Chọn size xe đạp phù hợp với chiều cao như thế nào cho đúng?

Nhiều người khi mua xe đạp thường thắc mắc về việc làm sao để lựa chọn đúng kích thước khung xe phù hợp với chiều cao cơ thể của mình. Dù có một chiếc xe đắt tiền đến đâu đi nữa, nếu kích thước không phù hợp, nó sẽ không bao giờ mang lại trải nghiệm tốt cho bạn. Vì vậy, khi mua xe đạp, hãy đảm bảo rằng bạn chọn được một chiếc khung xe phù hợp với cơ thể của mình để có trải nghiệm đạp xe thoải mái và hiệu quả nhất.

Hãy tìm hiểu nhanh về:

 1. Khái niệm kích thước xe đạp và cách hiểu đúng nó
 2. Tầm quan trọng của việc chọn kích thước xe đạp
 3. Các bước để chọn kích thước xe đạp phù hợp với chiều cao cơ thể
 4. Cách chọn kích thước xe theo từng loại xe và chiều cao
 5. Điều cần tránh và lưu ý khi chọn kích thước xe đạp
 6. Nếu vô tình chọn không đúng kích thước, phải làm sao?

Hiểu đúng khái niệm kích thước xe đạp

Thông thường, kích thước xe đạp được xác định dựa trên hai thông số là chiều dài chân trongkích thước khung, cân nặng không liên quan. Để đo chiều dài chân trong, bạn đứng sát bên cạnh một tường trên một bề mặt phẳng. Sau đó, đặt một cuốn sách giữa hai chân khi đứng ở tư thế chân rộng bằng vai, để nó chống vào xương chậu của bạn. Sau đó, dùng bút chì đánh dấu vị trí trên tường gần nhất với cuốn sách và đo khoảng cách từ điểm đánh dấu trên tường tới nền sàn. Khoảng cách này được gọi là chiều dài chân trong.

Kích thước khung xe được đo bằng khoảng cách từ tâm dưới của xe (ngay tâm chỗ dò dĩa) tới đỉnh của ống ngang.

Cách chọn xe phù hợp với chiều cao cơ thể

Quan trọng của việc chọn kích thước xe đạp phù hợp với chiều cao

Việc chọn đúng kích thước khung xe đạp phù hợp với chiều cao cơ thể là rất quan trọng, bởi vì việc chọn đúng kích thước khung xe sẽ giúp bạn đạp xe thoải mái hơn rất nhiều, giảm thiểu các vấn đề mỏi lưng, mỏi vai và cổ…

Tuy nhiên, vì có nhiều loại xe đạp khác nhau, kích thước khung cũng sẽ phù hợp với chiều cao khác nhau. Ví dụ, một kích thước khung S (~ 700C * 47) có thể phù hợp với người có chiều cao từ ~ 165 – 175 cm trong dòng xe đua, nhưng trong dòng xe địa hình hay xe đường phố, kích thước khung S có thể chưa phù hợp với người có chiều cao này.

Khung xe đạp rất quan trọng khi đi

Cách chọn kích thước xe đạp phù hợp với chiều cao

Bước 1: Xác định chiều cao cơ thể và chiều dài chân trong

Bạn hãy đo chiều cao một cách chính xác, sau đó đo chiều dài chân từ hông đến mắt bàn chân.

Xác định chiều cao cơ thể và chiều dài chân trong

Bước 2: Xác định chiều dài khung xe đạp

Khung xe đạp phải phù hợp với chiều cao của bạn: một chiếc xe đạp có khung quá to sẽ khiến bạn nguy hiểm khi phải dừng hoặc phanh gấp mà không chống chân được, còn một chiếc xe đạp quá nhỏ sẽ gây mỏi lưng, vai gáy nếu phải đạp xe trong thời gian dài… Vì vậy, việc chọn một chiếc xe đạp có khung phù hợp với cơ thể bạn rất quan trọng.

Chiều dài khung xe đạp

Bước 3: Kiểm tra lại yên có quá cao hay thấp không

Bạn có thể điều chỉnh vị trí yên xe để phù hợp với bạn và mang lại cảm giác lái tốt nhất. Yên xe nên được bố trí sao cho bạn có thể đặt chân thoải mái lên bàn đạp và đưa chân ra hết khỏi yên.

Yên xe phù hợp chưa?

Bước 4: Kiểm tra tay lái có phù hợp không

Ghi đông rất quan trọng, nếu quá thấp sẽ gây mỏi lưng, vai và gáy, còn quá cao sẽ làm bạn khó kiểm soát xe. Vì vậy, khi mua xe, hãy lưu ý vấn đề này. Tốt nhất là hãy ngồi trên xe và yêu cầu cửa hàng điều chỉnh ghi đông để phù hợp với cơ thể bạn nhất.

Tay lái phù hợp không

Bước 5: Lựa chọn loại bánh xe thích hợp

Có nhiều loại bánh xe với đường kính khác nhau, bạn có thể chọn loại phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Lưu ý rằng, cùng một kích thước khung có thể có nhiều kích thước bánh xe khác nhau. Ví dụ, trong xe đạp địa hình có kích thước khung S, có thể có ba loại bánh xe khác nhau là 24 inch, 26 inch và 27.5 inch.

Bánh xe nên chọn loại nào

Cách chọn kích thước xe đạp theo từng loại xe và chiều cao

Chọn kích thước xe đạp địa hình theo chiều cao:

Xe đạp địa hình hay xe đạp leo núi là dòng xe đạp được thiết kế để đi trên các địa hình khó như đường đèo, đồi núi dốc hay đường rừng… Dù không nhanh bằng xe đạp đua hay mạnh mẽ như xe đạp địa hình, dòng xe đạp địa hình này có độ linh hoạt cao hơn và phù hợp với nhiều tình huống sử dụng hơn.

*** Đối với xe đạp địa hình sau khi xác định đúng kích thước khung, nhiều khách hàng có thắc mắc về việc lựa chọn kích thước bánh xe đạp, 26 inch hay 27.5 inch. Khi chọn xe với bánh xe 27.5 inch, bạn sẽ có tốc độ di chuyển nhanh hơn vì bánh xe lớn hơn. Chiều dài cơ sở của xe cũng tăng, giúp xe duy trì sự cân bằng tốt hơn khi đi thẳng, nhưng không phù hợp khi gặp các góc cua. Hơn nữa, gầm xe cao hơn, vì vậy sẽ di chuyển tốt hơn trên các địa hình gồ ghề…

Khung sườn xe đạp địa hình

Chọn kích thước xe đạp đua theo chiều cao:

Xe đạp đua, còn được gọi là xe đạp cuộc, là dòng xe được thiết kế để tăng tốc và đạt tốc độ tối đa trên địa hình phẳng. Mặc dù không bám đường tốt như xe đạp đua và không phù hợp trên địa hình khó, nhưng xe đạp đua có lợi thế về tốc độ.

*** Khi chọn kích thước xe đạp đua, bạn nên để một khoảng trống từ đỉnh đường quần trong khi đo chiều dài chân trong, khoảng từ 1.5 đến 2 cm. Điều này rất quan trọng đối với xe đạp đua, vì thường khi bạn phải dừng xe, bạn cần đặt đôi chân lên mặt đường. Khoảng trống này sẽ giúp bạn dễ dàng dừng xe và tự tin khi tham gia giao thông, tránh chấn thương ở vùng hông…

Chọn size xe đạp đua theo chiều cao

Khung sườn xe đạp đua

Chọn kích thước xe đạp đường phố theo chiều cao:

Xe đạp touring là dòng xe đạp kết hợp giữa xe đua và xe địa hình, mặc dù không nhanh bằng xe đua và không mạnh mẽ như xe địa hình, nhưng lại có khả năng vận hành tốt hơn trên địa hình phẳng của thành phố.

Khung sườn xe đạp đường phố

Chọn kích thước xe đạp BMX theo chiều cao:

Khung sườn xe đạp BMX

Chọn kích thước xe đạp trẻ em theo chiều cao:

Xe đạp trẻ em là loại xe nhỏ được thiết kế đa dạng về kích cỡ, màu sắc và kiểu dáng phù hợp với từng độ tuổi. Chúng có cách hoạt động tương tự như xe đạp thông thường nhưng được trang bị thêm các phụ kiện như chuông, chân chống mini và bánh phụ…

Khung sườn xe đạp trẻ em

***Lưu ý: Các bảng trên chỉ mang tính chất tham khảo, vì các hãng sản xuất có thể thay đổi một chút. Để biết chính xác kích thước phù hợp nhất, vui lòng liên hệ với Thể thao 365 để được tư vấn tốt nhất.

Những sai lầm cần tránh và lưu ý khi chọn kích thước xe đạp

Không chọn xe đạp không đúng kích thước chỉ vì thích kiểu dáng, màu sắc

Nếu bạn chọn một chiếc xe đạp lớn hơn kích thước của cơ thể, bạn sẽ phải đẩy mạnh cơ thể khi đạp xe, điều này sẽ tạo áp lực lên tay, vai, lưng… Nếu tình trạng này kéo dài, có thể gây đau lưng, mỏi cổ… Trái lại, nếu bạn chọn một chiếc xe đạp quá nhỏ so với cơ thể, khi đạp xe chân bạn sẽ không duỗi đúng độ dài, dẫn đến đau cơ khớp gối và cảm giác không thoải mái khi đạp xe.

Do đó, việc chọn một chiếc xe đạp với kích thước phù hợp với chiều cao của cơ thể là rất quan trọng để bạn có thể điều khiển xe dễ dàng và đảm bảo an toàn khi đạp xe.

Trường hợp chiều cao nằm giữa 2 kích thước

Ví dụ, nếu chiều cao nằm giữa 2 size S và M, bạn có thể chọn size mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, miễn là nó phù hợp với bạn.

Nếu vô tình chọn không đúng kích thước, làm thế nào?

Xe đạp quá nhỏ

 • Nâng chiều cao cốt yên, nếu không đủ, bạn cần mua một cốt yên mới dài hơn.

 • Tháo yên xe và đẩy yên xe về phía sau hết mức có thể.

 • Lắp thêm bộ phận hỗ trợ tăng chiều cao của ghi đông xe đạp.

Xe đạp quá lớn

 • Hạ chiều cao cốt yên để phù hợp, với một số loại xe, bạn có thể cắt ngắn hoặc thay thế cốt yên.

 • Lắp một bộ pô tăng mới ngắn hơn và có góc phía trên (pô tăng có khả năng điều chỉnh góc quay).

 • Tháo yên xe và đẩy yên xe về phía trước để giảm khoảng cách so với ghi đông.

Thể thao 365 – Sống khỏe mỗi ngày

Xem thêm:

 • Kinh nghiệm mua xe đạp thể thao từ A – Z

 • Các phụ kiện không thể thiếu khi mua xe đạp thể thao

 • Bảo dưỡng xe đạp đúng cách để kéo dài tuổi thọ của xe

Related Posts