Penalty là gì? Các thông tin liên quan đến penalty

Bóng đá không chỉ là môn thể thao vua ở Châu Á mà còn trên toàn thế giới. Đây là một bộ môn được rất nhiều người hâm mộ yêu thích và theo dõi. Mỗi trận đấu bóng đá thu hút hàng ngàn, thậm chí hàng triệu người theo dõi từ khán đài và qua các kênh truyền thông trực tuyến.

Nếu bạn là một fan ruột của bóng đá, chắc hẳn bạn đã quen thuộc với thuật ngữ “penalty”. Tuy nhiên, không chỉ biết định nghĩa, vẫn còn rất nhiều thông tin liên quan khác về penalty như: quy định về penalty, tại sao lại có penalty… mà đôi khi người hâm mộ vẫn chưa hiểu rõ hoàn toàn.

Penalty là gì?
Penalty là gì?

Hãy cùng Vua Nệm tìm hiểu về thuật ngữ penalty và các thông tin liên quan, để hiểu và phán đoán chính xác hơn mỗi khi theo dõi các trận bóng đá căng thẳng nhé!

1. Penalty là gì?

Trong tiếng Anh, penalty có nghĩa là hình phạt, cú đá phạt đền hoặc tiền phạt. Trong bóng đá, penalty nghĩa là cú đá phạt đền, hay được gọi là phạt đền 11m, tức là vị trí cú đá này cách khung thành và thủ môn đội bạn 11m. Cú đá phạt đền 11m chỉ được thực hiện bởi một cầu thủ đội tấn công (cầu thủ sút phạt đền) với mục tiêu nhắm vào khung thành và thủ môn của đội phòng ngự.

Phạt đền 11m được coi là cơ hội quý giá của các đội bóng trong trận đấu. Một cầu thủ đối mặt trực tiếp với thủ môn và có khoảng cách tương đối gần là một cơ hội dễ ghi bàn. Hầu hết các cú đá phạt đền 11m được chuyển thành bàn thắng dù thủ môn có kỹ năng và khả năng phán đoán cao đến mức nào.

Với những cú đá phạt đền thất bại, cầu thủ dễ bị ảnh hưởng tâm lý và ảnh hưởng đến phong độ trong suốt trận đấu. Vì vậy, huấn luyện viên thường chọn những cầu thủ có tinh thần vững vàng và kỹ năng tốt trên sân để thực hiện các cú đá phạt đền 11m.

Định nghĩa penalty
Định nghĩa penalty

2. Phạt đền 11m có phải là loạt sút luân lưu không?

Trên các phương tiện truyền thông hiện nay, các nhà bình luận thường sử dụng thuật ngữ “phạt đền 11m” để chỉ loạt sút luân lưu vì cả hai hình thức này đều được thực hiện từ khoảng cách 11m tính từ vị trí khung thành đến vị trí thực hiện cú đá.

Tuy nhiên, loạt sút luân lưu và phạt đền 11m là hai hình thức khác nhau có tính chất khác biệt, và ta không nên lẫn lộn.

Loạt sút luân lưu, còn được gọi là sút luân lưu 11m, có tên tiếng Anh chính thức là “Kicks from the penalty mark”. Loạt sút luân lưu diễn ra chỉ khi hai đội có kết quả hòa nhau sau thời gian thi đấu chính thức hoặc sau hiệp phụ (nếu có).

Loạt sút luân lưu thường gồm 5 lượt đá và kết thúc ngay khi một đội đã vượt lên với khoảng cách không thể bị đuổi kịp bởi đội bạn dù tiếp tục đá các lượt sau. Nếu sau 5 lượt đá, tỷ số hai đội vẫn hòa nhau, trận đấu sẽ vào giai đoạn “bàn thắng vàng”.

Do đó, có thể hiểu rằng, loạt sút luân lưu và phạt đền 11m là hai hình thức khác nhau trong bóng đá. Loạt sút luân lưu có tính quyết định kết quả trận đấu, được thực hiện từ chấm 11m. Còn phạt đền là hình thức đá phạt trong bóng đá cũng được thực hiện từ chấm 11m.

Phạt đền 11m
Phạt đền 11m có phải là loạt sút luân lưu không?

3. Tại sao cần đá phạt đền?

Phạt đền 11m là một cú đá phạt quý giá mà bất kỳ đội bóng nào cũng muốn có trong các trận đấu.

Làm thế nào để các đội có cơ hội nhận phạt đền 11m?

Theo luật bóng đá hiện nay, trọng tài sẽ thổi phạt đền khi cầu thủ đội phòng ngự phạm lỗi với các cầu thủ đội tấn công trong khu vực vòng cấm. Khu vực vòng cấm được đề cập ở đây là vị trí xảy ra lỗi, chứ không phải vị trí trái bóng dừng lại.

Khi phát hiện dấu hiệu phạm lỗi, trọng tài sẽ cất còi, chỉ vào chấm phạt đền và đặt bóng vào đó.

Tại sao cần đá phạt đền?
Tại sao cần đá phạt đền?

Ngoài ra, cú đá phạt đền cũng có thể xảy ra trong một số trường hợp đặc biệt khác, như trường hợp phạt đền được thực hiện ngoài vòng cấm nhưng trọng tài đánh giá sai. Hoặc cầu thủ lừa trọng tài rằng có lỗi xảy ra trong vòng cấm, mặc dù trên thực tế không có lỗi hoặc chỉ có va chạm giữa các cầu thủ. Tuy nhiên, theo luật bóng đá, quyết định cuối cùng vẫn thuộc về trọng tài.

Trong lịch sử bóng đá, đã có rất nhiều trường hợp đá phạt đền gây tranh cãi trong giới chuyên môn cũng như trong cộng đồng người hâm mộ.

4. Cách thực hiện cú đá penalty

Hiện nay, có 2 cách để các cầu thủ thực hiện cú đá phạt đền:

4.1 Cách đá phạt đền thông thường

Bóng sẽ được đặt cách khung thành 11m và cách đều cả hai cột dọc của khung thành. Các cầu thủ còn lại của hai đội phải đứng cách khung thành tối thiểu 9,15m (ngoại trừ thủ môn). Cầu thủ thực hiện cú đá phạt đền có thể là bất kỳ cầu thủ nào trong đội và phải đứng phía sau bóng.

Thủ môn phải đứng giữa hai cột của khung thành, trên đường vạch và đối mặt với bóng. Chỉ khi bóng đã được đá, thủ môn mới có thể di chuyển và di chuyển theo chiều ngang. Nếu thủ môn di chuyển trước khi bóng được đá và bàn thắng chưa được ghi, cú đá phạt đền có thể được thực hiện lại.

Cách đá phạt đền thông thường
Cách đá phạt đền thông thường

Sau tiếng còi của trọng tài, cầu thủ có thể thực hiện cú đá phạt và bàn thắng sẽ được tính ngay sau khi bóng vượt qua vạch vôi phía trước khung thành. Sau khi bóng đã được đá và di chuyển, các cầu thủ khác có thể vào vòng cấm và tiếp tục đá bình thường.

Sau cú đá phạt đền, có 3 trường hợp thường xảy ra trong trận đấu. Trường hợp thứ nhất là cú đá phạt thành công và ghi bàn. Trường hợp thứ hai là thủ môn đã cản phá cú đá phạt đền, và trận đấu tiếp tục bình thường. Trường hợp thứ ba là bóng đập xà hoặc cột, và các cầu thủ khác có thể tận dụng cơ hội và ghi bàn.

4.2 Cách đá phạt đền phối hợp

Ngoài cách đá phạt đền thông thường, nhiều đội còn áp dụng cách đá phạt đền phối hợp để lừa gạt thủ môn đối phương. Cách này được thực hiện như sau: cầu thủ thứ nhất sẽ đẩy nhẹ bóng và cầu thủ thứ hai (đứng cách khung thành 9,15m) có thể chạy vào để thực hiện cú đá phạt đền.

Cách đá phạt đền phối hợp
Cách đá phạt đền phối hợp

Cách đá phạt đền phối hợp này có tác dụng tạo ra yếu tố bất ngờ và đánh lừa thủ môn, từ đó giúp dễ dàng ghi bàn vào khung thành đối phương.

5. Xác định kết quả của cú đá phạt nếu cầu thủ đội phạm lỗi

Trong quá trình thực hiện cú đá phạt đền, nếu cầu thủ thực hiện hoặc cả hai đội phạm lỗi, kết quả của cú đá phạt đền sẽ được xử lý như sau:

  • Nếu lỗi xảy ra từ đội phòng ngự trước khi cú đá được thực hiện: Nếu có bàn thắng, kết quả sẽ được công nhận. Nếu không có bàn thắng, đá lại cú đá phạt đền.
  • Nếu lỗi xảy ra từ đội thực hiện cú đá phạt: Nếu có bàn thắng, đá lại cú đá phạt đền. Nếu không, đội tấn công sẽ bị phạt gián tiếp từ điểm phạm lỗi.
  • Nếu cả hai đội cùng phạm lỗi: Đá lại cú đá phạt đền.
  • Trong trường hợp cầu thủ thực hiện cú đá phạt đền chạm bóng lần 2 mà bóng chưa chạm ai (bao gồm cả thủ môn và cột xà ngang), cầu thủ sẽ bị phạt gián tiếp từ điểm lỗi xảy ra.

XEM THÊM:

  • Top 7 cửa hàng bán dụng cụ thể thao uy tín chất lượng TPHCM
  • Top 10 cửa hàng bán dụng cụ thể thao uy tín chất lượng Hà Nội

Đây là tất cả những thông tin về penalty và những vấn đề liên quan đến cú đá phạt đền trong bóng đá. Hi vọng Vua Nệm đã cung cấp những thông tin hữu ích, giúp độc giả hiểu rõ hơn và tăng thêm sự yêu thích với môn thể thao vua này. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi trong những bài viết tiếp theo nhé!

Related Posts