5 nguy hại của tự sướng mà quý ông không được làm ngơ

Mặc dù được coi là một hành vi sinh lý bình thường nhưng tự sướng có thể gây ra những hậu quả lâu dài đối với sức khỏe của đàn ông.

“Tự sướng”, hay còn được gọi là thủ dâm, là hành vi tự kích thích để đạt được khoái cảm mà không cần tới đối tác. Mặc dù được coi là một hành vi sinh lý bình thường, nhưng thủ dâm quá mức có thể gây hại đến sức khỏe của đấn ông.

“Tự sướng” là gì?

Thủ dâm là hành động tự kích thích tình dục cho bản thân bằng tay hoặc các dụng cụ để tạo ra khoái cảm và đạt được sự thoả mãn tình dục. Thủ dâm thường xảy ra ở nam giới từ 15 tuổi trở lên do tăng hormone nam – testosteron, đồng thời là hormone điều hòa ham muốn tình dục, tạo ra sự kích thích cho giới trẻ tìm kiếm cảm giác thoả mãn.

Tuy nhiên, hành vi “tự sướng” không chỉ xảy ra ở thanh niên mà còn ở nam giới trưởng thành, kể cả những người đã có gia đình.

“Tự sướng” không phải là hành vi xấu

Trong quá khứ, thủ dâm thường được coi là hành vi xấu. Tuy nhiên, đây là quan niệm chưa đúng vì thủ dâm cũng mang lại nhiều lợi ích. Ở lứa tuổi dậy thì, nam giới có nhu cầu tình dục cao, nhưng không có cách nào để giải tỏa nhu cầu đó vì không đủ tuổi để có quan hệ tình dục. Thủ dâm là một cách để làm giảm cao trào tình dục. Khi biết kiểm soát thời gian tự sướng, đó là cách để trẻ em vận động, trải nghiệm cảm giác tình dục để chuẩn bị cho việc có đời sống tình dục khi trưởng thành.

Đối với nam giới trưởng thành và độc thân, thủ dâm giúp giải tỏa nhu cầu tình dục mà không cần đến dịch vụ mại dâm và vấn đề liên quan đến bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Thủ dâm và quan hệ tình dục cùng giúp giảm căng thẳng, lo lắng, kích thích hoạt động tim mạch, tăng nhịp tim và tăng tốc độ chuyển hóa. Thủ dâm cũng giúp kiềm chế ham muốn tình dục.

Rủi ro của “Tự sướng” có thể như thế nào?

Thủ dâm có thể mang lại nhiều lợi ích nếu được thực hiện đúng mức. Tuy nhiên, thủ dâm quá mức có thể gây ra những tác động ngược và hại cho cơ thể, ảnh hưởng đến khả năng tình dục, sinh sản và chất lượng tinh trùng… Các rủi ro của thủ dâm quá mức có thể bao gồm:

Thủ dâm ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý

Sử dụng quá đà thủ dâm có thể khiến nhiều đàn ông trở nên nghiện thủ dâm, luôn suy nghĩ về chuyện tình dục và tự sướng. Nếu quá đà, thủ dâm có thể dẫn đến suy thoái tình dục, chỉ tập trung vào bản thân và không quan tâm đến người khác.

Bên cạnh đó, thủ dâm quá thường xuyên cũng có tác động trực tiếp đến hệ thống thần kinh trung ương. Điều này gây ra những triệu chứng như suy nhược cơ thể, đau “khi muốn hỏi”, suy giảm trí nhớ.

Hành vi thủ dâm cũng khiến nhiều đàn ông cảm thấy tội lỗi khi thực hiện hành động không được xã hội chấp nhận. Mặc dù quan niệm về vấn đề này đã dễ chấp nhận hơn, nhưng không có nghĩa là người thủ dâm không cảm thấy tội lỗi hoặc áy náy với hành động của mình.

Thủ dâm làm giảm ham muốn quan hệ tình dục

Thường xuyên thủ dâm sẽ làm cho đàn ông mất hứng thú với việc “lăn trên chăn” cùng đối tác. Bởi vì họ đã quá quen với việc tự kích thích để tạo ra khoái cảm cho bản thân. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hôn nhân và gia đình.

Thủ dâm ảnh hưởng đến chất lượng quan hệ tình dục

“Nghiện” thủ dâm không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý và làm giảm ham muốn tình dục mà còn là nguyên nhân gây xuất tinh sớm hoặc rối loạn khả năng cương cứng – những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng quan hệ tình dục.

Khi lạm dụng thủ dâm, tâm lý sẽ luôn ở trong trạng thái hưng phấn, gây rối nhiễu giữa giác quan tình dục. Lúc này, cơ quan sinh dục chỉ cần một kích thích nhẹ cũng có thể gây ra xuất tinh, khiến cảm giác không thỏa mãn cho đối tác, tác động đến chất lượng quan hệ tình dục và dẫn đến một cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc trong dài hạn.

Bên cạnh đó, hành vi sử dụng tay để “tự sướng” quá mức có thể gây thương tổn cho cơ quan sinh dục. Thủ dâm được coi là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh nam khoa – nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, chất lượng quan hệ tình dục và sức khỏe của đàn ông.

Thủ dâm có thể làm giảm khả năng tình dục và sinh sản

Khi thủ dâm quá nhiều trong một khoảng thời gian dài, đàn ông sẽ cần kích thích mạnh để có thể xuất tinh, khó xuất tinh, dẫn đến rối loạn cương cứng, thậm chí là liệt dương. Một góc nhìn khác cho rằng, thủ dâm quá nhiều sẽ làm giảm số lượng tinh trùng gần một nửa so với người bình thường, gây giảm khả năng sống và di động của tinh trùng, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của đàn ông.

Thủ dâm có thể gây ra các vấn đề về tiết niệu và tuyến tiền liệt

Thủ dâm quá nhiều có thể khiến vi khuẩn gây bệnh lây nhiễm từ tay vào cơ quan sinh dục, gây nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt mạn tính với các triệu chứng như tiểu nhiều, tiểu đục, khó chịu vùng bụng dưới và cơ quan sinh dục …

Bên cạnh đó, thủ dâm quá mức gây ra xuất tinh quá nhiều, gây hao tổn tinh thận, vì tinh thận có vai trò quan trọng trong sự phát triển cơ thể và hoạt động sinh dục của nam giới. Vì vậy, rủi ro nguy hiểm của thủ dâm là nguy cơ gây ra các vấn đề về thận.

Lời khuyên từ bác sĩ để tự sướng an toàn

Chuyên gia y tế đưa ra một số lời khuyên dành cho nam giới khi tự sướng để đảm bảo an toàn:

– Tự sướng với tần suất khoảng 2 – 3 lần / tuần.

– Vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục và tay.

– Thực hiện nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh gây tổn thương cho cơ quan sinh dục.

– Tự sướng khi tâm lý thoải mái và thư giãn nhất, tránh tự sướng khi lo lắng hoặc sợ bị phát hiện.

– Chọn tư thế và hình thức tự sướng mà bạn cảm thấy thoải mái và phù hợp nhất.

– Chọn một nơi kín đáo để tự sướng.

– Không xem phim khi tự sướng.

– Kết hợp tự sướng với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học, hợp lý.

– Nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào trong quá trình tự sướng, cần tới các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và điều trị.

Các thông tin được cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi trang Facebook của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin hữu ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Related Posts