Tất tần tật về luật chơi bida cho người mới bắt đầu

Có nhiều quy tắc chơi bida khác nhau, vì vậy nếu bạn muốn học cách chơi bida lỗ đúng cách, hãy nắm vững quy tắc và luyện tập thường xuyên để trở nên thành thạo. Dưới đây, Sapo Blog sẽ cung cấp cho bạn những quy tắc chơi bida 15 lỗ phổ biến nhất trên thế giới.

1. Quy tắc chơi bida 15 lỗ

Quy tắc chơi bida 15 lỗ rất đơn giản, tức là trên bàn bida sẽ có tổng cộng 15 bi mục tiêu và 1 bi cái, các bi mục tiêu được đánh số từ 1 đến 15. Người chơi sẽ đánh hết nhóm bi của mình và bi số 8 màu đen trước để giành chiến thắng.

Quy tắc chơi bida 15 lỗ
Bi số 8 màu đen trong quy tắc chơi bida 15 lỗ

1.1 Mục tiêu trận đấu

Chơi bida 15 lỗ, người chơi sẽ đánh 15 bi mục tiêu từ số 1 đến 15 và 1 bi cái. Trong mỗi cú đánh, bi cái phải chạm vào bi mục tiêu có số thấp nhất trên bàn, nhưng không cần phải đưa các bi vào lỗ theo thứ tự. Một cú đánh hợp lệ được tính khi bất kỳ bi mục tiêu nào vào lỗ.

Nếu người chơi đánh bi vào lỗ hợp lệ, người đó sẽ tiếp tục cú đánh và đánh cho đến khi không vào lỗ nữa, phạm lỗi hoặc thắng trận, đạt được 61 điểm. Ngược lại, nếu đánh trượt, người chơi tiếp theo phải bắt đầu lượt của mình từ vị trí các bi đang còn trên bàn và có hai lựa chọn:

 • Tiếp tục đánh từ vị trí các bi do người chơi trước để lại.
 • Đặt bi số nhỏ nhất tại điểm cuối bàn, bắt đầu lượt với bi cái trong tay và ở sau lằn ngang đầu bàn.

1.2 Cách tính điểm theo quy tắc chơi bida 15 lỗ

Cách tính điểm theo quy tắc chơi bida 15 lỗ rất đơn giản, chỉ cần một bi mục tiêu vào lỗ hợp lệ sẽ được tính điểm bằng giá trị của bi mục tiêu đó. Khi người chơi đạt 61 điểm hoặc hơn, trận đấu sẽ kết thúc. Trong trường hợp cả hai người chơi đạt 60 điểm sau khi tất cả 15 bi mục tiêu đã vào lỗ, trận đấu đó được coi là hòa, và số điểm trung bình của cả hai người chơi trong trận trước sẽ được so sánh để quyết định người thắng cuộc. Nếu vẫn bình đẳng, trận đấu sẽ tiếp tục cho đến khi có sự chênh lệch điểm hoặc sẽ quyết định người thắng cuộc bằng cách bốc thăm.

1.3 Cách xếp bi theo quy tắc chơi bida lỗ

Để xếp bi 15 lỗ, bạn cần sử dụng khuôn hình tam giác. Cách xếp sẽ bắt đầu từ bi số 1 ở đỉnh của tam giác trên điểm cuối bàn và các bi mục tiêu khác được xếp theo thứ tự như trong hình. Trận đấu sẽ bắt đầu với bi cái trong tay sau lằn ngang đầu bàn.

Cách xếp bida lỗ
Vị trí các bi mục tiêu khi xếp

1.4 Vùng giới hạn trong quy tắc chơi bida lỗ

Ở mỗi góc của bàn bida sẽ có một hình tam giác với đường kẻ bằng phấn có chiều dài 71cm và chiều rộng 35.5cm. Các cú đánh liên tiếp ghi điểm sẽ bị giới hạn bởi vùng này, vì vậy người chơi cần chú ý những điều sau:

 • Khi cả hai bi mục tiêu nằm trong tam giác ngay cả khi trung tâm bi nằm trên đường kẻ giới hạn, cú đánh liên tiếp ghi điểm được coi như “vào” vùng giới hạn.
 • Người chơi chỉ được cộng 1 điểm khi cả hai bi mục tiêu vào vùng giới hạn. Tuy nhiên, sau khi ghi điểm lần hai, người chơi phải đưa ít nhất 1 bi mục tiêu ra khỏi vùng giới hạn.
 • Nếu bi mục tiêu được đưa ra khỏi vùng giới hạn và quay trở lại vào vùng này, nó sẽ được coi là “vào”.

Nếu người chơi không tuân thủ những quy định trên, sẽ bị coi là vi phạm quy tắc chơi bida và mất lượt chơi.

Vùng giới hạn trong quy tắc chơi bida 15 lỗ
Mỗi góc bàn bida đều có vùng giới hạn

1.5 Cú đánh khai cuộc đúng quy tắc chơi bida lỗ

Người chơi đánh cú đánh khai cuộc phải đưa bi cái chạm vào bi số 1 đầu tiên và cú đánh đúng quy tắc chơi bida sẽ được tính khi bi vào lỗ hoặc ít nhất 4 bi mục tiêu khác chạm vào thành băng. Nếu người chơi đánh bi cái vào lỗ hoặc rơi khỏi bàn hoặc không đạt yêu cầu trên, đó sẽ là lỗi. Người chơi tiếp theo sẽ có bi cái trong tay sau lằn ngang đầu bàn. Ngoài ra, nếu bi mục tiêu rơi khỏi bàn, người chơi tiếp theo sẽ cùng lúc đặt lại tất cả các bi mục tiêu.

Cú đánh khai cuộc đúng quy tắc chơi bida
Cú đánh khai cuộc trong quy tắc chơi bida

1.6 Tiến trình trận đấu bida 15 lỗ

Tiến trình trận đấu bida 15 lỗ bắt đầu sau cú đánh khai cuộc đúng quy tắc. Nếu người chơi đã đánh gậy bida và bi vào lỗ hoặc nhiều hơn các bi mục tiêu trong cú đánh đầu tiên, người đó sẽ tiếp tục đánh cho đến khi không vào lỗ nữa, phạm lỗi hoặc thắng trận. Khi người chơi phạm lỗi, người chơi tiếp theo sẽ bắt đầu lượt của mình. Trận đấu sẽ kết thúc khi một trong hai người chơi đạt được 61 điểm trở lên hoặc bị cấm thi đấu vì vi phạm nghiêm trọng.

1.7 Các trường hợp vi phạm quy tắc chơi bida 15 lỗ

Các trường hợp vi phạm khi chơi bida 15 lỗ:

 • Đánh bi rơi khỏi bàn bida.
 • Đánh bi khi chưa dừng hẳn (cả bi cái và bất kỳ bi mục tiêu nào).
 • Người chơi dùng cơ khác ngoài đầu da để đánh.
 • Chạm vào bất kỳ phần nào khác hoặc đồ dùng khác vào bi.
 • Đánh khi chân không chạm sàn được coi là vi phạm quy tắc.
 • Đẩy bi (dùng đầu gậy chạm vào bi trong khoảng thời gian hợp lệ).
 • Đánh chạm bi hai lần.
 • Đánh sai bi được xem là vi phạm quy tắc, trọng tài và người chơi có thể phát hiện ra cú đánh này. Trọng tài chỉ được phạt liền sau khi cú đánh đã được thực hiện và tất cả các điểm đã ghi trước khi phạm lỗi sẽ được tính.
 • Đánh bi không tuân thủ kỹ thuật đúng quy tắc.

Với những vi phạm quy tắc chơi bida 15 lỗ trên, người chơi sẽ mất hoàn toàn lượt chơi. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp phạm lỗi không cố ý trong quy tắc chơi bida và lượt chơi có thể tiếp tục như sau:

 • Nếu bi nhảy lên thành băng và trở lại bàn, vẫn được xem là hợp lệ. Tuy nhiên, nếu bi ở lại trên thành băng hoặc bàn, đó được coi là vi phạm quy tắc và người chơi sẽ mất lượt.
 • Bất kỳ cú đánh nào vi phạm quy tắc đã xảy ra do va chạm từ bên ngoài sẽ không được tính lỗi. Nếu bi bị di chuyển do tác động bên ngoài, nó sẽ được đặt trở lại vị trí cũ và người chơi tiếp tục đánh.
 • Cú đánh trượt cơ không mất lượt chơi, trừ khi sử dụng gậy bida để đánh bi cái hoặc vung gậy đã chạm vào bi cái.
 • Cú đánh trượt cơ không vi phạm lỗi và người chơi tiếp tục đánh thành công, điểm vẫn được tính và tiếp tục đánh.
Các trường hợp phạm lỗi khi chơi bida 15 lỗ
Đánh bida không đúng kỹ thuật được coi là phạm lỗi

2. Tổng kết

Bài viết trên đây của Sapo Blog đã giúp bạn hiểu biết về quy tắc chơi bida. Hãy đọc kỹ quy tắc chơi bida 15 lỗ để trở thành người chơi giỏi và tránh các lỗi không đáng tiếc.

Ngoài ra, nếu bạn đang có kế hoạch kinh doanh và mở quán Bida, hãy đầu tư vào phần mềm quản lý Bida Sapo FnB. Phần mềm quản lý Sapo FnB chuyên nghiệp này sẽ giúp bạn quản lý việc đặt bàn trước, tính giá bàn theo giờ cho từng loại bàn Bida và còn có thể quản lý các món ăn, đồ uống cung cấp cho khách hàng hay doanh thu và lợi nhuận theo ngày. Rất tiện lợi phải không nào!

Related Posts