Lat Pulldown là gì? Cách tập Lat Pulldown để phát triển cơ xô

Bài tập Lat Pulldown là một trong những bài tập hiệu quả cho cơ xô mà bạn không nên bỏ qua. Bài tập này giúp phát triển cơ lưng tuyệt vời. Vậy Lat Pull Down là gì và cách thực hiện bài tập này đúng kỹ thuật như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về bài tập này qua bài viết dưới đây.

Lat Pulldown là gì?

Lat Pulldown là bài tập kéo cáp tập cơ xô, một bài tập cho nhóm cơ lưng và xô cùng với sự hỗ trợ từ máy tập Gym chuyên dụng.

Lat Pulldown là một bài tập kết hợp giúp phát triển nhóm cơ xô cùng với các nhóm cơ phụ như cơ tay trước, cơ lưng giữa và vai. Thường xuyên luyện tập bài tập này sẽ giúp bạn tăng cường sức mạnh cho cơ lưng, xây dựng một lưng chữ V đẹp và mạnh mẽ.

Thật ra, nhiều người thường lười tập hoặc bỏ qua lưng vì nhóm cơ này không nhìn thấy như nhóm cơ ngực, bụng, tay và vai. Tuy nhiên, việc bỏ qua lưng sẽ dẫn đến sự mất cân đối giữa phần trước và phần sau cơ thể.

Một lưng hoàn hảo được đánh giá dựa trên sự hài hòa giữa độ rộng và độ phát triển của lưng. Chính nhờ những bài tập cơ lưng xô, bạn sẽ có một lưng cân đối, đẹp và khỏe mạnh hơn rất nhiều.

Hướng dẫn tập Lat Pulldown đúng cách

Lat Pulldown là bài tập cơ xô cơ bản và dễ thực hiện nhờ sự hỗ trợ từ máy tập Gym, nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao. Bài tập này có nhiều biến thể với nhiều cách tập khác nhau, tùy thuộc vào cách bạn cầm thanh kéo xô. Cụ thể, Lat Pulldown có 3 cách tập cơ bản: Wide-Grip Lat Pulldown (kéo xô rộng tay), Close Grip Lat Pulldown (kéo xô hẹp tay) và Wide-Grip Pulldown Behind The Neck (kéo xô ra sau cổ).

Hiện tại, Wide-Grip Lat Pulldown – kéo xô rộng tay là phương pháp được nhiều người lựa chọn nhất. Cách thực hiện bài tập này như sau:

– Bước 1: Điều chỉnh tạ đúng với cơ thể và điều chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái, lưng thẳng.

– Bước 2: Với hai tay, nắm chặt thanh kéo sao cho khoảng cách giữa hai tay lớn hơn vai và lòng bàn tay hướng về phía trước. Nghiêng người về phía trước khoảng 30 độ để bài tập tác động lên cơ xô nhiều nhất.

– Bước 3: Sử dụng lực từ cơ xô, từ từ kéo thanh kéo xuống cho tới khi gần chạm ngực. Thở ra và siết chặt cơ vai ở hai bên và đặc biệt là siết cơ lưng, giữ thân người cố định. Giữ 1 giây ở vị trí thanh kéo thấp nhất.

– Bước 4: Hít vào, từ từ đưa thanh kéo về vị trí ban đầu cho đến khi hai tay duỗi hoàn toàn.

Lặp lại động tác.

Các lỗi sai thường gặp khi tập Lat Pulldown

Bài tập Lat Pulldown khá đơn giản nhưng vẫn có những lỗi sai phổ biến. Dưới đây là một số lỗi sai mà bạn có thể gặp và cách tránh chúng:

– Sử dụng cẳng tay khi kéo: Với bài tập Lat Pulldown, cánh tay của bạn chỉ cần cầm chắc thanh kéo và không được sử dụng cẳng tay để kéo thanh xuống. Điều này sẽ làm mất tác dụng của cơ lưng. Bạn phải siết chặt cơ lưng và sử dụng lực từ đây để kéo thanh ngang.

– Kéo thanh ngang xuống quá thấp: Nếu bạn kéo thanh ngang về phía sau quá nhiều, sẽ gây áp lực cho khớp vai và có thể làm đau nhức khu vực này. Bạn nên dừng thanh ngang ở vị trí dưới cằm hoặc ở trên ngực để đảm bảo sự an toàn.

– Kéo thanh ngang quá nhanh: Khi thực hiện bài tập Lat Pulldown quá nhanh, hiệu quả của bài tập sẽ giảm. Để đảm bảo hiệu quả, bạn cần thực hiện động tác từ từ và kiểm soát.

Một số bài tập biến thể của Lat Pulldown

Bài tập Close Grip Lat Pulldown – kéo xô hẹp tay

Bài tập này tương tự bài tập Lat Pulldown cơ bản, chỉ khác nhau ở khoảng cách hai tay khi cầm thanh kéo hẹp hơn độ rộng của vai.

Bài tập Wide-Grip Pulldown Behind The Neck – kéo xô ra sau cổ

Bài tập này tương tự với bài tập Lat Pulldown cơ bản nhưng thay vì kéo thanh ngang ra phía trước ngực, bạn sẽ đưa thanh kéo ra phía sau cổ. Động tác và khoảng cách hai tay cũng tương tự bài tập Wide-Grip Lat Pulldown.

Đó là toàn bộ thông tin về bài tập Lat Pulldown cũng như giải đáp về Lat Pulldown là gì. Đừng quên luyện tập bài tập này để phát triển lưng to, khỏe, đẹp và cân đối hơn. Hãy tập 2 buổi mỗi tuần để đạt kết quả tốt nhất. Và đừng quên ăn uống đầy đủ protein để cơ bắp phát triển một cách toàn diện.

Chúc bạn có một lưng cường tráng sau khi tập Lat Pulldown!

Related Posts