Tập gym có bị lùn không? Cuối cùng đã có câu trả lời

Tập thể dục có gây cằn nhỏ không?… Tập thể dục ảnh hưởng đến chiều cao ở tuổi dậy thì không?… Một suy nghĩ khiến bạn phân vân có nên đến phòng tập hay không? Và đây là câu trả lời.

Tập thể dục có gây cằn nhỏ không?... Cuối cùng đã có câu trả lời.Khi nhu cầu về thể hình đang ngày càng được chú trọng. Mọi người kéo nhau đi tập ngày càng đông đảo không chỉ vì lợi ích cho sức khỏe mà còn là nhu cầu xã hội. Bất kể bạn đang ứng tuyển vào vị trí nào, nhà tuyển dụng luôn đánh giá ngoại hình của bạn trước tiên.

Vì vậy, bạn tìm đến phòng tập. Mới bắt đầu trong ngành này, bạn nghe đồn “Tập thể dục với tạ sẽ làm bạn cằn nhỏ”. Bạn lo lắng “Mình chỉ cao có từ 1m50-1m60, nếu còn cằn nhỏ nữa thì trông thế nào.” Và rồi, hành trình đến với phòng tập phải trải qua một giai đoạn đấu tranh tư tưởng không dễ dàng.

Vì vậy, hôm nay Thể Hình Channel sẽ giải thích chi tiết về câu nói “tập thể dục có gây cằn nhỏ không?” và trả lời câu hỏi mà bạn đã tự hỏi trong thời gian dài.

Câu nói “tập thể dục có gây cằn nhỏ không?” phát sinh từ đâu?

Quay trở lại năm 1964 tại Nhật Bản, đây là nơi bắt đầu câu nói này, khi một nhóm nhà nghiên cứu phát hiện rằng trẻ em làm việc vất vả thường có chiều cao thấp nhỏ.

Lý giải cho hiện tượng này là vì trẻ em đang ở độ tuổi dậy thì lao động quá mức, làm cho các lớp sụn kết thúc quá sớm trong quá trình phát triển.

Tuy nhiên, họ đã bỏ qua một nguyên nhân khác là trẻ em Nhật Bản thời điểm này cũng bị suy dinh dưỡng. Điều này làm cho trẻ em không đạt được chiều cao tối đa so với tiềm năng của họ. Điều này không chỉ do việc mang và vác nặng.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, các bà mẹ lại quá tin tưởng vào các bài báo, tạp chí về tác dụng phụ của việc tập tạ (tập thể dục) hoặc nghe từ những người bạn của họ, làm cho câu nói này càng ngày càng lớn.

Khoa học nói gì?

Chiều cao của bạn bị ảnh hưởng từ di truyền lên đến 60-80% và 20-40% là do tác động của môi trường (chủ yếu là thói quen sinh hoạt và dinh dưỡng).

Chúng ta cao hơn nhờ sự phát triển của các lớp sụn giữa các đầu xương (hoặc được gọi là sụn kết thúc). Bên cạnh các yếu tố gen và dinh dưỡng hợp lý, việc tập luyện thể lực, thể hình cũng giúp bạn phát triển chiều cao lý tưởng, giúp các lớp sụn vào đầu xương kéo dài và hình thành các lớp sụn kết thúc mới. Khi có nhiều lớp sụn kết thúc này, chiều dài của xương càng tăng, bạn càng cao hơn.

Điều đáng lo ngại ở đây là các thanh niên đang ở độ tuổi dậy thì muốn có cơ bắp săn chắc nên tìm đến việc tập tạ, nhưng thay vì tập luyện đúng kỹ thuật, phù hợp với khả năng và có phương pháp rõ ràng, họ lại tập quá sức với mức tạ quá nặng và sai kỹ thuật nghiêm trọng. Hậu quả là tác động tiêu cực đến các khớp sụn, kìm hãm phát triển chiều cao.

Một chương trình tập luyện tốt sẽ đem lại cho bạn

  • Tăng sức mạnh và chỉ số sức mạnh xương (BSI).
  • Giảm nguy cơ gãy xương và tỷ lệ chấn thương từ hoạt động thể thao.
  • Xây dựng lối sống lành mạnh.

Xem thêm: Những thói quen ảnh hưởng nghiêm trọng đến chiều cao của bạn

Vậy, cần tập thể dục như thế nào để không bị cằn nhỏ?

Khi giai đoạn dậy thì kết thúc, việc phát triển chiều cao cũng chậm lại (con trai có thể phát triển tối đa đến năm 25 tuổi, con gái thì 23 tuổi). Vì vậy, ở lứa tuổi này, nếu bạn muốn tập thể dục, bạn cần chú ý những điều sau:

Trong giai đoạn tuổi dậy thì là giai đoạn các lớp sụn kết thúc phát triển. Bạn có thể tham gia các môn thể thao như bơi lội, bóng chuyền vào mỗi buổi chiều để kích thích sự phát triển các ống xương dài.

Nếu tập thể dục với tạ, bạn cần chú ý tập đúng kỹ thuật và chỉ sử dụng mức tạ phù hợp với khả năng của bạn. Tuyệt đối không sử dụng mức tạ quá nặng và gây chấn thương do tập sai kỹ thuật.

Nếu mới bắt đầu, bạn có thể tập luyện với các bài tập không cần tạ. Sau khi nắm vững kỹ thuật, bạn có thể bắt đầu sử dụng tạ.

Sau khi tập luyện, bạn cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý để các cơ thể phục hồi và phát triển.

Bên cạnh đó, việc bổ sung chế độ dinh dưỡng cũng là một yếu tố quan trọng. Bạn cần chế độ ăn giàu đạm, xơ, canxi và vitamin.

Chế độ sinh hoạt cũng phải lành mạnh. Nên đi ngủ trước 11h, không thức khuya chơi game hay xem phim thâu đêm. Đó là một thói quen có hại đấy.

Không sử dụng chất kích thích như rượu, bia và thuốc lá ở độ tuổi này vì chúng có tác động trực tiếp đến quá trình phát triển của bạn.

Dù có đam mê với thể dục đến mức nào, bản thân vẫn quan trọng nhất. Vì vậy, cần tìm hiểu kỹ thông tin, tập luyện đúng kỹ thuật và an toàn. Tốt nhất là đăng kí một khóa học tập thể dục, nơi các huấn luyện viên – những người có đủ kiến thức về thể hình – sẽ hướng dẫn bạn mọi thứ.

Ở lứa tuổi trưởng thành, việc tập thể dục rất tốt cho sức khỏe, không liên quan gì đến việc bị cằn nhỏ như lời đồn.

Xem thêm: Làm sao để phát triển chiều cao tối đa ở tuổi dậy thì

Kết

Cuối cùng, câu hỏi “tập thể dục có gây cằn nhỏ không?” đã có câu trả lời. Việc có hay không cằn nhỏ phụ thuộc vào phương pháp tập luyện, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt có tốt không và tất nhiên là tiềm năng chiều cao mà bạn có từ gia đình. Tập thể dục đúng cách không chỉ không ảnh hưởng đến chiều cao mà còn có thể giúp bạn tăng cao hơn.

Hãy thực hiện các kế hoạch tập luyện khoa học, hãy trở thành một người tập thể dục thông minh.

Related Posts