Kích Thước, Chiều Dài Hố Nhảy Xa, Ván Giậm Nhảy Là Bao Nhiêu?

Bạn có biết kích thước và chiều dài hố nhảy xa, cùng với kích thước ván giậm nhảy theo tiêu chuẩn quốc tế là bao nhiêu không? Bạn cũng muốn biết nhảy xa gồm bao nhiêu giai đoạn không? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

1. Kích thước và chiều dài hố nhảy xa

Trong thi đấu nhảy xa chuyên nghiệp, hố nhảy xa sử dụng có kích thước chiều dài là 10m, chiều rộng dao động từ 2,75 – 3m. Hố được lắp đầy cát và cần đảm bảo mặt cát luôn ngang bằng mặt đường chạy đà.

Để đảm bảo an toàn cho vận động viên, cát trong hố phải đạt những yêu cầu về độ ẩm và tất cả các chướng ngại vật bên trong cần được loại bỏ. Điều này giúp tránh gây chấn thương và ảnh hưởng đến kết quả thi đấu của các vận động viên.

2. Kích thước ván giậm nhảy

Theo tiêu chuẩn thi đấu quốc tế, kích thước ván giậm nhảy là chiều dài dán 1.22m, chiều rộng 0.2m và độ dày 0.1m. Ván giậm nhảy được đặt trước hố cát và thông thường được sơn màu trắng, phải được đặt ngang với mặt đường chạy đà.

3. Các giai đoạn trong kỹ thuật nhảy xa

3.1 Giai đoạn chạy đà

Trong giai đoạn chạy đà, bạn cần đặt nửa trước bàn chân chạm đất, đẩy chân sau mạnh mẽ và duỗi thẳng chân. Thân người hơi nghiêng về phía trước, và hai tay phối hợp tự nhiên. Trong bước đà cuối cùng, khi đặt chân giậm nhảy lên ván, bạn cần bước nhanh và ngắn hơn bước trước đó khoảng ½ – 1 bàn chân. Cả hai chân phải đặt chạm ván một cách chính xác để chuẩn bị cho giai đoạn giậm nhảy.

Trong giai đoạn này, thân người không được nghiêng quá phía trước hoặc phía sau, mà cần giữ thẳng đứng. Hai tay sẵn sàng để phối hợp giữa giậm nhảy và đẩy người lên cao.

3.2 Giai đoạn giậm nhảy

Trong giai đoạn giậm nhảy, bạn cần đạp mạnh và duỗi chân thẳng, đẩy người lên cao và đưa chân lên phía trước. Cần duy trì thăng bằng cơ thể và phối hợp một cách nhịp nhàng với tốc độ nằm ngang của chạy đà.

Thành tích của nhảy xa phụ thuộc vào sức mạnh của chân, sự linh hoạt của cổ chân, sức bật của bàn chân và sự phối hợp hài hòa của toàn bộ cơ thể, đặc biệt là sự phối hợp chính xác giữa lực giậm nhảy và lực do chạy đà tạo nên. Góc giậm nhảy cần khoảng 70 – 80 độ so với mặt đất phía trước để đạt góc bay khoảng 20 – 240 độ.

3.3 Giai đoạn bay người trên không

Giai đoạn trên không trong nhảy xa bắt đầu từ tư thế “bước trên không” khi chân giậm nhảy rời khỏi ván giậm và kết thúc khi chuẩn bị để tiếp đất. Cách thực hiện giai đoạn này phụ thuộc vào phong cách nhảy xa của bạn.

3.4 Giai đoạn tiếp đất

Khi hai chân bắt đầu tiếp đất, bạn cần hạ gối và giảm chấn động. Đồng thời, kéo thân người xuống và vươn hai tay ra phía trước để duy trì thăng bằng, không để mông hoặc tay chạm vào cát ở phía sau. Sau đó, hãy đứng lên và đi về phía trước, rời khỏi hố nhảy. Không nên đi sang ngang hoặc lùi vì theo luật thi đấu, thành tích sẽ được tính từ bộ phận cơ thể chạm cát gần ván nhất.

Động tác tiếp đất đòi hỏi sự khéo léo, nhạy bén và linh hoạt để tránh chấn thương không cần thiết và không ảnh hưởng đến kết quả của bạn.

4. Tổng kết

Trên đây là kích thước và chiều dài hố nhảy xa cùng kích thước ván giậm nhảy theo tiêu chuẩn quốc tế. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.

Thể Thao Đông Á xin chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Related Posts