[GIẢI ĐÁP] Gãy Xương Đòn, Xương Tay Có Tập Tạ, Tập Gym Được Không?

Xương đòn và xương tay là các bộ phận quan trọng trong hoạt động của cánh tay. Khi bị gãy xương đòn hoặc xương tay, có thể tiếp tục tập tạ, tập gym không? Tập luyện có ảnh hưởng gì không? Có giúp quá trình phục hồi nhanh chóng không?

Hãy cùng xem những tư vấn và lời khuyên từ các chuyên gia y tế về việc tập tạ và tập gym khi bị gãy xương đòn hoặc xương tay. Cách tập nào tốt cho sức khỏe và giúp phục hồi nhanh hơn.

1. Gãy xương đòn có thể tập tạ và tập gym không?

1.1 Gãy xương đòn có thể tập tạ và tập gym không?

Những người bị gãy xương đòn thường quan tâm liệu có thể tiếp tục tập tạ và tập gym hay không, vì gãy xương đòn sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động của cánh tay.

Nếu tập luyện sai cách, có thể khiến quá trình liền xương kém hiệu quả và kéo dài. Do đó, người bị gãy xương đòn cần tuân thủ một chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp để phục hồi và lành xương nhanh chóng.

>>> Xem ngay các bài tập hít thở tốt cho phổi giúp người bị gãy xương đòn dễ dàng hô hấp và cải thiện sức khỏe.

Xương đòn gắn cánh tay vào thân thể. Vì vậy, khi bị gãy, tất cả hoạt động của cánh tay đều bị ảnh hưởng, làm cánh tay yếu hơn và cần hạn chế vận động. Thậm chí, các hoạt động tập tạ và tập gym cũng cần xem xét kỹ lưỡng.

Thường thì, khi bị gãy xương đòn, bác sĩ sẽ khuyến nghị người bệnh không nên nâng vật nặng hoặc thực hiện các hoạt động mạnh trên cánh tay bị gãy để không ảnh hưởng đến quá trình liền xương. Chỉ khi xương đã hồi phục hoàn toàn, người bệnh mới được tham gia tập luyện nhẹ và dần tăng cường độ dần sau khi tình trạng đã hồi phục hoàn toàn.

Tập tạ và tập gym cũng là các hoạt động ảnh hưởng đến quá trình phục hồi và có thể làm xương gãy lại nếu tập nặng hoặc tập với cường độ cao. Vì vậy, để bảo đảm sức khỏe của mình, người bị gãy xương đòn nên tạm dừng tập tạ và gym cho đến khi cơ thể hoàn toàn hồi phục hoặc có sự đồng ý từ các bác sĩ để tiếp tục tập luyện các bài tập nhẹ nhàng.

Để có chẩn đoán chính xác về tình trạng và nhận được lời khuyên về sức khỏe có ích, người bệnh nên thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế uy tín, tuân thủ chính xác chỉ định của các bác sỹ để đánh giá mức độ nghiêm trọng và có liệu pháp chữa trị phù hợp.

>>> Xem ngay hướng dẫn tư thế nằm ngủ khi bị gãy xương đòn để giảm đau và không ảnh hưởng đến quá trình phục hồi trong khi nghỉ ngơi.

1.2 Thời gian phục hồi sau gãy xương đòn là bao lâu?

Thường thì, quá trình liền xương đòn kéo dài khoảng hơn 3 tháng để hồi phục hoàn toàn, tùy thuộc vào yếu tố cá nhân, chế độ ăn uống và tập luyện.

Người bị gãy xương đòn cần hạn chế vận động, đặc biệt trong giai đoạn đầu điều trị, khi xương đã cố định ở vị trí đúng và bắt đầu hồi phục.

Từ 2 – 4 tuần sau khi điều trị, người bệnh có thể vận động nhẹ các khớp vai, nhưng không nên đưa tay quá đầu vì lúc này xương đòn vẫn chưa hoàn toàn lành và dễ bị mất vị trí gãy cũ.

Các hoạt động nâng tay cao hơn đầu, chơi thể thao hoặc làm việc nặng chỉ được phép khi đã có đủ dấu hiệu liền xương trên kết quả kiểm tra lâm sàng và X-quang, và được sự đồng ý của các bác sỹ tại các bệnh viện.

>>> Xem ngay hướng dẫn các bài tập vai tại nhà từ các bác sỹ chuyên khoa, giúp phục hồi sau khi gãy xương đòn.

1.3 Ăn uống và kiêng ăn gì khi bị gãy xương đòn?

Chế độ dinh dưỡng cho người bị gãy xương đòn cần bổ sung các thực phẩm tăng cường xương, chẳng hạn như canxi, photpho, magie,… Các chất dinh dưỡng này có thể tìm thấy nhiều trong cá hồi, thịt bò, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Nên hạn chế hoặc không tiêu thụ các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… bởi chúng làm giảm khả năng hấp thụ canxi, làm chậm quá trình liền xương và không tốt cho sức khỏe.

>>> Xem thêm các bài tập plank giảm mỡ toàn thân giúp bạn có vóc dáng thon gọn, cơ bắp tôn trọng và ấn tượng.

2. Gãy xương tay có thể tập tạ và tập gym không?

Tương tự với gãy xương đòn, khi bị gãy xương tay cũng sẽ hạn chế rất nhiều hoạt động trong tay. Khi bị gãy tay, bạn nên đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để kiểm tra và đánh giá tình trạng, từ đó đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

>>> Xem thêm lợi ích của tập gym sau khi phục hồi từ gãy xương tay.

Trong giai đoạn đầu sau khi điều trị, bạn không nên vận động mạnh hoặc tập tạ và tập gym, vì như vậy có thể làm trật và mất vị trí gãy cũ, kéo dài quá trình phục hồi và có thể ảnh hưởng đến chức năng tay.

Chỉ khi có sự đồng ý từ các bác sỹ hoặc đã được xác nhận là hoàn toàn hồi phục từ cơ sở y tế hoặc bệnh viện đang điều trị, bạn mới có thể tập tạ và tập gym để phục hồi chức năng của tay.

Chế độ ăn uống cũng tương tự như người bị gãy xương đòn, bạn cần bổ sung các thực phẩm tăng cường xương, chẳng hạn như canxi, photpho, magie,… Các chất dinh dưỡng này có thể tìm thấy trong cá hồi, thịt bò, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, và hạn chế hoặc không tiêu thụ các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, vì chúng làm giảm khả năng hấp thụ canxi, làm chậm quá trình liền xương và không tốt cho sức khỏe.

Trên đây là những tư vấn và lời khuyên từ các chuyên gia y tế cho những người bị gãy xương đòn hoặc xương tay. Hãy cố gắng hạn chế và giữ gìn sức khỏe để phục hồi nhanh chóng!

Thể Thao Đông Á xin chúc bạn luôn khỏe mạnh.

>>> Xem ngay 20+ ghế cong tập bụng tại nhà với nhiều chức năng giúp bạn tập luyện các bài gym tại nhà sau khi đã phục hồi.

Related Posts