10 kỹ thuật đánh bóng bàn giúp bạn trở thành “cao thủ” trong tích tắc

Đạt được tài năng xuất sắc trong môn “bóng bàn” không phải là chuyện dễ dàng. Tuy nhiên, điều này không phải là “nhiệm vụ không thể hoàn thành” nếu bạn biết 10 kỹ năng đánh bóng bàn sau đây!

Trên suy nghĩ của nhiều người, bóng bàn không đặc biệt về người chơi, nhưng để chơi giỏi thì không phải ai cũng làm được. Nếu bạn từng có suy nghĩ như vậy, hãy thử áp dụng những kỹ năng đánh bóng bàn này để xem con đường thành “cao thủ” có thực sự khó khăn như vậy không nhé!

1. Quan sát phong cách chơi

Đoán được hướng đi của quả bóng sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt quả bóng của đối thủ. Một trong những bí quyết để đoán là quan sát kỹ cách đối thủ di chuyển vợt trong lúc đánh bóng.

Nếu vợt di chuyển từ thấp lên cao, đó có thể là cú đánh bóng xoáy lên. Ngược lại, nếu vợt di chuyển từ cao xuống thấp, đối thủ của bạn có thể đang muốn đánh bóng xoáy xuống. Vợt di chuyển từ bên trái sang bên phải có thể là xoáy ngang sang phải. Vợt từ phải sang trái rất có thể là xoáy ngang sang trái.

2. Tìm góc vợt phù hợp với hướng bóng

Để trở thành “cao thủ” bóng bàn, bạn không chỉ cần dự đoán hướng bóng mà còn cần phản ứng đúng cách với hướng bóng của đối thủ. Tùy theo hướng bóng, bạn có thể tìm góc vợt phù hợp.

Đối với bóng xoáy hướng lên, bạn cần hướng vợt lên để tiếp xúc với trung tâm quả bóng.

kỹ thuật đánh bóng bàn

Hãy quan sát hướng bóng của đối thủ sau đó tìm góc vợt phù hợp nhất

Nếu bóng xoáy xuống, hướng góc vợt của bạn cần nghiêng lên và tiếp xúc với phía dưới trung tâm quả bóng. Hướng vợt phù hợp với bóng xoáy ngang sang phải là đưa mặt vợt sang phải và chạm vào đường giữa bên trái của quả bóng. Đối với bóng xoáy ngang sang trái, bạn nên di chuyển hướng mặt vợt sang trái và tiếp xúc với phía bên phải của quả bóng.

3. Sử dụng cơ thể đúng cách

Khi đánh bóng bằng tay thuận, hãy đảm bảo rằng bạn đã xoay hông và vai về phía sau trước khi vung tay mạnh về phía quả bóng bàn.

Cố gắng chuyển trọng lượng cơ thể từ chân sau sang chân trước một cách nhịp nhàng nhất có thể. Khi tay mạnh, bạn cần dồn lực vào chân nhiều hơn.

Chỉ sử dụng lực tay để đánh bóng là một trong những sai lầm phổ biến khi thực hiện cú đánh bằng tay. Cách đánh sai này sẽ hạn chế sức mạnh và sự nhất quán của quả bóng, vì vậy bạn cần lưu ý!

4. Giữ tư thế sẵn sàng

Tư thế đứng chuẩn sẽ giúp bạn sẵn sàng cho việc tấn công và có cái nhìn tổng thể của bàn bóng bàn để phản công một cách nhanh nhất và tốt nhất. Hãy cố gắng giữ tư thế đứng chuẩn khi phát bóng và khi thực hiện cú giao bóng.

Một quy trình cơ bản bạn cần ghi nhớ khi chơi bóng bàn:

  • Luôn sẵn sàng trong tư thế đứng
  • Di chuyển đến quả bóng bằng chân, giữ thăng bằng
  • Đánh bóng
  • Tiếp tục giữ tư thế đứng, di chuyển và đánh bóng cho đến khi trận đấu kết thúc

5. Thực hành thường xuyên

Khi học bất kỳ kỹ năng chơi bóng bàn nào, cơ bản hay nâng cao, bạn nên luyện tập một cách chăm chỉ. Hãy biến kỹ năng đánh bóng bàn thành thói quen để bạn không cần suy nghĩ về cách thực hiện nó. Hiệu suất tốt nhất sẽ đến khi bạn chơi một cách tự nhiên.

6. Một “trợ thủ” tuyệt vời

Trong một trận đấu bóng bàn, “trợ thủ” đắc lực nhất của bạn chính là cây vợt bóng bàn. Vì vậy, để trở thành “cao thủ”, bạn cần tìm một cây vợt phù hợp nhất với mình.

Bạn cũng nên học cách chăm sóc cây vợt của mình. Nếu sử dụng cây vợt có miếng cao su mềm nằm giữa cốt vợt và miếng cao su ngoài cùng, bạn nên sử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa đặc biệt để làm sạch cây vợt sau mỗi lần sử dụng.

Hãy chọn cây vợt phù hợp với phong cách chơi của bạn

7. Kỹ thuật bóng xoáy

Rất ít người mới chơi bóng bàn sử dụng cú đánh xoáy ngang khi giao bóng. Trong khi đó, những người chơi kinh nghiệm lại có thói quen đánh bóng xoáy ngang trong tất cả các lần giao bóng để làm cho đối thủ mắc lỗi.

Để trở thành “cao thủ” chơi bóng, bạn nên thực hành một cú xoáy đặc biệt của riêng mình. Thông thường, những cú xoáy ngang thuần túy rất hiếm trong các trận đấu bóng.

Những người chơi kỳ cựu thường kết hợp xoáy ngang với xoáy lên hoặc xoáy xuống, thậm chí có thể thực hiện cú xoáy nút chai (corkscrew spin) khó khăn.

8. Giao bóng thấp

Giao bóng thấp và gần trước lưới sẽ khiến đối thủ có ít khả năng đỡ bóng hơn. Ngoài ra, họ cũng bị hạn chế sức mạnh tay để đỡ bóng.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn giao bóng bằng cách bổng, hãy cố gắng giao bóng càng xa lưới và càng gần phía cuối bàn càng tốt.

9. Luyện tập thường xuyên

Luyện tập mỗi khi bạn có thời gian và cố gắng luyện tập càng nhiều càng tốt. Dù bạn đã nắm vững những bí kíp để trở thành “cao thủ” bóng bàn nhưng nếu không luyện tập đều đặn, bạn sẽ khó mà chơi tốt được. Hơn nữa, luyện tập cũng giúp bạn tích lũy kinh nghiệm để có những trận đấu tốt hơn!

Bí kíp thành cao thủ - Luyện tập thường xuyên

Luyện tập thường xuyên giúp bạn chơi tốt hơn

10. Đồng đội tuyệt vời

Không phải cú bóng xoáy, không phải kỹ thuật giao bóng thấp, một trong những bí kíp quan trọng giúp bạn trở thành người chơi bóng bàn kỳ cựu là đồng đội của bạn. Hãy tìm cho mình người chơi cùng cấp độ để luyện tập cùng nhau.

Câu lạc bộ bóng bàn là một nơi tuyệt vời để tìm đồng đội. Hầu hết các câu lạc bộ có cầu thủ ở các cấp độ chơi khác nhau. Tìm người ở cùng cấp độ và luyện tập cùng nhau thường xuyên. Đôi khi, bạn nên thử thách mình bằng cách chơi với người chơi ở cấp độ cao hơn để đánh giá tiến bộ của mình.

Nếu bạn còn băn khoăn về cách chơi bóng bàn hoặc muốn tìm hiểu thêm về các phương pháp luyện tập khác, hãy tải ứng dụng LEEP.APP để có sự hướng dẫn từ huấn luyện viên của LEEP.APP ngay hôm nay!

Tham khảo:

10 Key Tips to Advance Your Table Tennis Game https://www.newgy.com/pages/10-tips-to-advance-your-table-tennis-game Truy cập vào ngày 30/07/2020

Related Posts