Người dân cần làm gì để thực hiện đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip?

Dù việc chuyển đổi từ thẻ ATM công nghệ từ (thẻ từ) sang thẻ chip đã phổ biến từ khá sớm, nhưng đến nay chỉ có khoảng 30%-40% người dân đã thực hiện chuyển đổi này. Một số ngân hàng vẫn đang tiếp tục áp dụng nhiều giải pháp khuyến khích khách hàng thực hiện chuyển đổi nhanh chóng.

Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi

Ngân hàng Nhà nước cho biết, sau ngày 31/12, khách hàng vẫn có thể sử dụng thẻ từ để sử dụng tại ATM, POS. Tuy nhiên, việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip sẽ được thực hiện trong thời gian tới. Chuyển đổi này nhằm đảm bảo quyền lợi cho chủ thẻ, giúp giao dịch trở nên an toàn và bảo mật hơn.

Lãnh đạo Hội Thẻ Việt Nam cho biết, hiện nước ta có khoảng 110 triệu thẻ, trong đó, chỉ có khoảng 30%-40% đã chuyển đổi sang thẻ chip. Hội Thẻ Việt Nam luôn khuyến cáo các ngân hàng nhanh chóng chuyển đổi sang thẻ chip để đảm bảo an toàn và bảo mật cho khách hàng, vì thẻ chip khó bị làm giả hơn rất nhiều so với thẻ từ.

[Sau ngày 31/12, thẻ từ vẫn giao dịch bình thường trên ATM, POS]

Agribank, một trong 4 ngân hàng có số lượng khách hàng lớn nhất, đã triển khai chương trình chuyển đổi thẻ chip từ tháng 5/2020. Ngân hàng này cũng đã cập nhật tính năng chấp nhận thanh toán thẻ chip cho tất cả các ATM/CDM/POS của mình.

VietinBank cũng đã chuyển đổi gần 50% thẻ ATM thành công trên thị trường.

Để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, các ngân hàng thương mại khuyến khích chủ thẻ thực hiện chuyển đổi. Vietcombank hỗ trợ chuyển đổi hoàn toàn miễn phí thông qua ứng dụng VCB DigiBank và BIDV SmartBanking.

Đối với các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, tỷ lệ chuyển đổi đạt cao do số lượng thẻ ít và tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn.

Tại TPBank, đã hoàn thiện chuyển đổi hơn 98% số lượng thẻ từ sang thẻ chip. Tại Ngân hàng Nam Á, tỷ lệ chuyển đổi cũng đạt khoảng 66%. Các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân khác cũng đạt tỷ lệ khá cao.

Để khuyến khích khách hàng chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, hiện nay đa số ngân hàng đều miễn phí dịch vụ này.

Hiện có hai cách phổ biến để chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. Cách thứ nhất, khách hàng chỉ cần mang theo giấy tờ tùy thân và đến điểm giao dịch ngân hàng để yêu cầu chuyển đổi. Thẻ mới sẽ được nhận trong vòng 5-10 ngày làm việc.

Cách thứ hai là khách hàng có thể sử dụng ứng dụng ngân hàng số, mobile banking để thực hiện và nhận thẻ tại nhà hoặc tại điểm giao dịch của ngân hàng. Một số ngân hàng số còn cho phép chuyển đổi tại các cây ATM đa năng.

Sự khác nhau giữa thẻ từ và thẻ chip?

Thẻ từ là thẻ có chứa dải từ với nhiệm vụ lưu trữ thông tin đã được mã hóa của khách hàng. Tuy nhiên, dữ liệu trên thẻ từ chỉ được mã hóa một lần nên dễ dẫn đến rủi ro bị đánh cắp thông tin và gian lận giao dịch.

Thẻ chip, hay còn gọi là “thẻ thông minh,” có gắn một vi mạch trên bề mặt thẻ. Điểm khác biệt cơ bản giữa thẻ chip và thẻ từ chính là dữ liệu giao dịch trên thẻ chip được lưu trữ tại chip và mật mã giao dịch được thay đổi theo từng giao dịch.

Mỗi khi thẻ chip được sử dụng để thanh toán, chip sẽ tạo ra một mã giao dịch độc nhất và không bao giờ lặp lại. Nếu thông tin thẻ bị đánh cắp từ một cửa hàng nào đó, thẻ giả sẽ không hoạt động vì mã giao dịch bị trộm không thể được sử dụng lại. Điều này giúp ngăn chặn giao dịch giả mạo.

Thẻ chip nội địa đáp ứng đầy đủ các yếu tố kỹ thuật an toàn, bảo mật theo tiêu chuẩn VCCS. Thẻ sử dụng vi mạch chip để lưu trữ thông tin thẻ, giảm thiểu các giao dịch giả mạo, gian lận vì chỉ có ngân hàng phát hành mới đọc được dữ liệu trong thẻ. Mỗi giao dịch cũng sẽ có mã xác thực riêng, đảm bảo không có dữ liệu bị đánh cắp để giả mạo giao dịch thẻ.

Hơn nữa, công nghệ thanh toán không tiếp xúc của thẻ chip, còn được gọi là “tap & go” – “chạm và đi,” cho phép thanh toán nhanh chóng mà không cần xác thực người dùng với các giao dịch có giá trị nhỏ. Điều này giúp tăng tốc độ xử lý giao dịch thanh toán và tiện lợi hơn việc thanh toán bằng tiền mặt.

Chỉ cần chạm nhẹ thiết bị POS mà không cần quẹt hoặc đưa chip vào đầu đọc thẻ, khách hàng đã có thể thực hiện giao dịch thanh toán. Thẻ chip cũng có thể tích hợp các dịch vụ và phương tiện thanh toán không sử dụng tiền mặt trong các ngành công nghiệp khác như giao thông, bảo hiểm, y tế, giáo dục và dịch vụ công.

Cách chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip của một số ngân hàng

Agribank:

Hiện Agribank chưa áp dụng chuyển đổi trên ứng dụng di động, nên khách hàng cần mang chứng minh thư/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân còn hiệu lực đến điểm giao dịch của Agribank để yêu cầu chuyển đổi. Việc chuyển đổi này miễn phí đến ngày 31/12/2021.

Vietcombank:

Cách 1: Khách hàng mang chứng minh thư/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân còn hiệu lực đến chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng.

Cách 2: Sử dụng ứng dụng VCB Digibank: Đăng nhập VCB Digibank, chọn Quản lý dịch vụ thẻ, chọn Phát hành/chuyển đổi thẻ, đăng ký chuyển đổi thẻ chip, điền thông tin thẻ và lựa chọn địa điểm giao dịch và điểm nhận thẻ.

BIDV:

Cách 1: Khách hàng mang chứng minh thư/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân còn hiệu lực đến chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng.

Cách 2: Sử dụng ứng dụng SmartBanking: Đăng nhập SmartBanking, chọn Dịch vụ thẻ, chọn loại thẻ cần chuyển đổi, điền đầy đủ thông tin đăng ký chuyển đổi, kiểm tra thông tin xác nhận chuyển đổi và địa chỉ nhận thẻ, nhập mã OTP/xác thực qua Smart OTP để hoàn thành.

VietinBank:

Khách hàng chỉ cần đến bất kỳ chi nhánh/phòng giao dịch nào của VietinBank để chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. Cần mang theo bản sao chứng minh thư/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân còn hiệu lực. Mỗi khách hàng được miễn phí 1 lần chuyển đổi, từ lần thứ 2 sẽ thu phí theo quy định của ngân hàng.

Techcombank:

Cách 1: Đến trực tiếp phòng giao dịch và xuất trình chứng minh nhân dân/căn cước công dân; khai thông tin trên tờ khai đăng ký chuyển đổi.

Cách 2: Đăng ký đổi thẻ tại ứng dụng F@st Mobile: Truy cập menu Thẻ, chọn Tiếp tục, chọn Đăng ký để chuyển đến bước chọn thẻ, chọn loại thẻ và chọn Phát hành lại, nhập địa chỉ nhận thẻ và kiểm tra thông tin để hoàn thành đăng ký.

Related Posts