Tiết lộ hay: Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao? 

Chúng ta đều biết rằng chiều cao của một người phụ thuộc vào yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng và luyện tập. Tuy nhiên, ít người biết rằng giấc ngủ cũng có ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao. Ngủ đủ giấc sẽ giúp trẻ em và thanh thiếu niên lớn lên cao. Vậy nên khi nào nên ngủ để tăng chiều cao? Hãy cùng Vua Nệm tìm hiểu vấn đề này trong bài viết hôm nay!

Khi nào nên ngủ để tăng chiều cao? Đọc bài viết để tìm câu trả lời
Khi nào nên ngủ để tăng chiều cao? Đọc bài viết để tìm câu trả lời

1. Mối liên hệ giữa giấc ngủ và chiều cao

Ở bất kỳ độ tuổi nào, một giấc ngủ đủ và chất lượng đều vô cùng quan trọng. Ngủ đủ giấc và ngủ ngon sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tươi mới, tinh thần sảng khoái, tâm trí sắc bén, linh hoạt và cải thiện trí nhớ.

Đặc biệt, giấc ngủ còn ảnh hưởng đến chiều cao, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên. Theo nghiên cứu, trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 0 – 20 tuổi có thể phát triển chiều cao. Sau độ tuổi này, chiều cao của con người ít thay đổi. Tuy nhiên, việc tập luyện, dinh dưỡng và ngủ đủ giấc có thể giúp tăng chiều cao một cách nhỏ bé.

Quay lại với tình hình giấc ngủ và chiều cao, giấc ngủ chất lượng sẽ giúp tăng chiều cao hiệu quả, và ngược lại, khi thiếu giấc ngủ hoặc chất lượng giấc ngủ kém sẽ làm chậm quá trình phát triển chiều cao ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Theo nghiên cứu, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao. Trong số đó, di truyền chiếm khoảng 23%, dinh dưỡng chiếm 32%. Còn lại 45% phụ thuộc vào giấc ngủ, hoạt động thể chất, và môi trường sống… Giấc ngủ có vai trò quan trọng trong việc quyết định chiều cao của mỗi người.

Giấc ngủ ảnh hưởng đến sự sản sinh hormone tăng trưởng GH – một hormone quyết định sự tăng trưởng chiều cao.

Hormone tăng trưởng GH được sản xuất bởi tuyến yên vào cả ban ngày và ban đêm. Tuy nhiên, trong ban đêm, hormone này được tiết ra nhiều hơn, đặc biệt là trong khoảng thời gian “vàng” của giấc ngủ. Nhờ sự tiết ra nhiều hormone trong khoảng thời gian này mà chiều cao được phát triển.

Mối quan hệ giữa giấc ngủ và việc tăng chiều cao
Khi ngủ, cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng GH giúp tăng chiều cao

Nếu thiếu ngủ, sự tăng trưởng chiều cao sẽ bị ảnh hưởng. Điều này là do hormone tăng trưởng GH được tiết ra ít hơn. Khi thiếu ngủ, sự phát triển sẽ bị chậm lại một cách đáng kể.

Giấc ngủ cũng ảnh hưởng đến chiều cao theo tư thế ngủ. Khi chúng ta nằm ngủ, cơ thể được thư giãn, các xương và sụn không chịu áp lực như khi ngồi hoặc đứng. Điều này tạo điều kiện cho xương và sụn phát triển hơn.

Tuy nhiên, cần nắm rõ tư thế ngủ đúng. Vì khi nằm sai tư thế có thể gây xoắn vặn hoặc áp lực lớn lên xương, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao.

Để có chiều cao lý tưởng, đặc biệt là đối với trẻ em và thanh thiếu niên, ngoài chế độ dinh dưỡng và luyện tập, cần chú ý đến chất lượng giấc ngủ và ngủ đúng giờ. Vậy nên ngủ vào lúc nào để tăng chiều cao? Hãy đọc phần tiếp theo của bài viết để tìm câu trả lời.

2. Khi nào nên ngủ để tăng chiều cao?

Ngủ vào lúc nào để tăng chiều cao là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Đặc biệt là những bậc cha mẹ có trẻ nhỏ trong độ tuổi phát triển chúng cần biết khi nào nên ngủ để tăng chiều cao và lên kế hoạch ngủ cho con đúng giờ.

2.1. Khi nào nên ngủ để tăng chiều cao?

Theo các chuyên gia về giấc ngủ, có 2 khoảng thời gian vàng để hormone tăng trưởng sản xuất nhiều nhất. Đó là từ 21 giờ tối đến 2 giờ sáng và từ 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng. Các nghiên cứu cho thấy trong hai khoảng thời gian này, lượng hormone tăng trưởng được tiết ra cao gấp 5-7 lần so với ban ngày.

Điều kiện để hormone này tiết ra mạnh nhất là có một giấc ngủ sâu và ngon lành. Vì vậy, để đảm bảo một giấc ngủ sâu vào thời điểm này, trẻ em và thanh thiếu niên cần đi ngủ sớm hơn khoảng 2 giờ. Điều này có nghĩa là cần đi ngủ từ 8:30 – 9:30 tối để có thể thức dậy vào khoảng 7 giờ sáng hôm sau. Nếu đi ngủ muộn hơn, gần như không thể đạt được giấc ngủ sâu trong hai khoảng thời gian vàng trên. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ và khả năng tăng trưởng chiều cao.

Câu trả lời cho việc khi nào nên ngủ để tăng chiều cao
Nên ngủ từ 8:30 – 7 giờ sáng hôm sau để tăng chiều cao

2.2. Ngủ bao lâu để cao lớn hơn?

Chúng ta đã biết khi nào nên ngủ để tăng chiều cao, nhưng còn một câu hỏi khác cần được giải đáp, đó là ngủ bao lâu để cao lớn hơn? Vì giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng chiều cao một cách tự nhiên. Vì vậy, thời lượng giấc ngủ cũng rất quan trọng. Thông thường, người trưởng thành cần ngủ khoảng 7-9 giờ. Trẻ em từ 13 tuổi trở lên cần ngủ nhiều hơn, từ 7 – 11 giờ mỗi đêm. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 0 – dưới 13 tuổi thường cần ngủ từ 10 – 18 giờ.

2.3. Ngủ ban ngày có giúp tăng chiều cao không?

Người ta thường tỏ ra thắc mắc rằng, ngủ ban ngày có thể giúp tăng chiều cao không. Trên thực tế, giấc ngủ ban ngày thường ngắn hơn so với giấc ngủ ban đêm. Trong khi đó, cơ thể vẫn có thể tiết ra hormone tăng trưởng ban ngày. Vì vậy, giấc ngủ ban ngày cũng có thể kích thích tăng chiều cao, nhưng hiệu quả không như giấc ngủ ban đêm.

2.4. Ngủ như thế nào giúp tăng chiều cao?

Tư thế ngủ thoải mái sẽ giúp cơ thể, xương và sụn thư giãn. Đặc biệt, nằm trên một bề mặt phẳng sẽ giúp cột sống đứng tự nhiên mà không gặp áp lực. Điều này giúp kéo dài cột sống và tạo điều kiện cho hormone tăng trưởng di chuyển thông suốt trong cơ thể. Thông thường, tư thế nằm ngửa với một chiếc gối phẳng dưới đầu gối được xem là tốt nhất để phát triển xương và sụn, đồng thời tăng chiều cao.

Ngủ ngửa giúp phát triển chiều cao tốt hơn
Ngủ ngửa giúp phát triển chiều cao tốt hơn

3. Những cách giúp có giấc ngủ ngon và sâu để tăng chiều cao

Rất nhiều người gặp khó khăn trong việc ngủ một giấc ngon, ngủ ngon hơn vì một số lý do. Vậy làm thế nào để có giấc ngủ sâu và chất lượng hơn? Dưới đây là một số cách giúp có giấc ngủ sâu, chất lượng và dễ dàng vào giấc ngủ.

3.1. Tạo điều kiện ngủ thoải mái và tốt cho giấc ngủ

Ngủ trong một môi trường yên tĩnh, tối và sạch sẽ sẽ giúp ngủ ngon hơn. Nên tránh tiếp xúc với ánh sáng mạnh, đặc biệt là ánh sáng xanh trước và trong khi ngủ, vì nó có thể kích thích não.

Ngoài ra, cần đảm bảo không khí trong phòng ngủ thông thoáng. Bạn có thể mở cửa sổ để có không khí trong lành và mát mẻ. Khi không khí trong lành và giàu oxy thì não bộ sẽ thư giãn và cải thiện sự phát triển.

3.2. Tạo cảm giác thoải mái cho cơ thể khi ngủ

Chọn quần áo sạch sẽ, mềm mại và thoải mái khi ngủ để có giấc ngủ ngon hơn. Quần áo cứng có thể làm giảm lưu thông máu và gây khó chịu, khiến bạn rối rít trong đêm và ngăn ngừa giấc ngủ sâu. Hãy nhớ rằng, hormone tăng trưởng chỉ hoạt động tốt khi chúng ta ở trong giấc ngủ sâu.

Ngoài ra, giữ tay và chân ấm là yếu tố quắc quỏng giấc ngủ ngon. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng tay và chân ấm sẽ giúp tạo điều kiện cho giấc ngủ sâu (giai đoạn REM). Tay và chân lạnh sẽ khiến bạn khó ngủ sâu.

Tạo cảm giác thoải mái cho cơ thể trong giấc ngủ giúp ngủ ngon hơn
Tạo cảm giác thoải mái cho cơ thể trong giấc ngủ giúp ngủ ngon hơn

3.3. Tránh sử dụng chất kích thích trước khi đi ngủ

Uống một cốc nước lớn trước khi đi ngủ và khi thức dậy sẽ giúp làm sạch và thanh lọc cơ thể. Hoặc bạn có thể uống một cốc sữa ấm để giúp ngủ ngon hơn. Sữa chứa một axit amin gọi là tryptophan, có tác dụng tương tự như thuốc an thần.

Tránh tiêu thụ bất kỳ thức ăn hoặc đồ uống chứa cafein, nicotine hoặc rượu ít nhất trong vòng 4-5 giờ trước khi đi ngủ. Cafein và nicotine là những chất kích thích gây mất ngủ. Rượu có thể phá vỡ nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể và khiến bạn tỉnh táo khi ngủ. Ngoài ra, không nên ăn một bữa ăn nặng ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ.

3.4. Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục vào ban ngày có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Bởi vì nó tăng cường lưu thông máu và thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cả ngày, giúp có một giấc ngủ sâu vào ban đêm.

Tập thể dục đều đặn mỗi ngày để có giấc ngủ ngon hơn
Tập thể dục đều đặn mỗi ngày để có giấc ngủ ngon hơn

3.5. Thư giãn trước giờ ngủ

Thực hiện thực hành thư giãn hoàn toàn và hít thở sâu trong vài phút trước khi đi ngủ. Thư giãn từ đầu đến chân. Nhắm mắt và thư giãn mọi cơ thể. Thực hiện các bài tập thở hoàn chỉnh theo ba giai đoạn:

  • Hít vào từ từ và sâu bằng mũi trong 3-5 giây, hãy đảm bảo rằng dạ dày và ngực mở rộng.
  • Giữ hơi thở trong 3-5 giây tiếp theo. Hãy siết nhẹ cơ bụng.
  • Thở ra từ từ và hoàn toàn bằng miệng và mũi. Bài tập thở này giúp cơ thể thư giãn và nghỉ ngơi.

Tắm nước nóng trước khi đi ngủ giúp giới hạn giấc ngủ sâu vì nó làm sạch cơ thể và thư giãn các cơ bắp căng thẳng.

3.6. Giữ kỷ luật trong việc thức dậy và đi ngủ vào cùng một giờ mỗi ngày

Hãy duy trì thói quen đi ngủ vào cùng một thời điểm hàng ngày, kể cả vào cuối tuần. Điều này giúp phát triển một nhịp điệu đều cho giấc ngủ. Bộ não sẽ gửi “tín hiệu buồn ngủ” vào cùng một thời điểm hàng ngày, giúp bạn chìm vào giấc ngủ sâu dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Đây là những thông tin và giải đáp cho vấn đề khi nào nên ngủ để tăng chiều cao. Những gia đình có con nhỏ và con ở độ tuổi thanh thiếu niên nên áp dụng thời gian ngủ như chia sẻ để con có phát triển cao hơn.

>>>Đọc thêm:

  • 3 mẹo đơn giản để cải thiện chiều cao thông qua tư thế ngủ
  • Tháp dinh dưỡng tăng chiều cao và chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ

Related Posts