Hướng Dẫn Cách Cầm Cơ Bida Theo Tiêu Chuẩn Mà Bạn Nên Biết!

Bida là một môn thể thao rất được ưa chuộng ngày nay. Để chơi tốt và chính xác, người chơi cần nắm vững các kỹ thuật cầm cơ bida từ cơ bản đến nâng cao. Nếu bạn đam mê và đang tìm hiểu về bida, hãy tham khảo các hướng dẫn sau đây về cách cầm cơ bida cho người mới chơi trong bài viết này của Thể Thao Đông Á nhé!

1. Tổng quan về bida

Bida, còn được gọi là Billard, là một môn thể thao được công nhận trên toàn thế giới. Trong quá trình chơi, người chơi sử dụng bi và cơ trên một mặt phẳng. Họ sử dụng các kỹ năng của mình để đưa bi vào lỗ hoặc đánh bi chạm vào nhau. Mục tiêu cuối cùng là ghi được nhiều điểm nhất để giành chiến thắng.

Mỗi trận đấu bida được xem như một cuộc đối đầu giữa cả “thể lực” và “trí lực” của những người chơi. Trong đó, tư duy về đường đi bi và các cú đánh bằng cơ là những yếu tố quan trọng để quyết định kết quả thi đấu.

>>> Xem ngay 11 lợi ích của việc chơi bida sẽ giúp bạn có động lực hơn để tập và rèn luyện môn thể thao này!

2. Tầm quan trọng của kỹ thuật và cách cầm cơ bida

Không ít người đã rèn luyện và chơi bida từ lâu nhưng không thể trở thành người chơi giỏi. Có thể nguyên nhân là do họ không tuân thủ các nguyên tắc cơ bản hoặc có sai sót ở một kỹ thuật nào đó. Và phần lớn thường là do cách cầm cơ không đúng tiêu chuẩn, dẫn đến việc đánh bi không chính xác và không có độ chính xác. Đối với người mới chơi, quan trọng là nắm vững và luyện tập cách cầm cơ chuẩn nhất, tránh tạo thói quen cầm sai và chơi sai. Trong thời gian dài, việc sửa lỗi hay khắc phục sẽ trở nên khó khăn.

Đối với những người chơi đã có kinh nghiệm, cách cầm cơ bida không chỉ ảnh hưởng đến kết quả thi đấu mà còn thể hiện trình độ của người chơi đó.

>>> Tham khảo ngay cách bảo quản cơ bida và bàn bida để gia tăng chất lượng và tuổi thọ sử dụng của chúng!

3. Cách cầm cơ bida chuẩn cho người mới chơi

Để có cách cầm cơ bida chuẩn, người mới chơi cần chú ý đến những điều sau:

3.1. Tư thế cầm cơ bida

Đúng tư thế cầm cơ bida là khi người chơi đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Hai chân đặt cách nhau một khoảng bằng chiều rộng của vai. Nếu tự nhiên thuận tay phải, bước chân trái lên phía trước và ngược lại. Cần điều chỉnh cầm cơ sao cho phù hợp với chiều cao của mình.
  • Tay cầm cơ bida thẳng góc với chân đứng sau, và cũng vuông góc với mặt bàn bi-a. Luôn duy trì độ thẳng của lưng khi thực hiện cú đánh. Khi cúi xuống, hãy cúi sát thân bàn để nhìn bi, hạn chế đứng reo quá cao.
  • Xoay người sao cho tay cầm cơ hình thành một góc khoảng 30 độ, giúp tạo không gian cho tay cầm cơ, không để tay chạm vào hông khi thực hiện cú đánh.

>>> Bật mí kinh nghiệm từ các cơ thủ chuyên nghiệp để nâng cao kỹ thuật cầm cơ và tốc độ đánh bi của bạn!

3.2. Cách cầm cơ bida

Dưới đây là cách cơ bản cầm cơ bida cho người mới chơi:

  • Không nên nắm cây cơ quá chặt, hãy để tay cảm thấy thoải mái. Chủ yếu dùng ngón cái và ngón trỏ để nắm chặt cơ, các ngón còn lại giữ nhẹ nhàng. Không để ngón cái chạm vào mặt của cây cơ.
  • Cầm cơ bida sao cho cổ tay và cánh tay tạo thành một góc 180 độ và hướng xuống. Lưu ý: không nên hướng ra ngoài hoặc vào trong, vì điều này giúp đảm bảo các cú đánh đúng hướng.

>>> Xem ngay luật chơi bida 3 băng và bida lỗ cơ bản mà bạn nên biết để tránh gặp phải các lỗi không đáng có trong quá trình thi đấu!

  • Vị trí cầm cơ: cầm cơ sao cho khuỷu tay và cánh tay tạo một góc 90 độ. Đường thẳng từ vai đến khuỷu tay song song với cơ. Tuy nhiên, không nên cầm gần cuối cây cơ, hãy cầm ở phần cuối có màu sắc khác.

>>> Xem ngay lịch sử của bida qua từng giai đoạn và những điều thú vị về môn thể thao này mà bạn chưa biết!

  • Công thức tính vị trí cầm cơ cho người chơi = Chiều dài từ đầu ngón tay đến ngọn cơ x 0,75 (tính từ đầu ngọn cơ). Ví dụ: Nếu chiều dài từ đầu ngón tay đến ngọn cơ là 172cm, vị trí cầm cơ sẽ là 172 x 0,75 = 129cm (Tính từ ngọn cơ đến cán cơ).

Về cơ bản, khi cầm cơ, người chơi nên có lực cảm nhận vừa phải, tức là không quá chặt và không quá lỏng, khi cần thì siết nhẹ vào cán cơ. Trong thực tế, với người chơi đã thành thạo, việc siết cơ lỏng hoặc chặt đều được sử dụng tùy thuộc vào từng cú đánh với kết quả khác nhau.

Trong bida tự do, có rất ít thay đổi về cách cầm cơ, vì kỹ thuật phổ biến nhất trong môn này là rètro (trô), đánh chết bi, másse,… Những kỹ thuật này đều có điểm chung là tác đọng một lực đột ngột vào bi, hiếm khi sử dụng lực lớn. Trong khi đó, trong bida 3 băng, cách cầm cơ có thể thay đổi linh hoạt tùy thuộc vào tình huống của bi.

>>> Chiêm ngưỡng một chiếc bàn bida đắt nhất thế giới với giá 35.4 tỷ đồng/bộ cùng cây cơ bida đắt nhất thế giới có giá trị 3.4 tỷ đồng!

3.3. Hướng mắt khi nhắm bi

Trong quá trình nhắm bi, người chơi nên tuân thủ các hướng dẫn sau:

  • Để mắt và đường di của bi trùng với một đường thẳng.
  • Quan sát toàn bộ các bi trên bàn trước chỗ đặt tay để đánh bi. Xác định điểm nhắm bằng cách nhìn bi mục tiêu để đánh giá sự dày mỏng của nó, sau đó chuyển sang nhìn bi cần đánh. Khi thực hiện cú đánh, người chơi nhìn bi mục tiêu.
  • Người chơi nên đứng ở vị trí xác định để đánh và cúi xuống để nhìn (khoảng 3 giây) để suy luận cách đánh và điểm đánh của cú đánh, sau đó mới cúi xuống và đánh. Khi nhìn bi ở vị trí cao trên không, người chơi sẽ có tầm nhìn toàn cảnh hơn, trong khi khi cúi xuống, góc nhìn sẽ bị hạn chế.

>>> Tham khảo ngay các chi phí để mở một câu lạc bộ bida nếu bạn đang có ý định kinh doanh dịch vụ bida!

4. Tổng kết

Đây là những chia sẻ về cách cầm cơ bida chuẩn mà Thể Thao Đông Á muốn chia sẻ với những người mới tập chơi hoặc đang tìm hiểu về bida. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích và giúp bạn hiểu rõ và gần gũi hơn với bộ môn thể thao hấp dẫn này. Nếu bạn có chia sẻ hay kỹ thuật chơi bida hay, hãy btình luận dưới bài viết của chúng tôi.

>>> Bằng cách chọn một mẫu cơ bida phù hợp, bạn sẽ có những cú đánh chất lượng. Đừng bỏ lỡ cơ hội mua cơ bida với giá ưu đãi nhé!

Thể Thao Đông Á chúc bạn sức khỏe và có những trải nghiệm tuyệt vời với bida trong thời gian tới.

>>> Tìm hiểu ngay các kỹ thuật đánh bida phăng và bida lỗ cơ bản nhất cho người mới chơi, bạn đừng bỏ lỡ!

Related Posts