Cách chạy bền không bị mất sức, chạy mãi không mệt

Cách chạy mà không mất đi sức được hướng dẫn dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách chạy lâu mà không cảm thấy mệt mỏi, giúp bạn dễ dàng vượt qua những thử thách của mình.

Cách chạy mà không mất đi sức, chạy liên tục mà không cảm thấy mệtChạy bộ là một kỹ năng quan trọng mà ai cũng nên có, nó có thể giúp ích cho bạn trong nhiều trường hợp, ví dụ như thoát khỏi cảnh bị chó rượt đuổi 😀 ngoài ra, nó còn có lợi cho sức khỏe, giúp giảm cân và cải thiện tim mạch…

Thường thì ít người có khả năng chạy bộ tốt vì họ ít tập luyện và không biết cách giữ nhịp độ chạy, dẫn đến việc họ nhanh chóng mệt mỏi và phải dừng lại giữa chừng.

Cách chạy mà không mất đi sức gồm có

Phần 1: Chuẩn bị trước khi chạy

Giữ sức khỏe tốt

Trước khi bắt đầu chạy, bạn cần phải giữ gìn sức khỏe ở trạng thái tốt nhất. Bổ sung đủ canxi và vitamin từ các loại thực phẩm. Tránh ăn các loại thức ăn ít dinh dưỡng và uống đủ nước. Một chế độ ăn uống hợp lý không chỉ giúp bạn có sức khỏe tốt mà còn giúp bạn có vóc dáng cân đối.

Luyện tập xen kẽ

Cách chạy mà không mất đi sức, chạy liên tục mà không cảm thấy mệtBạn không nên chỉ tập chạy bộ mà còn phải xen kẽ với bơi lội, đạp xe, chơi thể thao… để tăng cường sức bền. Hãy tìm hiểu thêm về các môn thể thao mang tính thể dục nhịp điệu, chúng sẽ giúp bạn rất nhiều.

Khởi động

Quy tắc quan trọng nhất trong bất kỳ hoạt động thể thao nào là không bỏ qua bước khởi động. Khởi động giúp não nhận biết rằng bạn sắp bắt đầu một hoạt động nào đó và giúp cơ và khớp được “đồng bộ”. Với chạy bộ, các động tác kéo căng cơ chân là rất quan trọng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chạy bộ giảm cân hiệu quả

Phần 2: Trong quá trình chạy bộ

Hít thở đúng cách

Trong quá trình chạy bộ, cách thở đóng vai trò rất quan trọng. Hãy hít thật sâu bằng mũi và thở ra chậm bằng miệng. Kết hợp thở phù hợp với nhịp chạy bộ sẽ mang lại hiệu quả đáng kể. Ví dụ, bạn có thể hít vào hai hơi ngắn và thở ra hai hơi ngắn theo nhịp chạy.

Tiếp tục cung cấp nước

Cách chạy mà không mất đi sức, chạy liên tục mà không cảm thấy mệtKhi chạy bộ, bạn sẽ mất nước rất nhanh, vì vậy hãy uống một ít nước trước khi chạy và đừng quên mang theo một chai nước khi chạy để tiếp tục cung cấp cho cơ thể.

Không chỉ biết chạy hết tốc độ để đến đích

Nhìn thấy rất nhiều người mới bắt đầu cứ chạy nhanh ngay từ đầu, nhưng hãy nhớ rằng bạn đang tập chạy bền, không phải chạy nhanh chóng lên.

Khi bắt đầu, hãy chạy chậm để tìm nhịp chạy của mình, sau đó tăng dần đến khi bạn đạt được nhịp tim mà bạn mong muốn.

Quản lí tốt chính mình bạn có thể chạy liên tục 400m mà không cảm thấy mệt mỏi. Mỗi khi bạn cảm thấy thở hổn hển, hãy điều chỉnh tốc độ chạy lại để cơ thể lấy lại cân bằng, bạn cũng có thể uống một chút nước để cảm thấy thoải mái. Hãy chạy với tốc độ chậm và tăng dần, không nên chạy quá nhanh.

Chạy liên tục

Khi chạy, nếu cảm thấy mệt mỏi, đừng tắt máy, hãy giảm tốc độ chạy hoặc chuyển sang đi bộ nhanh. Nếu cảm thấy quá đau nhức, đó là dấu hiệu bạn đã vượt quá giới hạn của mình. Hãy tập trung vào việc cải thiện sức bền, nó sẽ giúp bạn chạy xa hơn và đó là cách chạy không mất đi sức mà bạn cần nhớ.

Phần 3: Tìm động lực để chạy

Sử dụng âm nhạc

Cách chạy mà không mất đi sức, chạy liên tục mà không cảm thấy mệtÂm nhạc thật sự hữu ích trong nhiều trường hợp, nó có khả năng tăng trí thông minh và giúp tập thể dục hiệu quả hơn. Chạy bộ cũng vậy, âm nhạc sẽ giúp bạn duy trì nhịp điệu khi chạy. Hãy chọn những bài hát có nhịp điệu rõ ràng, chúng sẽ giúp bạn có thêm năng lượng khi chạy. Bạn có thể chọn những bài hát phù hợp với tâm trạng của mình, ví dụ như bạn đang tưởng tượng mình đang diễn trong một bộ phim chạy để cứu thế giới, hãy tìm một bài hát phù hợp và nghe để chạy.

Xem thêm: Chạy bộ địa hình là gì?

Giữ sự tập trung

Hãy luôn nói với bản thân rằng bạn có thể làm được và vượt qua mọi thử thách. Điều này sẽ giúp bạn có động lực để hoàn thành cuộc chạy tốt hơn. Ví dụ:

 • Hãy nghĩ về cảnh bạn hoàn thành chặng đường chạy này, nhìn vào người bạn sẽ tự hào vì bạn làm được.
 • Hãy chia đoạn đường làm hai, ví dụ bạn chạy 5km, hãy chia nó thành hai phần, khi chạy được một nửa, bạn chỉ cần nghỉ ngơi, chỉ cần chạy thêm một lần nữa là xong.
 • Hãy nhớ lại những lần hoàn thành trước, cảm giác đạt được một thử thách nào đó sẽ giúp bạn có động lực để tiếp tục.

Tìm một người bạn để cùng chạy

Chạy bộ cùng bạn là một cách tuyệt vời để tập luyện, cả hai có thể khích lệ và hỗ trợ nhau để hoàn thành cuộc chạy của mình.

Phần 4: Sau khi hoàn tất chạy bộ

Thả lỏng

Sau khi chạy bộ, đừng ngay lập tức ngồi xuống, hãy đi lại để thả lỏng, thực hiện các động tác giãn cơ, điều này sẽ giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn.

Nghỉ ngơi đủ

Đừng chạy liên tục mỗi ngày, hãy để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi, đây là một cách chạy bền không mất đi sức tốt.

Thuận nước cho cơ thể

Sau khi chạy xong, bạn cần cung cấp dinh dưỡng ngay lập tức để cơ thể có thể bắt đầu quá trình phục hồi, trong giai đoạn này, bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm giàu carb và protein để cung cấp, hoặc sử dụng các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng nếu không tiện trong việc ăn uống như Recoverite của Hammer hoặc Rebuild Recovery của Tailwind sẽ giúp bạn phục hồi tốt.

Những cách chạy bền không mất đi sức khác mà bạn cần nhớ

 • Đừng bắt đầu với tốc độ quá cao, luôn bắt đầu chậm rồi tăng dần dần.
 • Đi vệ sinh trước khi chạy, điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.
 • Mỗi tuần, hãy cố gắng tăng mức chạy của mình, nếu bạn chạy bộ trên máy, hãy tăng tốc độ lên một bậc, nếu chạy ngoài trời, hãy cố gắng giảm thời gian hoàn tất xuống một mức thấp hơn.
 • Đừng để áp lực quá lớn lên việc chạy bộ, hãy xem nó là một cuộc vui.
 • Đừng vượt quá giới hạn khi cơ thể quá mệt, hãy lắng nghe cơ thể và luyện tập theo khả năng của mình, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.
 • Tham gia một nhóm thể thao, những người lãnh đạo nhóm hoặc huấn luyện viên có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng chạy bộ chuyên nghiệp hơn.
 • Lên kế hoạch vị trí chạy, biết bạn chạy đến đâu trên đoạn đường, bạn sẽ biết khi nào cuối cùng.
 • Luôn uống nước và sử dụng các loại nước tăng cường điện giải trong quá trình chạy.
 • Luôn kiên trì với mức độ tập, chạy bộ thường xuyên là cách chạy bền không mất sức tốt nhất.

Lưu ý

 • Đừng quên khởi động và thả lỏng sau khi chạy, cơ thể không thích bị đột ngột tăng cường hoạt động mà không có sự chuẩn bị trước.
 • Nếu bạn có bệnh về hô hấp như hen suyễn, bạn nên đảm bảo quãng đường chạy là an toàn cho bạn, luôn mang theo thuốc hoặc thiết bị y tế cần thiết nếu bạn mắc phải các bệnh về hô hấp.
 • Chạy dưới ánh nắng mặt trời có thể khiến bạn bị nắng cháy, hãy cẩn thận.
 • Nếu cảm thấy quá mệt, đừng ép mình, hãy nghỉ ngơi và uống nước, khi cảm thấy khỏe, hãy tiếp tục.

Đó là những chia sẻ về cách chạy mà không mất đi sức. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè của mình biết nhé.

Related Posts