Tắm sau khi tập thể dục, gym nên hay không? Nước nóng hay lạnh?

Nhiều người đã đặt câu hỏi liệu có nên tắm sau khi tập thể dục hay không, và nên chọn tắm nước nóng hay lạnh sau khi tập gym. Sau một buổi tập thể dục căng thẳng, cơ thể bài tiết mồ hôi nhiều, làm bạn cảm thấy khó chịu. Do đó, nhiều người thường đi ngay vào phòng tắm để làm mát cơ thể và tiện cho việc đi làm buổi sáng. Tuy nhiên, liệu hành động này có tốt cho sức khỏe hay có ảnh hưởng đến hiệu quả tập luyện không? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây!

Tắm sau khi tập thể dục và gym – Giải thích từ mặt khoa học và thực tiễn

Khi tập thể dục, máu sẽ lưu thông đến các nhóm cơ trên toàn cơ thể. Ngay sau khi kết thúc tập luyện, điều quan trọng đầu tiên bạn cần làm là COOL DOWN. Hãy đọc khái niệm Cool Down để có hiểu biết rõ nhất và tránh tình trạng chóng mặt, chuột rút và giúp phục hồi cơ bắp hiệu quả.

Sau khi kết thúc tập luyện, nhiệt độ cơ thể vẫn còn cao, nhịp tim vẫn tăng, lỗ chân lông mở rộng. Nếu bạn đi tắm nước nóng ngay lập tức, điều này sẽ làm giảm lưu thông máu đến các bộ phận quan trọng trong cơ thể, gây tình trạng thiếu máu đối với tim và não, khiến bạn có thể cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi và có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Nếu tắm bằng nước lạnh ngay sau khi tập thể dục, tình trạng này có thể gây ra các tác động hạn chế. Sau khi hoàn thành tập luyện, cơ thể vẫn đang ở trong trạng thái tăng cường trao đổi chất, các mạch cơ co giãn, mồ hôi vẫn chảy ra nhiều. Nếu bạn tắm nước lạnh ngay lập tức, điều này sẽ tạo ra sự mất cân bằng trong cơ thể. Khi đó, cơ thể không thể nhanh chóng tạo ra lượng nhiệt lớn để phân bố khắp toàn bộ cơ thể để đáp ứng với nhiệt độ lạnh từ bên ngoài, dẫn đến khả năng mắc bệnh và cảm thấy mệt mỏi.

Xem thêm: 8 điều cần làm trước và sau khi tập gym

Thời gian tắm sau khi tập thể dục là bao lâu?

Thông thường, sau khi kết thúc tập luyện, nhịp tim vẫn còn cao, mồ hôi vẫn chảy nhiều, lỗ chân lông rộng. Do đó, không nên tắm ngay sau khi tập thể dục hoặc tắm nước nóng, vì điều này có thể làm thay đổi nhiệt độ cơ thể quá đột ngột, gây ra nguy cơ đột quỵ và tử vong như một trò chơi.

Tốt nhất là hãy để cơ thể ổn định nhiệt độ trở lại bình thường, mồ hôi khô hết, nhịp tim và hơi thở được điều chỉnh (khoảng 20 phút, tuỳ theo cơ địa), sau đó lau khô cơ thể bằng khăn, sau đó mới đi tắm, không vội vàng mà lại tốt cho sức khỏe. Đây là kiến thức trong cuộc sống chứ không chỉ riêng cho kiến thức gym.

Ví dụ: bạn đi ra ngoài dưới ánh nắng mặt trời, nhiệt độ cơ thể vẫn còn nóng, lỗ chân lông mở rộng, nếu bạn chạy ngay vào tắm ngay lập tức, nhiệt độ sẽ thay đổi đột ngột, cơ thể không có thời gian thích nghi, gây nguy hiểm vô cùng.

Theo các nghiên cứu, sau khi tập thể dục, bạn nên nghỉ 10-20 phút trước khi đi tắm và sử dụng nước ấm để tắm là điều tốt nhất. Các chuyên gia cho rằng tắm nước lạnh sau khi tập thể dục có thể giảm đau nhức cơ, nhưng cũng có thể gây sốc và có nguy cơ gây hại cho cơ thể. Có nhiều cách tốt hơn để giảm đau nhức cơ như ngâm mình trong bồn tắm nước ấm để cải thiện lưu thông máu và mang lại cảm giác thư giãn.

Tuy nhiên, không nên lười tắm sau khi tập, vì điều này có thể làm cho vi khuẩn phát triển dễ dàng và gây ra các vấn đề da và đặc biệt làm bạn cảm thấy bất thoải mái với mùi hôi khó chịu.

Sau khi tắm xong, hãy lau khô cơ thể và nhanh chóng quan sát xem bạn nên ăn gì để phục hồi cơ nhé.

Xem thêm: Tác hại của việc đi chân đất khi tắm tại phòng tập gym và cách phòng tránh nhiễm vi khuẩn

Trên đây là giải thích về việc tắm sau khi tập thể dục và gym có nên hay không! Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn!

Related Posts