Chạy Tiếp Sức Là Gì? Có Mấy Giai Đoạn? Các Kỹ Thuật Chạy Tiếp Sức

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về chạy tiếp sức là gì? Chạy tiếp sức có bao nhiêu giai đoạn? Các kỹ thuật chạy tiếp sức hiệu quả và giảm mệt. Cách trao đổi và nhận gậy đúng cách, tiết kiệm thời gian. Luật cơ bản về môn chạy tiếp sức.

Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Chạy tiếp sức là gì?

Chạy tiếp sức là một môn thể thao trong bộ môn điền kinh. Đây là một môn thi đấu đồng đội, trong đó các thành viên sẽ chạy tiếp sức cùng nhau để hoàn thành cuộc thi và xác định đội chiến thắng dựa trên đội nào về đích sớm nhất.

Thông thường, mỗi đội gồm 4 thành viên và cần có một chiếc “tín gậy” không thể thiếu để các thành viên trong đội truyền cho nhau khi đến điểm quy định và kết thúc phần thi khi VĐV cầm tín gậy chạy về đích. Kết quả của cuộc thi sẽ được xác định dựa trên thời gian hoàn thành quãng đường quy định của từng đội.

Hiện nay, cuộc thi chạy tiếp sức có 3 loại: chạy tiếp sức nam, chạy tiếp sức nữ và chạy tiếp sức 2 nam 2 nữ. Các cuộc thi được tổ chức với nhiều quãng đường chạy khác nhau như chạy tiếp sức 4 x 100m, 4 x 200m, 4 x 400m, 4 x 800m…

2. Chạy tiếp sức tiếng Anh là gì?

Chạy tiếp sức trong tiếng Anh được gọi là “relay race”. Relay race là một môn thể thao trong điền kinh bao gồm một số chặng, thường là bốn chặng, mỗi chặng được thực hiện bởi một thành viên khác nhau trong đội.

Người chạy hoàn thành một chặng thường phải truyền gậy cho người chạy tiếp theo bằng một vật giống như gậy được gọi là “dùi cui” trong khi cả hai đang chạy trong khu vực trao đổi được đánh dấu. Trong hầu hết các cuộc chạy tiếp sức, các thành viên trong đội chạy cùng khoảng cách: Cuộc đua tiếp sức Olympic dành cho cả nam và nữ có các chặng chạy 400 mét (4 × 100 mét) và 1.600 mét (4 × 400 mét). – Theo Wikipedia tiếng Anh.

3. Chạy tiếp sức có bao nhiêu giai đoạn?

Chạy tiếp sức có 5 giai đoạn:

 • Giai đoạn xuất phát: Các VĐV đứng ở vị trí xuất phát quy định để sẵn sàng chạy.
 • Giai đoạn tăng tốc: Sau khi có tín hiệu xuất phát, các VĐV nhanh chóng tăng tốc chạy nhanh về phía trước theo quy định.
 • Giai đoạn chạy giữa quãng: Sau khi tăng tốc, các VĐV chuyển sang giai đoạn chạy giữa quãng, trong giai đoạn này các VĐV cần duy trì tốc độ ổn định và chú ý đến nhịp thở.
 • Giai đoạn về đích: Sau giai đoạn chạy giữa quãng, các VĐV sẽ tăng tốc để chạy nhanh về phía các đồng đội đã sẵn sàng. VĐV thứ 4 sẽ là người chạy về đích, kết thúc phần thi của cả đội.
 • Giai đoạn trao gậy: VĐV chạy đến vị trí quy định và trao gậy cho đồng đội để tiếp tục chạy và truyền lại gậy cho các thành viên còn lại.

4. Kỹ thuật chạy tiếp sức hiệu quả

4.1 Cách sắp xếp vị trí chạy của các VĐV

Trong thi đấu thể thao, thậm chí chỉ chậm 1 giây cũng có thể làm thay đổi hoàn toàn thành tích của cả đội. Trong chạy tiếp sức, việc sắp xếp vị trí chạy một cách hợp lý, khoa học và chiến thuật rất quan trọng, đóng góp không nhỏ vào thành tích tốt nhất của cả đội.

Việc sắp xếp đội hình chạy sẽ dựa trên những ưu điểm của từng thành viên trong đội để tìm ra vị trí phù hợp nhất. Thông thường, các đội sẽ sắp xếp vị trí chạy của các thành viên như sau:

 • Người chạy vị trí đầu tiên: là VĐV có kỹ thuật khởi đầu, phản xạ tốt nhất trong 4 người và có kỹ năng truyền gậy chính xác để tạo thuận lợi cho cả đội từ đầu cuộc thi.
 • Người chạy vị trí thứ 2, 3: là VĐV có kỹ thuật chính xác, tốc độ tốt, có khả năng phối hợp tốt với các đồng đội vì họ phải vừa thực hiện việc nhận gậy và truyền gậy.
 • Người chạy vị trí cuối cùng: là VĐV có khả năng tăng tốc tốt nhất trong đội để hoàn thành cuộc thi của toàn đội trong thời gian ngắn nhất.

4.2 Kỹ thuật khi chạy

4.2.1 Khởi đầu

 • Người chạy đầu tiên: Trong 4 thành viên của đội chạy tiếp sức, chỉ người đầu tiên thực hiện tư thế khởi đầu thấp với bàn đạp. Lúc này, VĐV đứng với ngón tay cái và ngón trỏ chống trên đường chạy, sau vạch xuất phát, tay phải cầm gậy và đặt chân thuận vào bàn đạp trước, chân không thuận vào bàn đạp sau. Khi nghe hiệu lệnh sẵn sàng, VĐV chuyển trạng thái hướng về phía trước và nâng mông lên cao hơn vai.
 • Người chạy thứ 2, 3, 4: Người nhận gậy khởi đầu ở tư thế hai chân và một tay tiếp xúc với đường chạy và quay mặt về phía sau để quan sát đồng đội.

4.2.2 Giai đoạn tăng tốc

 • Đối với VĐV đầu tiên, khi nghe hiệu lệnh chạy hoặc tiếng súng nổ, VĐV nhanh chóng đạp mạnh hai chân và lao về phía trước, tay đánh so le với chân, thực hiện bước chạy dài và cố gắng tăng tốc hết mức có thể để đạt được tốc độ cao nhất.
 • Đối với VĐV chạy thứ 2, 3, 4, sau khi nhận gậy thành công, họ cố gắng tăng tốc để đạt được tốc độ cao nhất.

4.2.3 Giai đoạn chạy giữa quãng

 • Sau khi chuyển sang giai đoạn chạy giữa quãng, VĐV cần chú ý đến nhịp thở, nhịp đánh tay, chân và duy trì tâm lý ổn định để giữ tốc độ chạy và chuẩn bị cho giai đoạn về đích.

4.2.4 Giai đoạn về đích

 • Sau giai đoạn chạy giữa quãng, VĐV sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn về đích. Lúc này, các VĐV cần cố gắng tăng tốc để tiến về phía các đồng đội đã sẵn sàng, tạo lợi thế cho cả đội so với đội khác.

4.2.5 Giai đoạn trao gậy

 • Giai đoạn trao gậy là giai đoạn cần phải thực hiện đúng kỹ thuật để tiết kiệm thời gian và tránh ảnh hưởng đến tư thế và động tác khởi đầu của đồng đội, từ đó giúp cải thiện thành tích.

4.2.6 Kỹ thuật chạy đường vòng

Trong môn chạy tiếp sức 4x100m, khi chạy trên đoạn đường cong, mọi người cần áp dụng kỹ thuật chạy đường cong như sau:

 • Chạy gần các mép ô chạy của bản thân, bàn chân hơi xoay và nghiêng người hơi về phía bên trái.
 • Độ nghiêng của cơ thể khi bắt đầu chạy đường cong phải diễn ra từ từ và tăng dần. Tùy thuộc vào tốc độ hiện tại của mỗi VĐV. Khi chuyển từ chạy đường cong sang đường thẳng, cần giảm dần độ nghiêng cơ thể.

4.3 Kỹ thuật trao nhận gậy trong chạy tiếp sức

Trong quá trình thi đấu chạy tiếp sức, VĐV có thể áp dụng một trong hai cách trao nhận gậy là trao từ dưới lên và trao từ trên xuống.

 • Trao từ dưới lên: người nhận gậy giang tay ra sau, các đầu ngón tay chĩa xuống dưới và gậy sẽ được đặt từ dưới lên vào giữa ngón tay trỏ và ngón tay cái.
 • Trao từ trên xuống: Đây là cách được nhiều người áp dụng hơn, người nhận ngửa lòng bàn tay lên trời, người trao để gậy nằm theo hướng trượt từ cổ tay xuống dưới tay.

Quá trình trao gậy thường được thực hiện khi người trao phát tín hiệu bằng miệng cho người nhận, khi nghe tín hiệu, người nhận sẽ đưa tay ra phía sau. Sau đó, người trao xác định vị trí thích hợp, thường là khi hai người cách nhau từ 1 – 1.3m, cánh tay của người nhận được đưa ra phía sau và tay của người trao được đưa ra phía trước cơ thể. Quá trình trao gậy diễn ra trong đoạn từ 2 – 3m cuối cùng của khu vực quy định.

5. Luật chạy tiếp sức trong thi đấu thể thao

Để đảm bảo tính công bằng cho tất cả các đội tham gia cuộc thi chạy tiếp sức, bộ môn điền kinh đã đưa ra một số quy định và luật chạy tiếp sức cụ thể như sau:

 • Gậy chạy tiếp sức: Luật điền kinh quy định gậy chạy tiếp sức phải được làm bằng gỗ, kim loại hoặc các vật liệu khác đảm bảo cứng và hình ống rỗng với chu vi 12 – 13mm, chiều dài 28 – 30cm và trọng lượng không nhỏ hơn 50g.
 • Quá trình chạy: Tất cả thành viên trong đội phải tuân thủ việc chạy trong làn chạy được quy định cho đội mình và không được phép vi phạm làn chạy của đội khác. Các VĐV phải luôn cầm gậy tiếp sức trên tay suốt thời gian chạy.
 • Quy định trao và nhận gậy: Khu vực trao gậy và nhận gậy có chiều dài 20m và được đánh dấu bằng một dấu ngang để tạo hiệu lệnh. Trong đó, 10m thuộc về cự ly của VĐV truyền gậy và 10m còn lại thuộc cự ly của VĐV nhận gậy. Sau khi trao gậy xong, VĐV truyền gậy không được phép rời khỏi đường chạy mà phải chờ tất cả các đội khác truyền gậy xong mới được rời khỏi để tránh tình trạng xô đẩy hoặc va chạm giữa các vận động viên trong quá trình thi đấu.
 • Trọng tài: Trọng tài có nhiệm vụ chuẩn bị gậy cho các VĐV thi đấu và là người điều khiển cuộc thi bắt đầu và kết thúc.

6. Tổng kết

Đây là tổng hợp thông tin về chạy tiếp sức là gì? Các giai đoạn của chạy tiếp sức và kỹ thuật chạy tiếp sức hiệu quả. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn, đặc biệt là các bạn học sinh vì đây là một môn học trong bộ môn thể dục trong chương trình giảng dạy và kiểm tra.

Nếu các bạn áp dụng tốt, không chỉ đạt được điểm cao trong học tập mà còn có cơ hội được bồi dưỡng và thi đấu tại các giải đấu cấp trường, huyện, tỉnh và có thể tham gia thi đấu quốc gia và đại diện cho quốc gia tham gia các giải đấu quốc tế.

>>> Nhấp chuột để xem ngay các thiết bị thể thao ngoài trời giúp bạn tập luyện thể dục hiệu quả nhất ngoài trời.

Thể Thao Đông Á chúc các bạn luôn khỏe mạnh và đạt được thành công cao nhất.

Related Posts