Lỗi Phát Cầu, Lỗi Giao Cầu Và Các Lỗi Thường Gặp Trong Bộ Môn Cầu Lông

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Tạp chí Thể Thao Đông Á tìm hiểu về các lỗi phát cầu, lỗi trao cầu và những lỗi thường gặp trong môn cầu lông để hiểu rõ hơn về môn thể thao tuyệt vời này. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Các lỗi phát cầu, trao cầu trong cầu lông

Sai lầm trong việc trao cầu là những lỗi cơ bản mà hầu hết các người mới chơi thường gặp phải. Dưới đây là một số lỗi thường gặp khi phát cầu (trao cầu) trong cầu lông.

Các lỗi phát, trao cầu trong cầu lông:

 • Trì hoãn quá trình trao cầu dù đã sẵn sàng: Khi cả hai bên đều đã sẵn sàng, không ai được phép thực hiện bất kỳ hành động trì hoãn trao cầu. Lần đầu tiên vi phạm, trọng tài sẽ cảnh cáo người vi phạm bằng lời nói, nếu họ vẫn tiếp tục trì hoãn, trọng tài có thể xem xét và phạt cảnh cáo bằng thẻ vàng. Nếu vi phạm lần thứ ba, trọng tài sẽ phạt thẻ đỏ và lúc này, điểm sẽ được cộng cho đối thủ.
 • Trì hoãn hành động trao cầu: Khi vợt của bạn có những chuyển động đầu tiên điều hướng về quả cầu, đó được coi là việc bắt đầu một cú trao cầu. Nếu đã di chuyển vợt về phía sau, bạn phải ngay lập tức thực hiện trao cầu. Trao cầu phải được thực hiện liên tục và liền mạch. Bạn có thể thay đổi tốc độ trao cầu nhưng không được dừng lại trong quá trình này.
 • Đặt chân lên các đường biên và vạch kẻ: Dù bạn đang trao hay nhận cầu, bạn không được phép đặt chân lên các đường biên hoặc vạch kẻ xung quanh vùng trao/nhận cầu. Trong trường hợp đánh đôi, đồng đội của bạn hoặc đồng đội của đối thủ có thể đứng trên các đường biên này, chỉ cần không che khuất tầm nhìn của người nhận cầu là được.
 • Quả cầu mắc vào lưới: Nếu quả cầu mắc kẹt trên đầu hoặc trong lưới sau lượt đánh của bạn, bạn được coi là đã vi phạm lỗi trao cầu, vì lúc này, cầu không đáp đúng vào vùng nhận cầu của đối thủ.
 • Chân không tiếp xúc với mặt đất: Theo quy định trong Luật cầu lông, hai đôi chân của bạn không nhất thiết phải tiếp xúc hoàn toàn với mặt đất, nhưng bạn cần đảm bảo rằng ít nhất một phần trong hai chân của bạn tiếp xúc với mặt sàn ở một vị trí cố định trong quá trình trao cầu.
 • Không đánh vào phần đế của quả cầu khi trao cầu: Liên đoàn Cầu lông Thế giới đã đưa quy định này vào luật chơi. Bạn chỉ bắt buộc phải đánh vào phần đế của quả cầu khi trao cầu, sau đó bạn có thể đánh vào lông cầu trong các lượt trả cầu sau.
 • Trao cầu ở vị trí dưới thắt lưng: Bạn phải trao cầu ở vị trí dưới thắt lưng để hạn chế việc đẩy cầu hoặc trao cầu cú cao tay. Theo luật cầu lông mới, việc trao cầu cũng phải được thực hiện ở độ cao dưới 1,15 mét tính từ mặt đất để đảm bảo khả năng tương đương về vị trí thắt lưng giữa người cao và người thấp.
 • Vợt không hướng xuống: Đây là một lỗi thường gặp ở người mới tập chơi cầu lông, đặc biệt khi họ thực hiện các cú trao cầu ngắn bên trái.
 • Sử dụng các chuyển động dừng khi trao cầu: Quy tắc này giúp đảm bảo rằng cú trao cầu được thực hiện trong một chuyển động duy nhất. Nó giúp ngăn ngừa việc người trao cầu thực hiện các chuyển động giả để đánh lừa người nhận cầu, khiến họ di chuyển trước khi cầu được đánh đi, từ đó làm người nhận cầu vi phạm luật và mất điểm.
 • Đánh cầu ra ngoài: Nếu quả cầu bay ra khỏi vùng nhận cầu mà không bị tác động gì, cầu được coi là đã bị đánh ra ngoài và người nhận cầu sẽ được cộng một điểm.
 • Đánh trượt: Nếu người trao cầu di chuyển vợt nhưng không đánh trúng cầu, đây được tính là một lỗi. Tuy nhiên, nếu họ vô tình làm rơi cầu trong lúc vẫn đứng yên, thì không bị tính là lỗi trao cầu.
 • Cản trở người nhận cầu nhìn thấy cầu: Khi bạn trao cầu, người nhận cầu có quyền nhìn thấy quả cầu và quỹ đạo cầu bay. Nếu đồng đội của người trao cầu đứng ở vị trí che mất tầm nhìn của người nhận cầu, thì đây được tính là vi phạm luật chơi cầu lông, lỗi này thường chỉ xảy ra trong trận đấu đôi. Tuy nhiên, trong trận đấu đơn, nếu bạn cố ý che khuất tầm nhìn của người nhận cầu, vẫn bị tính là vi phạm.

>>> Xem ngay hướng dẫn kỹ thuật trao cầu cầu lông cơ bản đơn giản nhưng thường gặp lỗi.

2. Các lỗi khi nhận trao cầu thường gặp

Các lỗi khi nhận trao cầu thường gặp:

 • Trì hoãn việc nhận cầu dù đã sẵn sàng: Khi người nhận cầu đã sẵn sàng, người trao cầu mới được thực hiện cú đánh của mình. Khi đã sẵn sàng, người nhận cầu không được thực hiện bất kỳ hành động nào nhằm trì hoãn việc trao cầu.
 • Đặt chân lên các đường biên và vạch kẻ: Bạn có thể đứng ở bất kỳ vị trí nào trong phạm vi nhận cầu được quy định, nhưng không được phép đặt chân lên các đường biên hoặc vạch kẻ xung quanh.
 • Di chuyển trước khi đối thủ trao cầu: Theo quy định, phần nào đó trong cả hai chân người nhận cầu phải chạm đất từ khi người trao cầu di chuyển vợt cho đến khi quả cầu được đánh đi. Nếu di chuyển trước khi cầu được trao, người nhận sẽ vi phạm luật chơi cầu lông.
 • Cố gắng trả giao cầu khi chưa sẵn sàng: Nếu cầu được trao khi người nhận chưa sẵn sàng, trọng tài sẽ xem xét cho phép trao cầu lại. Dù trong bất kỳ tình huống nào, nếu đã có hành động đón cầu, bạn luôn được xem là đã sẵn sàng nên khi bạn đánh hỏng cầu, điểm sẽ được tính cho đối thủ.
 • Sai người nhận cầu trong đánh đôi: Trong đánh đôi, chỉ những thành viên đứng ở vị trí chéo với người trao cầu mới có quyền trả giao cầu. Trong trường hợp thành viên nhận cầu không đón được pha trao cầu, đồng đội của họ cũng không được phép đón cầu thay thế, nếu không sẽ bị tính là vi phạm luật chơi cầu lông.

>>> Xem ngay kỹ thuật nhận giao cầu cầu lông hiệu quả giúp bạn lấy lại thế chủ động khi đối thủ liên tục tấn công.

3. Các lỗi trong quá trình thi đấu

Các lỗi trong quá trình thi đấu:

 • Đánh cầu ra ngoài sân: Khi quả cầu rơi ra ngoài đường biên, người đánh sẽ bị tính là vi phạm và đây là một lỗi rất phổ biến do người chơi không kiểm soát được lực đánh hoặc hướng bay của cầu.
 • Cầu không vượt qua lưới: Bạn thường vi phạm lỗi này trong nhiều tình huống khác nhau, đặc biệt khi không đủ khả năng để trả giao cầu hoặc đánh cầu quá nhẹ, không đủ sức để cầu bay sang phần sân của đối thủ.
 • Cầu chạm vào người đối thủ hoặc các vật xung quanh: Dù là vô tình hay cố ý, quả cầu cũng không được phép chạm vào các vật trong sân cầu, cơ thể hoặc quần áo của bất kỳ người nào, ngay khi cầu chạm vào một trong số các vật hàng đầu, bạn sẽ bị tính lỗi.
 • Chạm cầu hai lần: Trong đánh đơn, lỗi chạm cầu hai lần xảy ra khi một người chơi chạm cầu hai lần trước khi cầu được đánh sang phần sân của đối thủ. Lỗi chạm cầu hai lần cũng có thể xảy ra trong đánh đôi khi cả hai thành viên trong một đội cùng chạm cầu trước khi cầu được đánh qua lưới.
 • Chạm vào lưới hoặc cột lưới: Theo luật, người chơi không được phép chạm vào lưới hoặc cột lưới bằng vợt, thân người hoặc quần áo. Tuy nhiên, nếu bạn chạm vào lưới sau khi lượt cầu kết thúc, bạn sẽ không vi phạm lỗi này.
 • Chạm vào cầu khi chưa qua lưới: Người chơi không được phép đánh cầu khi cầu chưa vượt qua phần sân của mình, nếu không sẽ bị xem là vi phạm luật. Tuy nhiên, trọng tài thường khó xác định lỗi này vì tốc độ diễn ra rất nhanh, đôi khi cần sự hỗ trợ từ máy quay để xác định lỗi.
 • Đánh mất tập trung đối thủ: Người chơi không được phép hát, kêu hoặc làm những cử chỉ làm mất tập trung của đối thủ, bất kỳ hành động nào gây xao lạc đối thủ đều coi là vi phạm luật chơi cầu lông.
 • Xâm phạm phần sân của đối thủ: Xâm phạm phần sân của đối thủ có nghĩa là bạn sử dụng vợt hoặc cơ thể để vượt qua sân của người khác. Bạn chỉ bị tính phạm lỗi khi hành vi của bạn cản trở hoạt động của đối thủ.
 • Cản trở đối thủ: Bạn sẽ bị tính là phạm lỗi khi cản trở người chơi khác trong việc thực hiện lượt cầu hợp lệ tiếp theo của họ, lỗi này thường xảy ra khi vợt của một người chơi chạm vào vợt của đối thủ trong quá trình cố gắng ngăn chặn cú đánh của họ.
 • Hành vi không đúng của người chơi: Các hành vi không đúng của người chơi thường được định nghĩa là việc lặp lại một lỗi (gây trì hoãn trận đấu, làm hỏng cầu) hoặc có các hành động thô bạo (xúc phạm, đe dọa, chửi bới) đối với đối thủ hoặc trọng tài. Trong trường hợp nghiêm trọng, trọng tài có quyền loại người chơi và trao thắng cho đối thủ của họ.

>>> Xem thêm luật cầu lông mới nhất được cập nhật từ Liên đoàn cầu lông thế giới.

4. Hình phạt khi vi phạm lỗi trong cầu lông

Trong thi đấu cầu lông đơn và đôi nói chung:

 • Mọi quyết định xử lý vi phạm luật cầu lông do trọng tài chính quyết định theo luật.
 • Tùy thuộc vào mức độ vi phạm luật, trọng tài chính sẽ quyết định cảnh cáo hoặc xử phạt.
 • Khi một bên đã bị cảnh cáo 2 lần từ trọng tài chính, nó sẽ được tính là một lỗi vi phạm.
 • Nếu vi phạm lỗi nhiều lần và nặng nề, trọng tài chính sẽ báo cáo lên ban trọng tài cầu lông và có quyền cấm thi đấu của VĐV nếu cần.

>>> Xem thêm 8 chấn thương thường gặp nhất khi chơi cầu lông.

5. Tổng kết

Trên đây là những lỗi phát cầu, trao cầu và các lỗi thường gặp trong môn cầu lông. Hy vọng những thông tin này có ích cho bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn và chơi tốt hơn trong môn thể thao tuyệt vời này.

Nếu bạn muốn mua vợt cầu lông, ghế trọng tài cầu lông, trụ cầu lông, thảm trải sân cầu lông và các dụng cụ cầu lông chất lượng tốt, giá rẻ, hãy đến ngay Công ty TNHH Thể Thao Đông Á Việt Nam – đơn vị chuyên cung cấp, phân phối dụng cụ thể thao hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Công ty giao hàng tận nhà trên toàn quốc, xuất hóa đơn bán hàng, bảo hành sản phẩm từ 6 – 12 tháng, miễn phí thi công, lắp đặt, khách hàng có thể kiểm tra sản phẩm trước khi thanh toán, miễn phí đổi, trả sản phẩm,….

Liên hệ hotline 0976.066.222 để được hỗ trợ, tư vấn miễn phí 24/7 và đặt hàng ngay hoặc đến trực tiếp địa chỉ sau:

 • Tại Hà Nội: Số 43 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Tại TP. HCM: Số 10 đường Trần Trọng Cung, P. Tân Thuận Đông, Quận 7, TP.HCM.

Thể Thao Đông Á chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Related Posts