Chạy bộ hay đạp xe có lợi hơn cho sức khỏe? Câu trả lời từ trang sức khỏe hàng đầu của Mỹ khiến nhiều người bất ngờ

Chạy bộ và đạp xe là hai phương pháp rèn luyện sức khỏe phổ biến nhất trên toàn thế giới. Cả hai đều là những hình thức tập thể dục dễ dàng thực hiện. Khi công nghệ phát triển, các thiết bị tập thể dục kết hợp cả chạy bộ và đạp xe ngày càng phổ biến. Bạn có thể thực hiện cả hai mà không cần ra khỏi nhà. Đặc biệt, trong tình hình dịch COVID-19 hiện nay, đây là một lựa chọn tốt để rèn luyện sức khỏe bản thân.

Chung quy, chạy bộ đốt cháy nhiều calo hơn đạp xe nhưng lại có tác động mạnh hơn đến cơ và khớp, làm khó khăn trong việc duy trì thường xuyên trong thời gian dài. Vậy, chạy bộ và đạp xe, cái nào tốt hơn? Hãy so sánh lợi ích và hại của chạy bộ và đạp xe để tìm hiểu xem cái nào phù hợp hơn với bạn.

1. Sức khỏe tim mạch

Cả chạy bộ lẫn đạp xe đều có lợi cho sức khỏe tim mạch. Theo tổ chức tim mạch Việt Nam, chạy bộ và đạp xe không chỉ giúp rèn luyện cơ thể mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Theo khuyến cáo, chỉ cần dành 30-45 phút mỗi ngày để chạy bộ hoặc đạp xe một cách đúng cách sẽ giúp kiểm soát các yếu tố gây bệnh tim mạch như tăng cholesterol, tăng huyết áp, thừa cân hoặc béo phì.

Chạy bộ thường xuyên còn cải thiện khả năng trao đổi chất, cung cấp và sử dụng oxy trong mô tế bào cơ thể, từ đó cải thiện khả năng làm việc của hệ thống tim mạch.

Nếu bạn thực hiện chạy bộ hoặc đạp xe với cường độ mạnh, bạn nên giới hạn hoạt động của mình trong khoảng thời gian khoảng 60 phút mỗi ngày. Theo nghiên cứu, tập thể dục với cường độ mạnh hơn 5 giờ mỗi tuần hoặc 60 phút mỗi ngày có thể gây những tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch.

2. Đốt cháy calo

Số calo bạn đốt cháy phụ thuộc vào cường độ và thời gian bạn chạy bộ hoặc đạp xe, hoặc bất kỳ hoạt động tập luyện nào khác.

Nói chung, chạy bộ đốt cháy nhiều calo hơn đạp xe vì nó sử dụng nhiều cơ hơn. Tuy nhiên, đạp xe nhẹ nhàng hơn đối với cơ thể và có thể được thực hiện trong thời gian dài hơn so với chạy bộ. Bạn cũng sẽ đốt cháy nhiều calo hơn nếu chạy bộ hoặc đạp xe trên địa hình dốc hơn so với tập luyện trên địa hình phẳng.

Mức đốt cháy calo cơ bản của mỗi người phụ thuộc vào tuổi, cân nặng, giới tính… Hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để biết mức calo bạn nên đốt cháy trong quá trình tập luyện để đạt được mục tiêu sức khỏe cá nhân.

3. Rèn luyện cơ bắp

Đạp xe giúp bạn rèn luyện cơ bắp từ dưới lên. Chạy bộ giúp phát triển cơ toàn thân một cách toàn diện hơn.

Đạp xe là một bài tập rèn luyện sức đề kháng giúp xây dựng cơ bắp chân. Tuy nhiên, các cơ trên cơ thể tham gia ít hơn so với cơ dưới trong quá trình này.

Chạy bộ sử dụng toàn bộ cơ bắp cùng một lúc và không tác động vào cơ thể theo cách mà các bài tập khác làm, điều này giúp tăng cường tích tụ cơ bắp. Tuy nhiên, cơ và xương của bạn sẽ được rèn luyện trong quá trình chạy bộ.

4. Săn chắc cơ

Chạy bộ tốt hơn đạp xe trong việc rèn luyện cơ bắp vì nó yêu cầu hoạt động toàn bộ cơ thể và đốt cháy nhiều calo hơn. Bạn có thể bổ sung thêm bài tập tạ và thay đổi chế độ ăn uống nếu muốn đạt được kết quả tốt hơn.

Một nghiên cứu cho thấy tập thể dục bốn đến năm lần mỗi tuần được chứng minh là hiệu quả trong việc duy trì cơ bắp săn chắc. Điều quan trọng trong việc rèn luyện cơ bắp là thực hiện lâu dài mà không gặp mỏi cơ.

Chạy chậm nhưng duy trì trong thời gian dài có thể giúp bạn có vẻ ngoài săn chắc.

5. Giảm cân

Để giảm cân, bạn cần tìm sự cân bằng giữa lượng calo cung cấp cho cơ thể và lượng calo đốt cháy thông qua tập thể dục và các hoạt động thường xuyên.

So với đạp xe, chạy bộ giúp giảm cân nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đạp xe trong thời gian dài, lượng calo đốt cháy trong quá trình này có thể lớn hơn so với chạy bộ.

Khả năng giảm cân thông qua chạy bộ hoặc đạp xe phụ thuộc vào cường độ và độ thường xuyên của hoạt động cùng với chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen khác. Mặc dù chạy bộ đốt cháy nhiều calo hơn, nhưng đạp xe nhẹ nhàng với khớp, cho phép bạn tập luyện lâu hơn và đốt cháy nhiều calo hơn.

Một nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra rằng cả đạp xe và chạy bộ đều có tác động kìm hãm cảm giác thèm ăn ở nam giới trẻ. Vì vậy, hai hoạt động này sẽ hữu ích nếu bạn muốn kiểm soát cảm giác thèm ăn và duy trì chế độ ăn cân bằng hơn.

Theo Healthline

Related Posts