Nhảy Xa Là Gì? Nhảy Xa Có Mấy Giai Đoạn? Luật Nhảy Xa Như Thế Nào

Trong bài viết này, hãy cùng Thể Thao Đông Á tìm hiểu về nhảy xa là gì, nhảy xa có mấy giai đoạn và luật nhảy xa được quy định như thế nào.

Hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhé.

1. Nhảy xa là gì?

Nhảy xa là một môn thể thao yêu cầu vận động viên chạy đà trên một đường băng thẳng và nhảy xa từ vị trí giậm nhảy tới vị trí tiếp đất trong một hố cát tiêu chuẩn.

Tên gọi tiếng Anh của nhảy xa là Long jump và nó là một phần trong môn thể thao Điền kinh thường được tổ chức tại Thế vận hội Mùa hè. Mỗi vận động viên có ba lần nhảy để đạt thành tích cao nhất.

Nhảy xa cho nam đã được đưa vào Thế vận hội Mùa hè từ năm 1896, trong khi nhảy xa cho nữ chỉ được đưa vào chương trình Olympic từ năm 1948.

2. Nhảy xa có mấy giai đoạn?

Nhảy xa có bốn giai đoạn. Đó là giai đoạn chạy đà, giai đoạn giậm nhảy, giai đoạn trên không và giai đoạn tiếp đất. Trong đó, giai đoạn chạy đà và giai đoạn giậm nhảy được coi là hai giai đoạn quan trọng nhất.

2.1 Giai đoạn chạy đà

Trong giai đoạn chạy đà, vận động viên cần tăng dần độ dài của các bước chạy và giữ cho tốc độ cao nhất có thể bằng cách duy trì khoảng cách, trật tự và tần số bước chạy.

Trong giai đoạn chạy đà, vận động viên cần đạt chân trước đến đất, đặt chân sau tích cực và duỗi chân thẳng, thân trên hơi ngả về phía trước, hai tay phối hợp tự nhiên. Trên bước chạy cuối cùng, khi đặt chân giậm nhảy vào ván, vận động viên cần đặt chân nhanh và ngắn hơn bước trước đó khoảng ½ – 1 bàn chân. Khi giậm nhảy, thân trên cần giữ thẳng đứng, hai tay phối hợp với giậm nhảy để đẩy người lên cao.

2.2 Giai đoạn giậm nhảy

Giai đoạn giậm nhảy là giai đoạn quan trọng nhất của nhảy xa, bắt đầu từ khi chân giậm nhảy lên ván. Khi giậm nhảy, chân cần gập đầu gối sau đó đẩy mạnh lên ván như đẩy một chiếc lò xo. Vận động viên cần đẩy chân thẳng và đánh tay hướng trên theo để đẩy cơ thể lên cao. Góc giậm nhảy tốt nhất là khoảng 70 – 80 độ so với mặt đất phía trước để tạo góc bay khoảng 20 – 240 độ.

2.3 Giai đoạn trên không

Giai đoạn trên không của nhảy xa bắt đầu từ tư thế “bước bộ trên không” khi chân giậm nhảy rời khỏi ván và kéo dài đến khi chuẩn bị tiếp đất. Giai đoạn trên không phụ thuộc vào kỹ thuật nhảy của mỗi vận động viên.

2.4 Giai đoạn tiếp đất

Khi hai chân chạm đất, vận động viên cần hạ thấp người xuống và vươn hai tay ra trước để giữ thăng bằng. Động tác tiếp đất cần được thực hiện khéo léo, nhanh nhẹn và chủ động để tránh chấn thương không đáng có và không ảnh hưởng đến kết quả nhảy xa.

3. Nhảy xa có mấy kiểu?

Nhảy xa có ba kiểu chính là nhảy xa kiểu ngồi, nhảy xa kiểu ưỡn thân và nhảy xa kiểu cắt kéo. Trong giảng dạy và thi đấu điền kinh, nhảy xa kiểu ngồi và nhảy xa kiểu ưỡn thân được sử dụng phổ biến nhất.

3.1 Nhảy xa kiểu ngồi

 • Giai đoạn chạy đà: Để thực hiện bước chạy đà, vận động viên cần đếm số bước chân trước để đảm bảo chạy đà phù hợp và không thiếu hay thừa bước đà. Thiếu bước chạy đà có thể làm cho bước giậm nhảy không đúng và rút ngắn được thành tích. Nếu thừa bước chạy đà, vận động viên có thể vượt quá vạch giậm nhảy và vi phạm quy tắc.
 • Giai đoạn giậm nhảy: Giai đoạn giậm nhảy rất quan trọng. Khi chân giậm nhảy rời ván, chân cần đá từ sau lên trước và đẩy cơ thể lên cao. Kết thúc giai đoạn giậm nhảy là khi cơ thể tiếp tục bay trên không.
 • Giai đoạn trên không: Trong giai đoạn này, cả hai chân cần được đưa về phía trước, đồng thời gối cũng được co lên gần ngực. Tay cần đánh lên cao để đẩy cơ thể về phía trước.
 • Giai đoạn tiếp đất: Khi tiếp đất, vận động viên cần hạ thấp người xuống, con đường chạm đất cần ít co và hai tay cũng cần kéo lại về phía trước. Nhất định phải tiếp đất bằng cả hai chân cùng một lúc để chia sẻ áp lực và tiếp đất với tư thế hướng thân trên về phía trước để không ảnh hưởng đến thành tích nhảy.

3.2 Nhảy xa kiểu ưỡn thân

 • Giai đoạn chạy đà: Vận động viên sẽ chạy đà trong khoảng 20 đến 22 bước, tùy thuộc vào kỹ thuật chạy nước rút và điều chỉnh bước chân. Vận động viên nên đếm số bước chạy đà để điều khiển và phối hợp chạy đúng đến vị trí giậm nhảy mà không vượt quá vạch giới hạn bằng bất kỳ bộ phận nào của bàn chân.
 • Giai đoạn giậm nhảy: Vận động viên cần nhảy đúng kỹ thuật. Hai bước chân cuối cùng là quan trọng vì chúng quyết định vận tốc mà người thực hiện sẽ giậm vào vị trí giậm nhảy. Khi giậm nhảy, vận động viên cần đẩy thẳng chân và đánh tay ra sau để tạo sức đẩy người về phía trước. Góc giậm nhảy tốt nhất là khoảng 70 độ.
 • Giai đoạn trên không: Khi bay trên không, vận động viên cần đẩy tay ra phía sau mạnh mẽ, đồng thời uốn ngực ra sau để tạo dạng cung cho cơ thể. Chân cũng cần kéo về phía trước để tạo áp lực, giúp cho bước nhảy xa hơn.
 • Giai đoạn tiếp đất: Khi tiếp đất, vận động viên cần ngã thân trước để tránh mất thăng bằng. Vì mục đích này, họ nên chùng gối xuống thấp để tránh chấn thương.

4. Luật nhảy xa được quy định như thế nào?

(Quyết định số 224/QĐ-UBTDTT ngày 01 tháng 03 năm 2000 của Bộ trưởng – Chủ nhiệm Uỷ ban thể dục thể thao về việc ban hành Luật điền kinh)

Luật nhảy xa gồm:

a. Cuộc thi

 • Vận động viên phải thực hiện lần nhảy theo thứ tự được rút thăm.
 • Với số lượng vận động viên trên 8 người, mỗi vận động viên được phép nhảy 3 lần và chỉ có 8 vận động viên có thành tích cao nhất được phép nhảy thêm 3 lần nữa, theo thứ tự xếp hạng thành tích của họ sau 3 lần nhảy đầu.
 • Sau khi một vận động viên đã bắt đầu, những vận động viên khác không được sử dụng đường chạy để tập luyện.

Vận động viên sẽ bị phạm lỗi nếu:

 • Bất kỳ bộ phận nào của cơ thể chạm đất phía sau vạch giậm nhảy, dù có chạy đà không giậm nhảy hoặc giậm nhảy.
 • Giậm nhảy phía bên ngoài phạm vi đầu ván giậm nhảy, ở phía sau hoặc phía trước đường kéo dài của vạch giậm nhảy.
 • Khi rơi xuống, điểm chạm đất phía bên ngoài khu vực rơi gần với ván giậm hơn điểm chạm gần nhất trong khu vực rơi.
 • Sau khi hoàn thành lần nhảy đi ngược lại phía sau qua khu vực rơi xuống.
 • Thực hiện bất kỳ động tác nhào lộn nào trong lúc chạy đà hoặc nhảy.

Ghi chú: Vận động viên không bị phạm lỗi nếu chạy ra bên ngoài vạch trắng đánh dấu đường chạy đà ở bất kỳ điểm nào.

 • Thành tích của mỗi lần nhảy đều được tính từ điểm chạm gần nhất của bất kỳ bộ phận nào trong cơ thể tới vạch giậm nhảy hoặc đường kéo dài của vạch giậm nhảy. Thao tác đo phải thực hiện vuông góc với vạch giậm nhảy hoặc đường kéo dài của vạch này.
 • Mỗi vận động viên chỉ được tính thành tích tốt nhất trong ba lần nhảy để quyết định vị trí đầu tiên khi xếp hạng bằng nhau.

b. Đường chạy đà

 • Độ dài tối thiểu của đường chạy đà phải là 40m, độ rộng của đường chạy đà phải từ 1.22m đến 1.25m và được đánh dấu bằng những vạch trắng rộng 5cm.
 • Độ nghiêng sang bên của đường chạy đà không được vượt quá 1/100 và độ nghiêng toàn bộ hướng chạy đà không được vượt quá 1/1000.
 • Có thể sử dụng vật đánh dấu (do ban tổ chức cung cấp hoặc phép) hoặc băng dính để giúp vận động viên trong quá trình chạy đà và giậm nhảy.

5. Tổng kết

Đó là những thông tin cơ bản về nhảy xa gồm nhảy xa là gì, nhảy xa có mấy kiểu, mấy giai đoạn và luật nhảy xa. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.

Thể Thao Đông Á chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Related Posts