Kích thước sân đá cầu tiêu chuẩn dùng thi đấu bằng bao nhiêu?

Bạn đang tìm hiểu về kích thước sân đá cầu chuẩn dùng cho thi đấu để thiết kế một sân đá cầu cho trường học hoặc cơ quan của bạn? Chúng tôi sẽ cùng bạn tìm câu trả lời chính xác về kích thước sân đá cầu để giải đáp thắc mắc này nhé!

Nhóm yêu thích đá cầu, chị Ngọc Lan đã hỏi: “Tôi đang tìm hiểu về môn đá cầu và không biết kích thước sân đá cầu chuẩn dùng cho thi đấu là bao nhiêu? Ai biết vui lòng chia sẻ với tôi vì tôi đang cần để thiết kế sân đá cầu cho trường học”.

Trả lời: Chị Ngọc Lan thân mến! Đá cầu là một bộ môn thể dục phổ biến và đã được nhận vào chương trình giảng dạy tại các cấp học ở Việt Nam. Để thi đấu môn đá cầu, điều cần thiết nhất là có một sân đá cầu đạt chuẩn. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về câu hỏi trên, Dụng Cụ Thể Dục xin chia sẻ với bạn một số thông tin quan trọng về kích thước sân đá cầu chuẩn dùng cho thi đấu trên toàn thế giới. Hãy cùng bắt đầu khám phá cùng chúng tôi nhé!

Kích thước sân đá cầu chuẩn

Theo luật đá cầu quốc tế, sân đá cầu chuẩn dùng để thi đấu là một mặt phẳng cứng, có hình chữ nhật với kích thước chiều dài 11.88m, chiều rộng 6.10m tính từ mép ngoài của đường giới hạn. Sân đá cầu không có vật cản trong khoảng chiều cao 8m tính từ bề mặt sân.

Kích thước sân đá cầu

Kích thước sân đá cầu

Theo quy định, khi vẽ sân đá cầu chuẩn, các đường giới hạn bao gồm:

– Đường phân đôi sân: nằm dưới lưới và chia sân thành 2 phần bằng nhau.

– Đường giới hạn khu vực tấn công: cách 1.98m và chạy song song với đường phân đôi sân.

Quy định về lưới đá cầu chuẩn dùng thi đấu

Lưới đá cầu chuẩn dùng thi đấu có chiều rộng 0.75m, chiều dài tối thiểu là 7.10m và các mắt lưới có kích thước 0.019 x 0.019m. Mép trên và mép dưới của lưới đá cầu được viền bởi một băng vải gấp đôi rộng từ 0.04m đến 0.05m và được dùng dây thường hoặc dây nylon kéo chặt lưới. Lưới đá cầu được gắn trên cột căng lưới, và hai cột căng lưới được đặt thẳng đứng ở 2 đầu của đường phân đôi sân. Hai cột căng lưới phải đặt bên ngoài sân và cách đường biên dọc 0.50m.

Quy định về chiều cao của lưới đá cầu chuẩn thi đấu như sau:

– Chiều cao của lưới đá cầu đối với nữ và nam trẻ là 1.50m.

– Chiều cao của lưới đá cầu đối với nam và nam trẻ là 1.60m.

– Chiều cao của lưới đá cầu đối với thiếu niên là 1.40m.

– Chiều cao của lưới đá cầu đối với nhi đồng là 1.30m.

– Đỉnh lưới ở giữa lưới được phép chạm lưới không quá 0.02m.

Quy định về cột lưới và ngọn cần sân đá cầu

– Cột căng lưới đá cầu phải có chiều cao tối đa 1.70m.

– Cột lưới được đặt dọc hoặc chôn cố định trên đường phân đôi sân và cách đường biên dọc sân 0.50m.

– Cần có chiều dài 1.20m, đường kính 0.01m và cao hơn mép trên của lưới 0.44m. Cần sân đá cầu được sơn hình với tiết diện 10cm.

Sân thi đấu đá cầu

Sân thi đấu đá cầu

Quy định về trận đấu đá cầu

Trong môn đá cầu, có các loại trận đấu sau:

– Trận đấu đơn: diễn ra giữa 2 đội với mỗi đội có 1 đấu thủ.

– Trận đấu đôi: diễn ra giữa 2 đội với mỗi đội có 2 đấu thủ.

– Trận đấu đội: diễn ra giữa 2 đội với mỗi đội có 3 đấu thủ.

– Trận đấu đồng đội: diễn ra giữa 2 đội với tối đa 9 đấu thủ, tối thiểu 6 đấu thủ. Các trận đấu sẽ diễn ra theo thứ tự đơn, đôi, đội, đôi, đơn. Mỗi đấu thủ chỉ được thi đấu không quá 2 nội dung trong trận đấu đồng đội (bao gồm cả trận đấu 3 đấu thủ).

Lưu ý khi thi đấu môn đá cầu

– Khi phát cầu, không cần phân biệt chuồng, sông và có thể phát tùy ý, miễn là bóng qua lưới sang sân đối phương.

– Ở cuối sân đá cầu có vạch 2m dùng để đứng phát cầu và khi phát cầu phải đứng trong phạm vi 2m đó. Nếu dẫm vạch hoặc đứng ra ngoài khu vực 2m sẽ bị vi phạm luật và đối phương được ghi điểm. Đồng đội của người phát cầu không được đứng trong khu vực hình chiếu từ cuối sân lên lưới (không chặn đường cầu).

– Đấu thủ có thể sử dụng 3 lần chạm (không liên tiếp) để tấn công.

Tổng kết

Đó là tất cả thông tin liên quan đến câu hỏi về kích thước sân đá cầu chuẩn dùng cho thi đấu là bao nhiêu. Chúng tôi hy vọng chị Ngọc Lan đã tìm thấy câu trả lời phù hợp nhất với câu hỏi của mình. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách LikeShare. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo!

Related Posts