Cầu Lông Là Gì? Cầu Lông Có Mấy Loại? Đánh Cầu Lông Như Thế Nào?

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về cầu lông là gì, có mấy loại, và cách chơi cầu lông.

1. Cầu lông là gì?

Cầu lông, còn được gọi là vũ cầu, là một môn thể thao sử dụng vợt để thi đấu giữa hai vận động viên (đơn) hoặc hai cặp vận động viên (đôi) trên một sân hình chữ nhật được chia ra bằng tấm lưới ở giữa.

Quả cầu lông được làm bằng lông (hoặc nhựa, không được sử dụng trong thi đấu) và có tính chất khí động học đặc trưng, khi bay nó có cách bay và đường bay khác biệt so với các quả bóng của các môn thể thao sử dụng vợt khác. Quả cầu lông tạo ra lực cản lớn, khiến nó giảm tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với quả bóng.

Cầu lông có vận tốc cực đại cao hơn rất nhiều so với các môn thể thao sử dụng vợt khác. Cầu lông có thể được thi đấu trong nhà hoặc ngoài trời.

Từ năm 1992, cầu lông chính thức trở thành một môn thể thao Olympic với 5 hạng mục thi đấu: đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ (1 nam và 1 nữ đánh cặp).

Ở mức độ chuyên nghiệp, đặc biệt là đánh đơn, cầu lông đòi hỏi thể lực tốt: vận động viên cần có sự linh hoạt, nhanh nhẹn, sức khỏe tốt, tốc độ và chính xác. Đây cũng là môn thể thao có nhiều yếu tố kỹ thuật, yêu cầu sự kết hợp và sự phát triển các động tác phức tạp của vợt.

>>> Xem thêm luật cầu lông mới nhất do Liên đoàn cầu lông thế giới BWF quy định.

2. Cầu lông có mấy loại?

Cầu lông có hai loại: cầu lông thể dục và cầu lông thi đấu. Cầu lông thi đấu cũng được chia thành hai loại: đánh đơn và đánh đôi. Đấu đơn có đánh đơn nam và đánh đơn nữ, đấu đôi có đánh đôi nam, đánh đôi nữ và đánh đôi nam nữ.

Cầu lông thể dục là hình thức phổ biến nhất tại Việt Nam, được nhiều người yêu thích. Chơi cầu lông mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như rèn luyện thể chất, rèn luyện thị giác, phản xạ nhanh, giúp xương chắc khỏe, tăng chiều cao ở trẻ em, có tác dụng tốt cho hệ tim mạch, tạo mối quan hệ mới với người thân, bạn bè, và nhiều hơn nữa.

Khác với cầu lông thể dục, cầu lông thi đấu được chơi theo luật quy định của Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF). Các vận động viên tập luyện để thi đấu chuyên nghiệp, mong đạt được danh hiệu, huy chương và các phần thưởng.

>>> Xem cách tính điểm trong thi đấu cầu lông do Liên đoàn cầu lông thế giới BWF quy định.

3. Cách chơi cầu lông như thế nào?

Khi chơi cầu lông, người chơi đứng trên hai nửa sân được chia ra bằng tấm lưới ở giữa. Người chơi ghi điểm bằng cách đưa quả cầu qua lưới bằng vợt và đặt nó ở bên kia sân của đối thủ. Mỗi bên chỉ được chạm cầu một lần để đưa cầu sang bên kia sân. Lượt chơi kết thúc khi quả cầu chạm đất hoặc có lỗi theo quy tắc của trọng tài, trường hợp không có trọng tài thì do người chơi tự xác định tại bất kỳ thời điểm nào trong lượt đánh.

Trong cầu lông thể dục, sân có thể có hoặc không. Nếu không có sân, điểm được tính cho đối thủ khi một trong hai bên để cầu chạm đất trong phần sân của mình. Ngoài ra, cầu lông thể dục có thể không tính thời gian đấu mà chỉ tính điểm, và đôi khi không tính điểm.

>>> Xem danh sách các địa điểm chơi cầu lông tại Hà Nội.

4. Quy định về sân thi đấu cầu lông

Sân thi đấu cầu lông có hình chữ nhật và được chia đôi bằng tấm lưới. Sân phải có vạch kẻ cho cả hai nội dung thi đấu đơn và đôi, mặc dù luật tiêu chuẩn chỉ yêu cầu vạch kẻ cho một nội dung. Sân cho đánh đôi rộng hơn sân cho đánh đơn, nhưng cả hai có cùng chiều dài. Sự khác biệt duy nhất thường khiến người mới chơi nhầm lẫn là phạm vi phát cầu trong đánh đôi ngắn hơn.

Chiều rộng tối đa của sân là 6.1m và trong đánh đơn thì giảm xuống còn 5.18m, tổng chiều dài sân là 13.4m. Vạch phát cầu nằm trong vị trí chia đôi sân, vạch phát cầu trên cách lưới 1.98m và vạch biên tính điểm cùng vạch phát cầu sau. Trong đánh đôi, vạch biên phát cầu sau là vạch dài cách vạch biên phát cầu sau của đánh đơn 0.76m.

Mép trên của lưới có chiều cao 1.55m tại cạnh sân và 1.524m ở giữa. Cột lưới nằm ở ngoài vạch biên phát cầu đôi, kể cả khi sân sử dụng cho đánh đơn.

>>> Xem nội quy nhà thi đấu cầu lông cập nhật năm 2022.

5. Quy định về dụng cụ thi đấu cầu lông

5.1 Vợt cầu lông:

Vợt có kích thước khung dài không quá 68cm và rộng không quá 23cm. Khu vực đan lưới phải bằng phẳng, đồng đều và không quá 280mm chiều dài tổng cộng và 220mm chiều rộng tổng cộng. Tuy nhiên, dây có thể kéo dài một khoảng xem là cổ vợt, miễn là chiều rộng của khoảng cổ vợt này không quá 35mm và tổng chiều dài của khu vực đan lưới không quá 330mm.

Vợt không được gắn bất kỳ vật dụng nào làm nổi bật nó ra, ngoại trừ những vật dụng đặc biệt chỉ được sử dụng để hạn chế hoặc ngăn ngừa trầy xước hoặc va chạm, hoặc để phân tán trọng lượng hoặc làm chắc cán vợt bằng dây buộc vào tay của vận động viên, và phải có kích thước và vị trí hợp lý cho mục đích nêu trên, không được gắn bất kỳ vật gì có thể giúp người chơi thay đổi hình dạng của vợt.

>>> Xem ngay danh sách 10 vợt cầu lông tốt nhất hiện nay.

5.2 Quả cầu lông:

Cầu lông được làm từ chất liệu tự nhiên hoặc hợp chất có đế bằng lie phủ một lớp da mỏng.

Cầu lông vũ có 16 lông được gắn vào đế cầu, các lông phải đồng nhất và có độ dài từ 62 đến 72mm tính từ lông đến đế cầu, đỉnh của các lông phải nằm trên vòng tròn có đường kính từ 58 đến 68mm, và các lông phải được buộc lại bằng chỉ hoặc vật liệu phù hợp khác. Đế cầu có đường kính từ 25 đến 28mm và có hình dạng tròn. Quả cầu nặng từ 4.74 đến 5.5 gram.

>>> Bạn có biết 1 hộp cầu lông có bao nhiêu quả?

6. Cơ quan quản lý cầu lông quốc tế

Liên đoàn cầu lông thế giới (Badminton World Federation – BWF) là cơ quan quản lý quốc tế cho môn thể thao cầu lông, được Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) công nhận. Bắt đầu hoạt động từ năm 1934 dưới tên International Badminton Federation (IBF) với 9 quốc gia thành viên, BWF đã mở rộng đến 176 quốc gia thành viên trên toàn thế giới hiện tại.

Trụ sở chính của BWF nằm tại Cheltenham, Vương quốc Anh từ khi thành lập cho đến ngày 1 tháng 10 năm 2005, khi đó nó được chuyển đến Kuala Lumpur. Poul-Erik Høyer Larsen hiện là Chủ tịch của BWF.

>>> Xem thêm lịch sử phát triển cầu lông từ xa xưa đến nay.

7. Tổng kết

Đó là những thông tin về cầu lông, các loại cầu lông, cách chơi và quy định về môn thể thao này. Hy vọng những thông tin này có ích cho bạn.

Nếu bạn muốn mua vợt cầu lông, cột lưới cầu lông, thảm sân cầu lông và các dụng cụ cầu lông chính hãng, chất lượng tốt và giá rẻ, hãy đến trực tiếp tại Công ty TNHH Thể Thao Đông Á Việt Nam – đơn vị chuyên cung cấp và phân phối thiết bị thể dục thể thao hàng đầu Việt Nam.

Hotline hỗ trợ và tư vấn miễn phí 24/7: 0976.066.222 hoặc đến các địa chỉ sau:

  • Tại Hà Nội: Số 43 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Tại Tp. Hồ Chí Minh: Số 10 đường Trần Trọng Cung, P. Tân Thuận Đông, Q7, TP.HCM.

Thể Thao Đông Á xin chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Related Posts