Hướng dẫn rửa xe đạp đúng cách đơn giản

Để hiệu quả nhất, mọi hoạt động cần được thực hiện đúng cách và việc rửa xe đạp cũng không phải là ngoại lệ. Đối với những chiếc xe đạp thể thao đắt tiền, việc chăm sóc càng cần được thực hiện cẩn thận hơn. Dưới đây là những kinh nghiệm rửa xe đạp đúng cách mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Nếu bạn quan tâm, hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây.

Những điều cần tránh khi rửa xe đúng cách

Thói quen rửa xe của bạn có sự ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe. Do đó, đây là những vấn đề mà bạn cần chú ý sau khi rửa xe đạp.

Tránh lật ngược xe đạp

 • Xe đạp là một thiết bị đơn giản, nên bạn có thể rửa nó như thường.
 • Không lật ngược xe, vì nước có thể làm hỏng các bộ phận quan trọng và gây xước yên xe nếu không cẩn thận.
 • Việc lật ngược xe có thể gây nhiễu GPS hoặc các thiết bị theo dõi được gắn trên xe.
 • Nếu bạn muốn lật ngược xe đạp, hãy đảm bảo lót một tấm vải trên yên và không có thiết bị điện tử nào trên xe.

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ rửa xe

 • Có trong tay bộ dụng cụ rửa xe chuyên nghiệp sẽ đơn giản hóa mọi thứ: vòi rửa xe nhỏ, dung dịch rửa xe, khăn lau chuyên dụng, …
 • Bạn có thể sử dụng các dụng cụ này để rửa không chỉ xe đạp mà còn xe máy và ô tô tại nhà.

Tránh sử dụng vòi xịt áp lực cao vào các bộ phận quan trọng

 • Khi sử dụng vòi xịt áp lực cao, hãy tránh xịt trực tiếp vào hệ thống giảm xóc, bánh xe và khu vực trục.
 • Theo các chuyên gia, sử dụng miếng bọt biển pha dung dịch bọt tuyết là cách tốt nhất để vệ sinh xe đạp một cách an toàn.

Không quên bôi trơn xích

 • Bôi trơn xích xe đạp giúp giảm nguy cơ rỉ sét, làm cho xe trơn tru hơn và nhẹ nhàng hơn khi sử dụng.
 • Sau khi bôi trơn xích, hãy dùng bàn chải mềm để loại bỏ dầu thừa hoàn toàn. Tránh bôi trơn quá nhiều vì nó có thể gây kẹt hoặc đứt khi bạn sử dụng xe.

Tránh sử dụng khăn khô trên xe đạp

Sử dụng khăn khô đơn giản làm lau chùi có thể làm hỏng lớp sơn của xe đạp. Khi vệ sinh xe đạp, hãy chuẩn bị các dụng cụ vệ sinh cần thiết, bao gồm cả các dụng cụ chuyên dụng có khả năng loại bỏ bùn đất. Sử dụng khăn lau xe sợi nhỏ mềm để lau xe.

Tại sao cần phải rửa xe đạp đúng cách

Ngày càng có nhiều người sử dụng xe đạp làm phương tiện di chuyển, tập thể dục, giải trí, … Và một cách để đảm bảo chiếc xe đạp của bạn luôn hoạt động tốt và bền bỉ là thường xuyên vệ sinh, rửa xe, chăm sóc và bảo dưỡng.

Hướng dẫn rửa xe đạp đúng cách đơn giản

Tuy nhiên, nhiều người chọn tự chăm sóc xe đạp tại nhà để giảm chi phí sửa chữa và bảo dưỡng. Tuy nhiên, việc rửa xe đạp đúng cách và thường xuyên là lựa chọn tốt nhất.

Rửa xe đạp đúng cách là vô cùng quan trọng. Bạn không nên chỉ tập trung vào việc lau chùi mà còn cần phải rửa xe một cách đúng phương pháp. Nếu việc rửa xe không đúng cách, chiếc xe của bạn không chỉ không trở nên mới hơn hoặc đẹp hơn, mà còn có thể gây hư hỏng hoặc làm cho nó trở nên xấu xí hơn.

Ví dụ, bạn có thể rất chăm chỉ vệ sinh xe đạp sau mỗi lần sử dụng. Nhưng nếu bạn sử dụng một cây chổi cứng hoặc vật nhọn để loại bỏ những vết bẩn cứng đầu, bạn có thể gây trầy xước xe, làm cho nó trở nên xấu xí và khó nhìn. Những vết xước lâu ngày, vết xước sâu có thể làm cho xe dễ bị gỉ, vết xước lan rộng và gây hại cho các khu vực xung quanh.

Do đó, cần phải rửa xe đạp đúng cách. Chỉ làm sạch và chăm sóc không đủ.

Hướng dẫn rửa xe đạp đúng cách

Hầu hết các bộ phận bẩn trên xe đạp có thể được làm sạch bằng cách rửa và lau cẩn thận bằng khăn ẩm. Nếu bạn muốn làm sạch bằng cách kỹ lưỡng hơn, hãy cọ rửa, lau khô và tra dầu lại.

Hướng dẫn rửa xe đạp đúng cách bao gồm bốn bước chính:

 • Rửa bộ khung xe: Bắt đầu bằng cách rửa khung xe. Sử dụng khăn hoặc bọt biển và một xô nước pha dung dịch rửa xe. Rửa khung bằng dung dịch, để yên trong vài phút. Sau đó, sử dụng nước sạch và một chiếc bàn chải lông mềm để cọ rửa xe đạp.
 • Làm sạch và bôi trơn xích. Bạn có thể sử dụng bàn chải nhỏ và lông mềm để làm sạch xích bằng chất tẩy rửa chuyên dụng. Sau khi làm sạch, lau khô và thoa dầu bôi trơn.
 • Làm sạch và bôi trơn hệ thống phanh, trục phanh và tay phanh.
 • La xì bánh xe: Sử dụng bàn chải mềm để làm sạch vành và lốp bằng chất tẩy rửa. Bắt đầu từ van, chải khắp bánh xe, chải các chân nan và trục, sau đó lật bánh xe lại để làm sạch phía bên kia.

Rửa xe đạp theo cách đúng chỉ cần bốn bước đơn giản như trên. Bạn có thể tự làm nó ngay tại nhà. Không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn giữ cho chiếc xe đạp của bạn luôn như mới. Hãy thử bước tiếp theo để làm sạch xe đạp của bạn một cách đúng phương pháp!

Related Posts