CÁCH THỨC CHỌN BƠM XE ĐẠP

beto-floor-pumpBạn đã biết cách bơm xe đạp và kiểm tra áp suất vỏ xe đúng chuẩn cho mỗi loại bánh xe chưa? (ảnh: Lezyne)

Một bơm sàn áp suất cao dùng ở nhà và một bơm tay mini hoặc ống CO2 di động sẽ đảm bảo bạn luôn sẵn sàng cho mỗi chuyến đi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về các loại bơm xe đạp để bạn có thể chọn dụng cụ bơm xe phù hợp với nhu cầu của mình.

CHỌN ĐẦU VAN PHÙ HỢPThường thì các loại bơm xe đạp đều có thể sử dụng được cả đầu van Presta và Schrader. Tuy nhiên, đối với những loại bơm rẻ tiền chỉ hỗ trợ một loại đầu van, bạn sẽ cần phải mua thêm đầu nối để sử dụng với loại van còn lại.

beto-hand-pumpHầu hết các loại xe đạp dùng van Presta hoặc Schrader, có một số ít dùng van Dunlop (nhưng loại này ít phổ biến).

BƠM SÀNBơm sàn có kích thước lớn thường được sử dụng ở nhà hoặc cửa hàng xe đạp. Chúng có khả năng cung cấp lượng khí nhiều hơn (nhiều loại có thể bơm đến áp suất 220psi/10 bar), mà loại bơm mini không thể có được. Nhiều loại bơm sàn có đồng hồ đo áp suất giúp bạn biết chính xác áp suất khi bơm.

BƠM GẮN VÀO KHUNGĐây là loại bơm dành riêng cho xe đạp đua (road bike), được gắn vào khung xe (thường là bên dưới ống trên – top tube) mà không cần đến ngàm gắn đặc biệt. Loại bơm này thường dài và nặng hơn loại bơm mini, nhưng hiệu quả hơn. Có khả năng bơm đến 160psi, thiết kế riêng cho áp suất xe đua. Bơm gắn vào khung thường có kích thước (S, M, L, vv) dựa trên kích thước khung xe hoặc kích thước ống ngang.

jett-co2-cartridgeHãy đảm bảo bạn biết kích thước xe đạp của mình trước khi chọn loại bơm này. (ảnh: Radavist.com)

BƠM MINIBơm mini nhỏ gọn và nhẹ, là lựa chọn đơn giản và nhanh chóng khi bị lốp xì trên bất kỳ địa hình nào. Vì sử dụng ngàm hoặc dây Velcro dễ dàng điều chỉnh, bơm mini có thể được gắn vào bất kỳ vị trí nào trên khung xe đạp (một số loại có thể gắn dưới ngàm bình nước). Người đi xe địa hình (MTB) thường cất bơm mini trong balo hoặc túi nước, để tránh va chạm với các chướng ngại vật trên đường đi.

CÁCH THỨC CHỌN BƠM XE ĐẠP(ảnh: Lezyne)

Khi chọn bơm, bạn cần xem xét áp suất phù hợp của mỗi loại bơm cho mục đích sử dụng của mình:

  • Loại 90psi phù hợp cho xe đạp địa hình và xe đạp thành phố.
  • Loại 120psi phù hợp cho cả xe địa hình (nếu bạn muốn bơm nhanh hơn) và xe đua.
  • Loại 160psi lý tưởng cho xe đua.

Nhiều bơm mini đi kèm với dây bơm giúp giảm áp lực lên đầu van, giúp tránh gãy đầu van khi bơm lốp nếu bạn không cẩn thận.

ỐNG BƠM CO2Đây là lựa chọn tạm thời. Bạn có thể chọn loại này nếu cần một giải pháp gọn nhẹ và nhanh chóng khi gặp vấn đề với lốp xe trên đường đua. Loại bơm này được ưa chuộng bởi các vận động viên và những người thích sự gọn nhẹ khi đi xe vì ống bơm CO2 có thể được giữ trong túi áo khi đi xe. Một bộ ống bơm CO2 gồm 1 vòi bơm và 1 bình khí nén chứa CO2 nén với áp lực cao. Bình khí nén này không cần phải bơm.Ống khí CO2 thường chỉ sử dụng một lần, vì khí CO2 còn lại sau một lần bơm sẽ rò rỉ và thoát ra trong vài giờ. Một ống khí CO2 sẽ giữ cho bánh xe của bạn cứng cáp và bạn có thể yên tâm trong hành trình. Tuy nhiên, khi kết thúc chuyến xe và trở về nhà, hãy cho lốp xì khí CO2 thoát ra và bơm lại bằng cách thông thường.

Khi chọn mua ống khí CO2:

  • Loại 16g phù hợp với 1 vỏ xe đua 700c.
  • Loại 20g có thể sử dụng cho 2 vỏ xe đua 700c hoặc 1 vỏ xe địa hình 26” hoặc 29”.
  • Một số đầu bơm có khóa kèm theo để đảm bảo bơm khí vào lốp chính xác.
  • Một số ống bơm và đầu van có khóa ren để nối lại với nhau (một số không), hãy đảm bảo chọn loại phù hợp.

ÁP SUẤT LỐP XEÁp suất lốp xe chính xác phụ thuộc vào nhiều yếu tố: kích thước và dày hông lốp xe, trọng lượng người đi xe và điều kiện sử dụng xe, vv. Tuy nhiên, nhìn chung, lốp xe căng sẽ có hiệu suất tốt nhất trên đường bằng phẳng; và lốp xe mềm có thể phù hợp hơn trên đoạn đường gồ ghề hoặc rừng.

Đơn vị psi (Pounds per square inch) là đơn vị chính thức đo áp suất ở Mỹ; hoặc bars cũng là một đơn vị thường dùng (Ở Việt Nam thường được gọi là Ký, 1bar = 1ký ). Dưới đây là mức áp suất đề xuất cho từng loại xe:

  • Xe đua: 80 – 130psi/ 5.5 – 9 bars
  • Xe đạp thành phố: 35 – 70psi / 2.2 – 4.8 bars
  • Xe đạp địa hình: 30 – 60psi / 2.1 – 4.2 bars

Sau khi bạn đã hiểu các yếu tố cần thiết và cách sử dụng bơm xe đạp đúng cách, bạn đã tự tin chọn được mẫu bơm phù hợp cho mình.

Tham khảo các dòng bơm có tại Ride Plus

CÁCH THỨC CHỌN BƠM XE ĐẠP

Bơm sàn

Bơm tay mini

Ống khí CO2

Theo Rei.comDịch bởi: Đội ngũ Ride Plus

Related Posts