Các bài tập phục hồi chức năng đơn giản tại nhà

  • Chia sẻ:

Các bài tập phục hồi chức năng đơn giản tại nhà

Vật lý trị liệu là một phương pháp an toàn phục hồi chức năng rất được ưa chuộng. Vậy có thể tập vật lý trị liệu ở đâu? Hiện nay có nhiều trung tâm vật lý trị liệu đã được thành lập cũng như bộ môn vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại bệnh viện. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân không thể tiếp cận điều trị tại bệnh viện hoặc trung tâm vật lý trị liệu vì lý do nào đó, vẫn có thể luyện tập ở nhà bằng những bài tập đơn giản sau đây. Những bài tập này sẽ giúp người tập phục hồi khả năng vận động và duy trì thể lực một cách hiệu quả mà không quá khó khăn và tốn nhiều thời gian.

Tập vật lý trị liệu tại nhà

Tập vật lý trị liệu tại nhà

1. Kéo căng khớp vai

Đan 2 bàn tay lại với nhau, xen kẽ mỗi ngón tay. Từ từ đưa lòng bàn tay lên trên đầu rồi đưa tay lên trên , giữ tư thế trong 10 giây rồi thả lỏng. Bài tập này sẽ giúp cảm nhận được căng thẳng ở cánh tay, vai và phần trên lưng. 2. Kéo căng cánh tay Nâng cánh tay ngang với mặt đất rồi lấy tay còn lại nắm khủy tay kéo qua ngực. Kéo căng dần, giữ trong 10 giây rồi từ từ thả lỏng, và làm tương tự với tay còn lại. 3. Kéo căng gối ngực Nằm trên nệm cứng hoặc giường, kéo đầu gối co vào cơ thể, không ngước đầu lên, lấy tay ôm chân lại kéo mạnh dần và giữ từ 20-30 giây rồi thả lỏng lại. Làm tương tự với chân còn lại.

Bài tập kéo căng gối ngực

4. Kéo căng gân cơ cổ chân và cẳng chân Lấy 2 tay vịn vào ghế phía trước, chân trái duỗi thẳng, chân phải co lại và hai chân cách nhau một khoảng bước chân. Đưa cơ thể xuống từ từ cong chân phải lại trong khi chân trái vẫn duỗi thẳng, bàn chân trái vẫn áp sát xuống mặt đất và lưng vẫn thẳng. Nhún cơ thể xuống và giữ trong 10-20 giây rồi thả lỏng. Làm tương tự với chân còn lại. 5. Kéo căng cơ đùi sau

Ngồi xuống nệm và duỗi thẳng hai chân. Lấy khăn lông dài móc vào mũi bàn chân, lấy hai tay giữ khăn trong khi gập cơ thể về phía trước, giữ trong vòng 30 giây rồi từ từ thả lỏng.

Bài tập kéo căng cơ đùi sau

Bài tập kéo căng cơ đùi sau

6. Kéo căng cơ đùi trước Đứng thẳng bên cạnh ghế, lấy tay phải vịn vào ghế. Dồn trọng lực lên chân trái, co chân phải lên dần và đặt gót chân phía sau mông, tay còn lại giữ chân co. Đếm giữ trong 30 giây rồi thả lỏng cơ thể. Làm lại với chân còn lại. 7. Tư thế ngồi xổm Đứng phía trước ghế với tư thế hai chân hơi rộng, tự nhiên ra hai bên. Tay khoanh lại phía trước ngực, lưng thẳng. Giữ nguyên tư thế và từ từ ngồi xuống ghế. Lặp lại động tác từ 10-12 lần, sau đó nghỉ khoảng 30 giây rồi tiến hành bài tập khác.

Xem thêm về Tập vật lý trị liệu ở đâu tốt?

Đây là những bài tập đơn giản mà người tập có thể tự thực hiện tại nhà bằng cách kết hợp với các vật dụng hỗ trợ có sẵn trong gia đình như gậy, ghế tựa… Tuy nhiên, trước khi bắt đầu tập luyện, để đảm bảo an toàn, hãy làm nóng cơ thể và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Xem thêm về các chủ đề:

  • Phòng tập vật lý trị liệu Tphcm
  • Trung tâm phục hồi chức năng Tphcm
  • Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não
  • ​Tập vật lý trị liệu cho người bị tai biến
  • Vật lý trị liệu ở đâu tốt nhất
  • Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ
  • Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ
  • Phục hồi chức năng sau mổ dây chằng chéo trước
  • Chữa liệt dây thần kinh số 7

Related Posts