10 lợi ích mà bộ môn Bida đem lại cho sức khỏe của bạn

Bida thường được xem như một trò chơi giải trí. Tuy nhiên, thực tế cho thấy bộ môn này cải thiện khả năng tập trung, làm săn chắc cơ bắp và tạo sự gắn kết tốt cho mọi người. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu về bida qua bài viết sau đây.

1. Cải thiện kỹ năng nhận thức

Mỗi lần bạn đánh cú phá khối 8 bi đầu tiên, các bi sẽ lăn trên mặt bàn theo những đường khác nhau. Điều này đòi hỏi bạn phải suy nghĩ về chiến lược phù hợp cho mỗi lần đánh.

Tìm hiểu mỗi điểm trên bờ mặt bàn để đưa 8 bi vào lỗ cũng giống như việc tìm lời giải cho một bài toán. Bạn phải tính toán, lập luận và đưa ra câu trả lời để xử lý các bi một cách hợp lý nhất.

Bida cũng giống như cờ vua, sudoku hoặc các trò chơi tư duy khác, giúp cải thiện kỹ năng nhận thức, khả năng lý luận, giải quyết vấn đề, tầm nhìn, trí nhớ và tập trung.

Ảnh: Matthew Ball/ Unsplash

2. Giảm quá trình lão hóa ở nam giới

Nam giới lớn tuổi chơi bida thường xuyên có thể tăng cường sức khỏe tốt hơn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Copenhagen đã phát hiện rằng uống bia và chơi bida giúp đàn ông lớn tuổi trở nên năng động và cải thiện chất lượng cuộc sống. Bida được coi là môn thể dục phù hợp cho người lớn tuổi, giúp họ sử dụng cơ bắp vừa phải, duy trì hoạt động và mang lại niềm vui.

3. Làm săn chắc cơ bắp

Khi chơi bida, bạn liên tục sử dụng chân, gập lưng để thực hiện các cú đánh bi. Với những động tác này, bạn sẽ sử dụng cơ bắp của tay, chân, hông và lưng dưới, biến bida thành một bài tập tuyệt vời cho tất cả mọi người.

Ảnh: Unsplash

4. Tăng cường sự tập trung

Mỗi lần đánh không chỉ là việc nhắm bi vào bi khác và cố gắng đưa nó vào lỗ thành công. Bên cạnh việc lo sợ không đánh trúng, bạn còn phải quyết định bi đó lăn đến đâu để có thể tiếp tục các cú đánh dễ dàng hơn. Sử dụng lực bắn mạnh hay yếu, đưa bi vào đầu bàn, giữa bàn hay bên hông bàn đều cần suy nghĩ. Điều này yêu cầu tập trung và chú ý rất nhiều. Thực hành lặp đi lặp lại sẽ giúp bạn xây dựng sự tập trung tốt hơn khi chơi bida.

5. Bida mang lại niềm vui cho mọi lứa tuổi

Không quan trọng bạn thuộc lứa tuổi nào hay giới tính nào, bida mang lại niềm vui cho tất cả.

Chúng ta đã biết, trò chơi này có thể được coi như một hình thức tập thể dục và phù hợp cho người già, giúp họ giải trí. Trẻ em cũng thích chơi bida, miễn là bàn bida có chiều cao phù hợp. Đồng thời, đây cũng là một cách vui vẻ để mọi người xây dựng mối quan hệ, học hỏi nhiều kỹ năng hữu ích cho cuộc sống trong tương lai. Đối với trẻ em, bida giúp rèn luyện tư duy nhạy bén, tập trung và cải thiện kỹ năng nhận thức.

Ảnh: Unsplash

6. Đốt cháy calo

Bạn có thể không mệt mỏi hay đổ mồ hôi lúc chơi bida, nhưng vẫn có thể tiêu tốn một lượng calo hợp lý.

Mặc dù đây không phải là bài tập đòi hỏi nỗ lực lớn, nhưng chơi bida vẫn mang lại lợi ích khi cơ bắp được kéo dãn và bạn phải đi bộ một chút lúc chơi. Thực tế, nếu bạn dành một hoặc hai giờ (hoặc hơn) chơi bida, bạn sẽ bất ngờ về khoảng cách mà bạn đã đi trong thời gian đó. Chắc chắn bạn sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn khi chơi bida so với việc ngồi xem Netflix.

7. Nâng cao khả năng phối hợp tay – mắt

Khả năng phối hợp giữa tay và mắt đóng vai trò quan trọng trong việc chiến thắng trong trò chơi này. Bạn sử dụng mắt để nhắm chuẩn cho cú đánh, và tay thực hiện cú bắn. Thường xuyên lặp lại sẽ nâng cao khả năng phối hợp này.

Ngay cả khi không có sự phối hợp hoàn hảo giữa tay và mắt, điều đó cũng không thành vấn đề, vì vẫn còn những lợi ích khác sẽ được đề cập thêm, như việc rèn luyện trí óc.

Ảnh: Unsplash

8. Tập luyện kéo giãn cơ và cân bằng

Khi chơi bida, bạn thường phải kéo và vươn người qua bàn để thực hiện các cú đánh bi, vì vậy bạn sẽ thường xuyên kéo giảng cơ và giữ thăng bằng. Điều này đòi hỏi bạn phải kéo giãn cơ nhiều lần và đôi khi phải đánh trong tình trạng giữ thăng bằng trên một chân. Đồng thời, bạn vẫn phải duy trì tư thế vững chắc để có thể đánh chính xác mà không cần di chuyển quá nhiều.

9. Rèn luyện tư duy sắc bén

Bida là một trò chơi đòi hỏi bạn phải nhanh chóng tính toán và ước lượng. Các khái niệm hình học cơ bản và một số nguyên tắc vật lý cũng cần thiết để tính toán góc, quỹ đạo và xác định lực đập của cú đánh. Một tư duy sắc bén giúp bạn suy nghĩ nhanh hơn và nắm bắt những chi tiết nhỏ.

Ảnh: Unsplash

10. Xây dựng sự kiểm soát

Cuối cùng, chơi bida giúp bạn phát triển sự kiểm soát. Không quan trọng bạn thuộc lứa tuổi hay giới tính nào, bạn vẫn có thể vui chơi bộ môn này và hưởng lợi cho sức khỏe.

____________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài viết: Thùy Dung

Related Posts