Nguyên tắc hít thở khi tập gym mà bạn cần nhớ

Cách hít thở khi tập gym đóng vai trò quan trọng, tuy nhiên không nhiều người quan tâm đến vấn đề này, họ chỉ chú trọng vào số lượng và kỹ thuật tập. Bạn có biết rằng cách hít thở ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả của bài tập?

Hít thở đúng cách sẽ giúp bạn không mệt mỏi quá sớm khi tập và tăng cường hiệu quả của bài tập. Vậy làm thế nào để hít thở đúng cách khi tập gym?

Xem thêm:

Các bài tập chân giúp làm thon gọn chân cho phụ nữ Cách giảm đau cơ sau khi tập thể dục một cách nhanh chóng Hướng dẫn cách thực hiện Cardio đúng cách

Ở dưới đây, Thế Giới Whey sẽ chia sẻ với bạn các nguyên tắc quan trọng về hít thở cần ghi nhớ khi tập gym. Hãy cùng tham khảo bài viết để cập nhật thêm kiến thức hữu ích nhé!

Tầm quan trọng của cách hít thở khi tập gym

Để đạt hiệu quả tốt nhất khi tập gym, bạn cần kết hợp giữa kỹ thuật tập luyện chính xác, chế độ ăn uống cân đối và cách hít thở đúng cách. Tại sao cách hít thở lại quan trọng như vậy?

Đáp án là vì khi tập luyện, hít thở cung cấp oxy và giúp bạn duy trì sức mạnh. Trong quá trình tập, hít thở mang oxy vào cơ thể và kích thích quá trình đốt cháy mỡ. Hơn nữa, mỗi lần thay đổi cách hít thở, từng đợt hít vào và thở ra sẽ ảnh hưởng đến vị trí của ngực, sườn, chậu, cột sống và thể tích phổi.

Cách hít thở đúng cách sẽ giúp bạn nâng và kéo tạ một cách dễ dàng hơn, đồng thời phân phối lực đến các cơ quan một cách chính xác. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường sức bền, bảo vệ tim mạch và giảm nguy cơ bị cao huyết áp do áp lực trong quá trình tập luyện.

Nguyên tắc hít thở khi tập gym

Có nhiều cách hít thở và tùy thuộc vào từng bài tập mà bạn sẽ có các cách hít thở khác nhau để đạt hiệu quả tối đa. Tuy nhiên, nền tảng của tất cả các cách hít thở đều tuân thủ 2 nguyên tắc chung sau:

 • Khi bạn sử dụng lực hoặc co cơ, bạn cần thở ra
 • Ngược lại, khi bạn duỗi cơ, không dùng lực hoặc ít dùng lực, bạn cần hít vào.

Đây là những nguyên tắc cơ bản và quan trọng nhất mà bạn cần nhớ để đảm bảo thực hiện hít vào và thở ra đúng cách. Điều này giúp đảm bảo an toàn khi tập luyện, bảo vệ phổi và mang lại hiệu quả cao khi tập luyện.

Cách hít thở khi tập gym

Ở dưới đây, Thế Giới Whey sẽ chia sẻ với bạn hai cách hít thở được áp dụng phổ biến nhất hiện nay:

Hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng

Cách hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng được nhiều người tập gym áp dụng, phương pháp này có những ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm: Nó giúp bạn thải độc hơi thở nhanh chóng để bạn có thể hít thở tiếp để thực hiện các động tác tiếp theo. Hơn nữa, hít vào bằng mũi giúp bạn duy trì áp lực trong ngực và bụng tốt nhất. Phương pháp này rất phù hợp với các bài tập nặng và có cường độ cao.

Nhược điểm: Hít thở bằng miệng làm cho cơ thể mất nước nhanh chóng, đặc biệt là với thời tiết lạnh hoặc vào mùa đông. Khi áp dụng cách hít thở này, bạn cần chú ý bổ sung nước cho cơ thể.

Tham khảo: Whey Protein | Iso HD | Iso 100

Hít thở bằng mũi

Cách hít thở bằng mũi có các ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm: Hạn chế việc mất nước và năng lượng. Phương pháp này thích hợp với các bài tập nhẹ.

Nhược điểm: Luồng không khí trong quá trình thở chậm và không đáp ứng đủ khi tập các bài tập có cường độ cao.

Hướng dẫn cách hít thở đúng cách khi tập gym

Tùy vào từng bài tập, bạn sẽ có cách hít thở khác nhau khi tập gym. Ở phần này, Thế Giới Whey sẽ hướng dẫn cách hít thở trong một số nhóm bài tập phổ biến như bài tập ngực, bài tập bụng và bài tập vai

Cách hít thở khi tập ngực

Hiện nay, có nhiều bài tập ngực phổ biến như hít đất, đẩy ngực ngang, tạ đơn, ép ngực,… Khi tập những bài tập này, bạn cần chú ý cách hít thở như sau:

 • Khi hạ tạ xuống, bạn hít vào, hít sâu và chậm
 • Khi dùng sức để nâng tạ lên, bạn thở ra

Cách hít thở khi tập bụng

Các bài tập bụng như gập bụng, nâng chân,… Khi tập bụng, bạn cần nhớ nguyên tắc “Hít vào khi xuống, thở ra khi lên”.

Cách hít thở khi tập vai

Có nhiều bài tập vai như đứng, ngồi đẩy tạ đòn, tạ đơn cho cơ vai,… Với các bài tập vai, bạn cần hít thở theo cách sau:

 • Trước khi đẩy hoặc nâng vai, bạn cần hít thở sâu một lần.
 • Khi dùng sức để đẩy tạ hoặc nâng vai, bạn cần thở ra.
 • Khi hạ tạ xuống, bạn hít vào.

Cách hít thở khi tập lưng xô

Các bài tập lưng xô với cáp, thanh tạ,… bạn cần hít thở sâu một lần trước khi bắt đầu thực hiện động tác. Khi dùng sức để kéo tạ xuống, bạn cần thở ra từ từ và khi thả tạ lên, bạn cần hít vào một hơi sâu để đảm bảo rằng bạn sẽ không mệt với nhịp thở đều.

Trên đây, Thế Giới Whey đã giới thiệu với bạn một số cách hít thở khi tập gym. Hy vọng rằng với những thông tin này, bạn sẽ nắm vững nguyên tắc hít thở khi tập gym và mang lại hiệu quả tập luyện tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Địa chỉ: 285/66 Hẻm 285 Cách Mạng Tháng Tám, Hồ Chí Minh, 700000
 • Số điện thoại: 028 9999 9479
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.thegioiwhey.com

Related Posts