[TỔNG HỢP] Các Tư Thế Chuẩn Bị Và Phòng Thủ Trong Khi Đánh Môn Cầu Lông

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các tư thế chuẩn bị và tư thế phòng thủ trong cầu lông, giúp bạn nắm bắt và hóa giải tốt hơn những đường cầu tấn công từ đối thủ. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây.

1. Các tư thế chuẩn bị trong cầu lông

Các tư thế chuẩn bị trong môn cầu lông giúp người chơi thực hiện những kỹ thuật một cách chính xác và mạnh mẽ trong quá trình tập luyện và thi đấu. Với một tư thế chuẩn bị tốt, người chơi sẽ hoàn thiện từng kỹ thuật cầu lông cơ bản và nâng cao, làm tăng trình độ chơi cầu lông của mình.

Có hai kiểu tư thế chuẩn bị là tư thế đánh cầu lông thấp và tư thế đánh cầu lông cao.

1.1 Tư thế đánh cầu lông thấp

Tư thế đánh cầu lông thấp được thực hiện như sau:

 • Đứng hai chân song song trên nửa trước bàn chân, khoảng cách giữa hai chân rộng bằng vai, đầu gối hơi khuỵu xuống.
 • Phân bố trọng lượng cơ thể đều lên hai chân, dẻo dai lưng, đầu ngửa, tay thuận cầm vợt, mặt vợt ở phía trước thân người ngang với tầm bụng.
 • Tay còn lại thả tự nhiên, tư thế chuẩn bị này thường được sử dụng trong tập luyện hoặc khi phòng thủ trong thi đấu.

1.2 Tư thế đánh cầu lông cao

Tư thế đánh cầu lông cao được thực hiện như sau:

 • Chân không cùng bên với tay cầm vợt đặt phía trước, chân cùng bên với tay cầm vợt đặt phía sau và đứng trên nửa trước bàn chân, khoảng cách giữa hai chân rộng bằng vai.
 • Phân bố trọng lượng cơ thể vào chân trước hơi khuỵu, dẻo dai lưng.
 • Tay thuận cầm vợt, mặt vợt cao ngang mặt.
 • Tay còn lại thả tự nhiên, tư thế đánh cầu này thường được sử dụng trong thi đấu cầu lông, khi chuẩn bị đỡ phát cầu hoặc sử dụng các kỹ thuật đánh cầu cao tay.

2. Tư thế phòng thủ trong cầu lông

2.1 Vị trí phòng thủ

Chìa khóa để thực hiện kỹ thuật phòng thủ trong cầu lông là dự đoán hoặc xác định vị trí phòng thủ khi đối thủ thực hiện cú smash.

Khi bạn vừa phông cầu cho đối thủ hoặc xác định đối thủ của bạn chuẩn bị đánh một cú smash, hãy nhanh chóng di chuyển đến vị trí X như trong hình. Việc đứng hơi phía sau tâm của sân cầu lông trước một cú đập từ đối thủ sẽ cho bạn đủ thời gian để theo dõi hướng bay của quả cầu và phản ứng kịp thời.

2.2 Tư thế phòng thủ

Với tư thế phòng thủ đúng kỹ thuật, bạn có thể quan sát toàn cảnh sân và di chuyển, phản ứng linh hoạt khi đối thủ chuẩn bị tung ra cú smash.

Tư thế phòng thủ được thực hiện như sau:

 • Đứng hai chân rời nhau, chân cùng bên với tay cầm vợt đứng hai phía trước.
 • Uốn cong cơ thể xuống thấp nhất có thể. Điểm tối ưu là khi đầu mắt nằm ngang với phần trên cùng của lưới cầu lông.
 • Giữ ngực mở rộng và thẳng lưng, uốn cong đầu gối và không cong cột sống.
 • Tay cầm vợt được đặt phía trước, thả tự nhiên và luôn sẵn sàng.

2.3 Một số lưu ý quan trọng

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi bạn đứng trong tư thế phòng thủ:

 • Khi đứng trong tư thế phòng thủ, bạn có thể dễ dàng di chuyển sang trái hoặc phải để đỡ cầu. Hãy tập trung đoán hướng giao cầu từ đối thủ và di chuyển nhanh để có tư thế thuận lợi để đỡ cầu tốt nhất và tạo lợi thế chủ động cho các đường cầu sau đó.
 • Phòng thủ một cú smash từ đối thủ tương tự như việc thủ môn bảo vệ khung thành trước cú sút của đối thủ. Bạn cần đoán tình huống chính xác, di chuyển nhanh nhẹn và hành động quyết đoán.
 • Chìa khóa để phá những cú đánh mạnh từ đối thủ là sử dụng tư thế phòng thủ tốt.
 • Đứng hơi phía sau tâm của sân cầu lông giúp bạn có thời gian để quan sát hướng bay của cú đập từ đối thủ.
 • Hãy rèn luyện khả năng phản xạ của bản thân và không sợ cầu, nếu sợ cầu thì cơ thể sẽ tự động tránh các đường cầu đi thẳng vào khuôn mặt của bạn. Nếu bạn tránh cầu, có thể sẽ ghi điểm trực tiếp cho đối thủ hoặc đẩy bạn vào thế bị động, hoặc có những pha đỡ cầu yếu, không tốt tạo lợi thế cho đối thủ ghi điểm.

3. Tổng kết

Đó là tổng hợp về các tư thế chuẩn bị và phòng thủ trong cầu lông. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn chơi cầu lông tốt hơn.

Nếu bạn muốn mua vợt cầu lông, ghế trọng tài, trụ lưới cầu lông, thảm sân cầu lông và các dụng cụ cầu lông chất lượng cao và giá cả hợp lý, hãy đến ngay Công ty TNHH Thể Thao Đông Á Việt Nam – đơn vị chuyên cung cấp và phân phối dụng cụ thể dục thể thao hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Công ty cung cấp dịch vụ giao hàng tận nhà trên toàn quốc, xuất hóa đơn bán hàng, bảo hành sản phẩm từ 6-12 tháng, miễn phí thi công, lắp đặt, khách hàng có thể kiểm tra sản phẩm trước khi thanh toán, miễn phí đổi và trả sản phẩm.

Hãy liên hệ hotline 0976.066.222 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí 24/7 và đặt hàng ngay, hoặc đến trực tiếp địa chỉ sau:

 • Tại Hà Nội: Số 43 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Tại TP.HCM: Số 10 đường Trần Trọng Cung, P. Tân Thuận Đông, Quận 7, TP.HCM.

Công ty Thể Thao Đông Á Việt Nam chúc bạn luôn khỏe mạnh và thành công trong môn cầu lông.

Related Posts