốc độ di chuyển của quả bóng. Nếu quả bóng di chuyển nhanh, bạn cần tiếp cận nhanh hơn, còn nếu quả bóng di chuyển chậm, bạn nên đợi một ít thời gian trước khi di chuyển đến vị trí của quả bóng. Điều này giúp bạn tiếp cận quả bóng đúng thời điểm và thực hiện cú đánh khó hơn và chính xác hơn. Có nhiều bài tập giúp bạn lựa chọn thời điểm thích hợp để thực hiện một cú đánh bóng chuyền thành công.

>>> Xem ngay hình ảnh hiếm Bác Hồ đánh bóng chuyền và câu chuyện cảm động năm 1949 tại chiến khu Việt Bắc.

1.3 Lỗi khuỵu tay khi giao bóng

Một sai lầm lớn của một số cầu thủ bóng chuyền là sử dụng kỹ thuật khuỵu tay khi giao bóng. Khi khuỵt tay, sẽ khó phản ứng với hành động của đối thủ. Tuy nhiên, bạn có thể di chuyển trên sân bóng chuyền một cách nhanh chóng nếu cần.

Trên thực tế, tư thế này giúp người chơi bóng chuyền thư giãn trong trận đấu, nhưng bạn không nên sử dụng nó trong thời gian dài vì trong các giải đấu chuyên nghiệp, các cầu thủ luôn phải chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để đối phó với bất kỳ tình huống nào.

1.4 Lỗi chặn bóng

Lỗi chặn bóng là một lỗi thường gặp trong bóng chuyền. Nhiệm vụ của một cầu thủ phòng ngự là ngăn chặn các đợt tấn công từ đối thủ. Do đó, nếu bạn muốn trở thành người chặn bóng thành công, bạn không nên làm cho vị trí chặn của mình trở nên dễ đoán.

Nếu việc chặn bóng trở nên dễ đoán, đối thủ sẽ tìm ra lỗ hổng trong hàng phòng ngự của bạn, từ đó họ sẽ dễ dàng thực hiện các đợt tấn công thành công. Hãy khó đoán trước đối thủ, quan sát kỹ các kỹ năng chặn của đối thủ và dự đoán khi nào đối thủ có thể thực hiện đợt tấn công, luôn sẵn sàng đối phó với cuộc tấn công của đối thủ trước khi nó xảy ra là những gì bạn cần làm khi là một cầu thủ chặn bóng.

1.5 Lỗi thường gặp trong trang phục và thiết bị chơi bóng

Thiết bị và trang phục chơi bóng chuyền ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất thi đấu của cầu thủ bóng chuyền trên sân. Hãy đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng trang phục và cảm thấy thoải mái nhất. Không nên mặc quần áo quá chật hoặc quá rộng. Đặc biệt, cần chú ý đến giày và miếng đệm đầu gối.

Trong bóng chuyền, bạn cần di chuyển một cách linh hoạt, di chuyển nhiều và có thể phải “bay” để cứu bóng, nếu không có miếng đệm đầu gối và giày phù hợp, bạn rất dễ bị chấn thương, đau chân và mất tập trung.

>>> Xem thêm 5 vấn đề chấn thương khi chơi bóng chuyền và cách xử lý, điều trị tốt nhất.

2. Một số cách khắc phục lỗi trong đánh bóng chuyền

2.1 Khắc phục lỗi sai chân khi tiếp cận bóng

Khi đến gần lưới, người chơi thường mắc lỗi sai chân trong chuyển động tiến và lùi khi vung tay. Đối với người thuận tay phải, người chơi cần đẩy cánh tay về phía trước cùng với bước chân trái, sau đó xoay người về phía sau với bước chân phải. Đối với người thuận tay trái, chuyển động này sẽ ngược lại.

2.2 Cách khắc phục lỗi tiếp cận bóng quá xa

Trong trận đấu, có nhiều tình huống mà các cầu thủ phải vươn tay ra xa để đánh bóng hoặc đỡ bóng. Thường là do đối thủ đánh bóng ở xa vị trí của cầu thủ hoặc các cú chuyền bóng của đồng đội quá mạnh hoặc quá nhẹ.

Để khắc phục lỗi này, các cầu thủ cần luyện tập để cải thiện khả năng chuyền bóng, duy trì khoảng cách và luôn chủ động, linh hoạt trong mọi tình huống tấn công của đối phương.

2.3 Cách khắc phục lỗi đánh bóng vào lưới liên tục

Liên tục đánh bóng vào lưới xảy ra do hai nguyên nhân chính, đó là người đặt bóng đang đặt bóng gần lưới hoặc cầu thủ đánh bóng nhảy về phía trước thay vì đứng thẳng. Để khắc phục lỗi này, người chơi cần thực hiện kỹ thuật đúng và luyện tập thường xuyên.

>>> Xem thêm 10+ bức ảnh đẹp nhất mọi thời đại về bóng chuyền!

3. Tổng kết

Đó là 5 lỗi kinh điển trong bóng chuyền mà người chơi thường mắc phải và một số phương pháp khắc phục lỗi trong bóng chuyền. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn và giúp bạn chơi bóng chuyền tốt hơn.

Thể Thao Đông Á chúc bạn luôn khoẻ mạnh.

>>> Nếu bạn cần mua trụ lưới bóng chuyền và các dụng cụ chơi bóng chuyền chính hãng, chất lượng tốt, giá rẻ, hãy đến Đông Á Sport. Hotline: 0976.066.222

Related Posts