Bóng Chuyền Là Gì? Có Mấy Loại? Đặc Điểm Của Bộ Môn Bóng Chuyền

Trong bài viết này, Thể Thao Đông Á sẽ giới thiệu về bóng chuyền, loại hình bóng chuyền và những điểm đặc trưng của môn thể thao này. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về nguồn gốc bóng chuyền, cơ quan quản lý quốc tế của môn thể thao này, cách tính điểm và giành chiến thắng trong bóng chuyền,…

Hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây nhé!

1. Bóng Chuyền Là Gì?

Bóng chuyền là một môn thể thao Olympic, trong đó hai đội chơi trên một sân được tách ra bằng một cái lưới. Mục tiêu của mỗi đội là ghi điểm bằng cách đưa bóng chạm sân đối phương trong khu vực được quy định.

Luật chơi bóng chuyền được Liên đoàn bóng chuyền thế giới FIVB quy định.

2. Nguồn Gốc Của Bóng Chuyền

Vào ngày 9/2/1895 tại Holyoke, Massachusetts, Hoa Kỳ, William G.Morgan – một giáo viên môn giáo dục thể chất YMCA đã sáng tạo ra một môn thể thao mới được gọi là “Mintonette”. Mintonette được xem là một trò giải trí trong nhà và có thể chơi với số lượng người không giới hạn. Mintonette đã lấy một số đặc điểm từ môn tennis và bóng ném.

Sau khi quan sát, Alfred Halstead nhận ra tính chất “volleying” của trò chơi trong một trận thể thao biểu diễn đầu tiên vào năm 1896 tại trường quốc tế đào tạo YMCA (nay là Springfield College). Trò chơi này nhanh chóng trở nên nổi tiếng với tên gọi “volleyball” (bóng chuyền) (ban đầu được phát âm thành hai từ: “volley ball”).

>>> Xem thêm về lịch sử phát triển của bóng chuyền từ năm 1895 đến nay.

3. Loại Hình Bóng Chuyền

Bóng chuyền gồm ba loại hình chính là bóng chuyền trong nhà, bóng chuyền hơi và bóng chuyền bãi biển. Trong đó, bóng chuyền trong nhà và bóng chuyền bãi biển là hai loại phổ biến nhất và được thi đấu tại các kỳ thế vận hội lớn nhất.

4. Đặc Điểm Của Các Loại Bóng Chuyền

4.1 Bóng Chuyền Trong Nhà

Bóng chuyền trong nhà là loại bóng chuyền phổ biến nhất và cũng là loại bóng chuyền được thi đấu chính thức tại Olympic. Trong thi đấu bóng chuyền trong nhà, mỗi đội có 6 thành viên, trong đó có 1 thành viên được gọi là libero. Trận đấu trong nhà gồm 5 set, đội nào giành chiến thắng 3/5 set sẽ thắng trận.

>>> Xem ngay luật thi đấu bóng chuyền trong nhà mới nhất 2022.

4.2 Bóng Chuyền Hơi

Bóng chuyền hơi là loại bóng chuyền khá phổ biến tại Việt Nam, thường được chơi bởi phụ nữ và người trung niên. Mỗi đội bóng chuyền hơi có 5 người, thi đấu trong 3 set và đội nào giành chiến thắng 2/3 set sẽ thắng trận.

>>> Xem ngay luật thi đấu bóng chuyền hơi mới nhất 2022.

4.3 Bóng Chuyền Bãi Biển

Bóng chuyền bãi biển là môn thể thao giữa hai đội với hai thành viên trong mỗi đội, dựa trên nền tảng của bóng chuyền truyền thống, và đã trở thành môn thể thao Olympic từ năm 1996. Bóng chuyền bãi biển cũng thi đấu trong 3 set, đội nào giành chiến thắng 2/3 set sẽ thắng trận.

>>> Xem thêm về luật thi đấu bóng chuyền bãi biển mới nhất 2022.

5. Cơ Quan Quản Lý Bóng Chuyền Thế Giới

FIVB (Liên đoàn bóng chuyền quốc tế) là cơ quan quản lý bóng chuyền quốc tế. Trụ sở của FIVB đặt tại thành phố Lausanne, Thụy Sĩ. FIVB được thành lập tại Paris, Pháp vào năm 1947.

Đến năm 2020, FIVB đã có 222 thành viên liên đoàn từ các quốc gia trên thế giới tham gia.

6. Người Chơi Và Dụng Cụ Bóng Chuyền

6.1 Người Chơi Bóng Chuyền

Trong bóng chuyền trong nhà và bóng chuyền bãi biển, người chơi chủ yếu là những người trong độ tuổi từ 15 đến 35 tuổi, trong khi đó bóng chuyền hơi thường được chơi bởi phụ nữ và người trung niên trở lên.

>>> Xem ngay danh sách các sân chơi bóng chuyền hiện có tại TP. HCM.

6.2 Dụng Cụ Chơi Bóng Chuyền

Dụng cụ chơi bóng chuyền bao gồm trụ bóng chuyền, lưới bóng chuyền và bóng chuyền. Ngoài ra, trong tập luyện và thi đấu chuyên nghiệp, cần có một số dụng cụ khác như ghế trọng tài bóng chuyền, còi trọng tài, bảng tính điểm, giỏ dựng bóng và một số lượng lớn bóng chuyền.

7. Cách Tính Điểm Và Giành Chiến Thắng

7.1 Cách Tính Điểm Và Giành Chiến Thắng Trong Bóng Chuyền Trong Nhà

Trong thi đấu bóng chuyền trong nhà, hai đội sẽ thi đấu tối đa 5 set. Đội nào đạt 25 điểm trước (và hơn đối phương ít nhất 2 điểm) sẽ thắng set đó. Đội nào giành chiến thắng 3/5 set sẽ thắng trận. Trong trường hợp hai đội hoà với tỉ số 2-2, set 5 chỉ cần đạt 15 điểm trước (và vượt xa đối thủ ít nhất 2 điểm) để giành chiến thắng trận đấu.

7.2 Cách Tính Điểm Và Giành Chiến Thắng Trong Bóng Chuyền Hơi

Trong thi đấu bóng chuyền hơi, hai đội sẽ thi đấu tối đa 3 set. Đội nào đạt 25 điểm trước (và hơn đối phương ít nhất 2 điểm) sẽ thắng set đó. Trong trường hợp cả hai đội cùng đạt 25 điểm trong set 1, 2 và 15 điểm trong set 3 và có ít nhất một điểm chênh lệch, trận đấu sẽ tiếp tục cho đến khi một đội dẫn trước đối thủ ít nhất 2 điểm.

Đội nào giành chiến thắng 2/3 set sẽ thắng trận.

7.3 Cách Tính Điểm Và Giành Chiến Thắng Trong Bóng Chuyền Bãi Biển

Trong thi đấu bóng chuyền bãi biển, một trận đấu gồm 3 set với mỗi set 21 điểm. Đội nào giành chiến thắng 2/3 set sẽ thắng trận. Tương tự như bóng chuyền trong nhà, nếu hai đội hoà 2 set thì sẽ có set tiebreaker với 15 điểm. Đội nào đạt 15 điểm trước và hơn đối thủ ít nhất 2 điểm sẽ giành chiến thắng trận đấu.

Đó là tổng kết về bóng chuyền. Hi vọng thông tin này sẽ hữu ích và làm tăng thêm đam mê và yêu thích môn thể thao này. Bóng chuyền là môn thể thao mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời, hãy chơi bóng chuyền thường xuyên nhé!

Nếu bạn có nhu cầu mua quả bóng chuyền, lưới bóng chuyền hoặc các dụng cụ bóng chuyền khác chất lượng cao và giá cả hợp lý, hãy đến Đông Á Sport để lựa chọn những sản phẩm tốt nhất với giá tốt nhất.

Hotline hỗ trợ 24/7: 0976.066.222

>>> Xem thêm: 10+ tác dụng tuyệt vời khi chơi bóng chuyền mà bạn chưa biết!

Related Posts