Huấn luyện viên thể hình là gì và công việc của họ như thế nào?

Người đào tạo thể hình, hay còn được gọi là huấn luyện viên cá nhân tùy thuộc vào cách gọi của mọi người đối với công việc này, có thể sử dụng các cách gọi khác nhau như Fitness trainer hoặc Personal Trainer.

Theo Cục Thống kê Lao động, vào năm 2015, mức lương trung bình cho người đào tạo thể hình trên toàn quốc là trên 36.000 USD. Tuy nhiên, khả năng kiếm tiền khác nhau tùy thuộc vào nơi làm việc, chuyên môn và thông tin công khai, nhóm khách hàng và vị trí. Điều này cho thấy ngành nghề huấn luyện viên cá nhân đang trở thành một ngành nghề có mức lương cao và ngày càng thu hút nhiều người theo đuổi. Vậy người đào tạo thể hình làm công việc gì? Tất cả các câu hỏi của bạn sẽ được trả lời trong bài viết này.

Huấn luyện viên thể hình

1. Người đào tạo thể hình làm công việc gì?

Người đào tạo thể hình (hay còn được gọi là PT) là người hướng dẫn, chỉ dẫn và đào tạo cũng như hỗ trợ trực tiếp cá nhân hoặc nhóm trong các hoạt động tập luyện thể dục và thể thao, nhằm giúp người đó đạt được mục tiêu về thể chất mong muốn. Người làm người đào tạo thể hình làm việc với mọi người ở mọi độ tuổi và trình độ kỹ năng khác nhau.

Những ngày này, với sự phát triển của internet, nghề PT không chỉ bị giới hạn ở việc làm việc trực tiếp với học viên tại phòng tập thể hình. PT cũng có thể hướng dẫn học viên qua trực tuyến. Điều này có nghĩa là khách hàng và PT có thể gọi video trực tuyến để PT hướng dẫn học viên các bài tập và chỉnh sửa tư thế chuẩn cho học viên.

Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, hình thức này đang ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Điều này bởi vì tính an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Hình thức này cũng có chi phí thuê PT rẻ hơn rất nhiều so với việc thuê PT trực tiếp tại phòng tập gym.

người đào tạo thể hình

2. Một số nhóm người đào tạo thể hình

2.1. Người đào tạo thể dục cá nhân

làm việc với một khách hàng hoặc một nhóm nhỏ. Họ có thể đào tạo trong phòng tập thể dục hoặc tại nhà của khách hàng. Người đào tạo thể dục cá nhân đánh giá mức độ thể chất của khách hàng và giúp họ thiết lập và đạt được các mục tiêu thể dục của mình.

Người huấn luyện nhóm tổ chức và hướng dẫn các buổi tập thể dục nhóm có thể bao gồm tập thể dục nhịp điệu, tập săn chắc cơ bắp hoặc yoga.

Một người đào tạo thể hình và người huấn luyện thể dục có thể làm việc ở nhiều nơi khác nhau như phòng tập thể dục, câu lạc bộ sức khỏe, trung tâm thể dục và giải trí, bệnh viện và tại nhà của khách hàng.

2.2. Người đào tạo thể dục chuyên biệt

Họ có thể giảng dạy các phương pháp thể dục đặc biệt như Pilates hoặc yoga. Trong các lớp học này, người hướng dẫn chỉ ra các bước di chuyển và vị trí khác nhau của từng phương pháp được thực hiện. Họ cũng theo dõi học viên và sửa những học viên không thực hiện kỹ thuật đúng cách.

3. Mô tả công việc của một PT

3.1. Hiểu mục tiêu, mong muốn, thể chất của khách hàng

Ở bước đầu tiên, một người đào tạo thể hình làm việc cá nhân với khách hàng để hiểu mục tiêu mà khách hàng mong muốn khi tìm đến PT. Đó có thể là giảm cân, tăng cân, tăng cơ, giảm mỡ, cải thiện hiệu suất thể chất hoặc duy trì sức khỏe.

Sau đó, người đào tạo thể hình sẽ đánh giá kinh nghiệm, kỹ thuật và khả năng thể chất của khách hàng.

3.2. Xây dựng chương trình tập luyện cho khách hàng

Từ 2 bước trên, PT phát triển một chương trình tập luyện để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Trong quá trình hướng dẫn, PT quan sát, ghi nhận để điều chỉnh chương trình phù hợp với tình trạng thể chất của học viên. Mục tiêu cuối cùng là đạt được mục tiêu của khách hàng.

Đây là yếu tố quan trọng của một PT. Vì các bài tập trên mạng hoặc hướng dẫn chung chung không phù hợp với mục tiêu và thể chất của từng người.

Ví dụ, nếu có sự chênh lệch giữa cơ đùi trái và cơ đùi phải, người đào tạo thể hình giỏi có thể thiết kế bài tập nhằm cân bằng sức mạnh giữa cơ đùi trái và cơ đùi phải. Điều này giúp học viên đạt được mục tiêu nhanh chóng và hiệu quả.

người đào tạo thể hình

3.3. Đề xuất lối sống và dinh dưỡng cho khách hàng

Ngoài ra, những người đào tạo thể hình chuyên nghiệp còn dạy khách hàng cách duy trì một lối sống an toàn và tránh bị thương bằng cách tuân thủ các nguyên tắc tốt và thực hiện các biện pháp an toàn. Họ cũng có thể đề xuất cách cải thiện và duy trì sức khỏe tốt bằng cách giảng dạy dinh dưỡng, lối sống và kiểm soát cân nặng.

4. Làm thế nào để trở thành một người đào tạo thể hình?

4.1. Có liên quan đến giáo dục thể chất

Một bằng cấp cao về khoa học thể dục, giáo dục thể chất là một lợi thế khi muốn theo đuổi nghề này. Một số nhà tuyển dụng có thể yêu cầu chứng chỉ và kinh nghiệm trước đó trong lĩnh vực liên quan. Học nghề sẽ hữu ích để có được việc làm trong những môi trường chuyên nghiệp trong ngành nghề này.

4.2. Chứng chỉ hồi sinh tim phổi (CPR)

Vì người đào tạo thể hình có thể gặp phải các tình huống khẩn cấp về thể chất với khách hàng, họ nên hoàn thành các khóa học chứng chỉ hồi sinh tim phổi (CPR). Một số người đào tạo còn học thêm chứng chỉ sử dụng máy khử rung tim tự động (AED).

Các khóa này giúp người đào tạo thể hình nhận biết các tình huống khẩn cấp y tế, xử lý tình huống khẩn cấp về tim hoặc hô hấp và xử lý kịp thời. Nhờ đó, họ có thể giúp khách hàng cho đến khi có sự cứu chữa chuyên nghiệp. Chứng chỉ AED và CPR được yêu cầu bởi hầu hết các phòng tập gym cao cấp.

4.3. Các kỹ năng nghề nghiệp cần có

Người đào tạo thể hình cá nhân không chỉ cần bằng cấp mà còn cần có kiến thức và các kỹ năng sau đây.

  • Hiểu và duy trì kiến thức cơ bản về giải phẫu người và các khái niệm về tập luyện chức năng, dinh dưỡng cơ bản và nguyên tắc cơ bản của khoa học tập luyện.
  • Kỹ năng thiết kế và thực hiện chương trình tập luyện cá nhân và nhóm nhỏ, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của khách hàng một cách an toàn và hiệu quả.
  • Ý thức giúp khách hàng đạt được các mục tiêu sức khỏe và thể chất thông qua các bài tập thể dục phù hợp.
  • Kỹ năng thúc đẩy người khác bằng cách khích lệ và nâng cao tinh thần để cải thiện sức khỏe và thể chất tổng quát.
  • Cam kết duy trì tính toàn vẹn cá nhân, bảo mật thông tin khách hàng và tuân thủ các tiêu chuẩn nghề nghiệp khác.
  • Ý thức cải thiện bản thân, tự nhận thức, không ngừng học hỏi và phát triển kỹ năng cá nhân liên quan đến công việc như sức khỏe cá nhân, thể lực và tinh thần.

Trên tất cả, nghề NGười đào tạo thể hình không phù hợp với tất cả mọi người. Bạn không thể chỉ thức dậy và quyết định trở thành một người đào tạo thể hình vào một buổi sáng nào đó. Thực tế, làm người đào tạo thể hình là một lối sống hơn là một công việc. Bạn cần có niềm đam mê với nghề này và sẵn lòng hy sinh để làm việc không chỉ 8 tiếng mỗi ngày. Bởi vì nghề này đòi hỏi bạn phải thực hiện nó liên tục, trong thời gian 24/24, kể cả khi bạn ăn uống, ngủ nghỉ, đi dạo, du lịch,… bạn phải duy trì một lối sống lành mạnh để giữ vóc dáng đẹp, sức khỏe tốt và tinh thần tích cực.

Người đào tạo thể hình

5. Những khía cạnh không mấy tốt của nghề người đào tạo thể hình

Bởi vì sự xuất hiện của các chương trình truyền hình và các người nổi tiếng thuê người đào tạo thể hình, nghề người đào tạo thể hình trở nên danh tiếng hơn nhiều so với trước đây. Vai trò của người đào tạo thể hình đối với thành công của khách hàng ngày càng được chú ý. Tuy nhiên, không may, nghề nghiệp này cũng có một số khía cạnh không mấy tốt.

5.1. Nhiều người đào tạo thể hình sử dụng các chất tăng cơ có hại cho cơ thể

Nghề người đào tạo thể hình là ngành nghề đòi hỏi luôn phải đẹp, khỏe mạnh và luôn có thể trông đẹp. Một ca sĩ có thể tăng cân, một diễn viên có thể đôi lúc không quan tâm đến việc ăn mặc, nhưng người đào tạo thể hình lại phải trông rất tốt. Nếu bạn hướng dẫn khách hàng về cách giảm mỡ và tăng cơ nhưng lại có thân hình có thừa mỡ và thiếu cơ, khó tạo niềm tin cho khách hàng. Điều này đã dẫn đến việc nhiều người đào tạo thể hình sử dụng các chất tăng cơ.

Các chất bổ sung thể thao ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng tập gym, trong đó có cả người đào tạo. Ngành công nghiệp này đang phát triển để sản xuất các loại chất bổ sung dinh dưỡng thể thao. Một số loại chất này là bất hợp pháp, bao gồm cả các sản phẩm được cho là “đốt mỡ” hoặc “giảm cân”, chúng có thể gây hại và thậm chí có liên quan đến một số trường hợp gây tử vong.

Việc sử dụng sữa tăng cơ, thức uống tăng cơ quá mức cho phép có thể làm việc quá sức với thận, dẫn đến suy thận. Có trường hợp một MC nam từng uống quá nhiều loại sữa này mà không tập luyện đều đặn đã gặp phải vấn đề suy thận nghiêm trọng, gây xôn xao giới tập gym và cũng là lời cảnh tỉnh cho những người có ý định thay đổi hình dáng bằng các phương pháp không lành mạnh.

5.2. Có khách hàng khó tính

Đối với người đào tạo thể hình cá nhân, bạn chắc chắn sẽ phải gặp gỡ và làm việc với nhiều loại khách hàng khác nhau, bao gồm cả những người khó làm hài lòng. Phần lớn, tất cả khách hàng đều có động lực và mục tiêu thực tế. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc của mình, PT có thể gặp phải những khách hàng không tuân thủ kế hoạch tập luyện và ăn uống được đề xuất nhưng vẫn mong đợi kết quả tuyệt vời. Một số thậm chí có thể yêu cầu hoàn tiền nếu không nhìn thấy sự thay đổi hoặc kết quả đã trả phí.

Người đào tạo thể hình

Bây giờ bạn đã biết người đào tạo thể hình có những đặc điểm và phẩm chất như trên. Họ có thể làm việc tại phòng tập gym, huấn luyện viên cho các vận động viên tham gia các cuộc thi thể hình hoặc người hướng dẫn tập yoga. Nếu bạn muốn trở thành một người đào tạo thể hình, bạn cũng có thể phát triển thành nhiều hướng khác nhau ngoài việc chỉ làm việc tại phòng tập gym.

Related Posts