Cách làm bao cát đấm bốc tại nhà đơn giản và tiết kiệm Nhất !

Bao cát đấm bốc là một dụng cụ quan trọng và cần thiết khi tham gia các bộ môn võ thuật như quyền Anh, Vovinam hoặc Taekwondo,… Tuy nhiên, do những lí do như xa trung tâm hoặc hạn chế về tài chính, không phải ai cũng có thể mua cho mình một cái bao cát để tập luyện. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, hôm nay Thiên Trường Sport sẽ hướng dẫn cách tạo bao cát đấm bốc tại nhà một cách đơn giản và dễ dàng nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Lợi ích của việc tự tạo bao cát

Thực tế, việc tự làm bao cát đấm bốc để tập luyện võ hoặc tập thể dục tại nhà không quá khó và đã được rất nhiều người thành công. Theo những người này chia sẻ, việc tự làm bao cát giúp họ sở hữu một dụng cụ phù hợp với nhu cầu tập luyện và còn mang lại một số lợi ích riêng. Cụ thể như sau:

– Điều chỉnh trọng lượng:

Trọng lượng của bao cát đấm bốc là một tiêu chí quan trọng khi chọn mua dụng cụ võ thuật này. Theo các giáo viên giàu kinh nghiệm, bao cát quá nhẹ sẽ làm cho việc tập trở nên khó khăn vì nó sẽ di chuyển quá xa khi chịu lực va đập. Ngược lại, nếu bao quá nặng, nó có thể gây chấn thương khi tập luyện. Khi tự tạo bao cát đấm bốc, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh trọng lượng sao cho phù hợp với mình.

Bao đấm bốc tự làm

Bao đấm bốc tự làm

– Tiết kiệm chi phí:

Tự tạo bao cát chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn so với việc mua ở các cửa hàng. Một chiếc bao cát đấm bốc được bán trên thị trường có giá tối thiểu khoảng 500.000 đồng. Trong khi đó, nếu tự chuẩn bị nguyên liệu và tự làm bao cát thì chỉ mất khoảng 300.000 đồng. Ngoài ra, khi tự tạo bao cát đấm bốc tại nhà, bạn không phải trả chi phí vận chuyển vì bao cát thường rất nặng và chi phí vận chuyển cao.

– Phù hợp cho người ở xa:

Lợi ích quan trọng nhất của việc tự tạo bao cát đấm bốc là nó phù hợp với nhu cầu của những người ở xa, không thể đến cửa hàng mua hoặc không có dịch vụ giao hàng tận nơi, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa hoặc các vùng biên giới và hải đảo. Nếu bạn yêu thích võ thuật hoặc muốn rèn luyện sức khỏe với bao cát, bạn vẫn có thể tự thiết kế và tạo ra một sản phẩm phù hợp để sử dụng.

Kinh nghiệm tạo bao cát đấm bốc

Rất nhiều người đã thành công trong việc tạo bao cát để tập võ và họ cho rằng trước khi tự tạo bao, bạn nên tham khảo kinh nghiệm của những người đã làm trước. Dưới đây là những kinh nghiệm hữu ích cho người mới làm bao cát đấm bốc đã được Thiên Trường tổng hợp và bạn có thể áp dụng vào thực tế:

– Chọn kích cỡ phù hợp:

Dựa trên người dùng, bao cát đấm bốc được chia thành bao cát đấm bốc cho người lớn và bao cát đấm bốc cho trẻ em. Với mỗi đối tượng sử dụng khác nhau, bạn cần chọn kích thước và trọng lượng bao phù hợp. Thông thường, bao cát đấm bốc cho trẻ em có đường kính khoảng 18cm, chiều cao khoảng 80cm và phù hợp cho các trẻ em từ 5 đến 9 tuổi. Còn bao cát đấm bốc cho người lớn, đường kính khoảng 30cm, chiều cao khoảng 100cm và phù hợp cho người từ 15 tuổi trở lên.

– Xác định trọng lượng:

Nhằm nâng cao hiệu quả tập luyện và đảm bảo an toàn, bạn nên tạo bao cát có trọng lượng không vượt quá 3/4 trọng lượng cơ thể của mình. Ví dụ, nếu bạn có cân nặng 65kg, bạn không nên tập với bao cát nặng hơn 48.75kg. Đối với người mới tập võ thuật, nên chọn bao cát nhẹ, có trọng lượng vừa phải và không nên tập quá mạnh vì có thể gây chấn thương.

– Điều chỉnh trọng lượng:

Một điều quan trọng khác bạn cần lưu ý khi tự tạo bao cát là thiết kế vỏ bao có thể điều chỉnh trọng lượng cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn có thể nén lại bao khi gặp lỗi hoặc điều chỉnh trọng lượng bao cát sau một thời gian tập luyện. Rất nhiều người khi tạo bao cát lần đầu, họ thường rất cẩn thận và tháo ra mất nhiều thời gian hoặc ảnh hưởng đến độ bền của vỏ bao.

Cách tạo bao cát đấm bốc chi tiết

Sau khi đã nắm được những kinh nghiệm quan trọng khi tự tạo bao cát đấm bốc, bạn đã sẵn sàng để tạo bao cát cho mình chưa? Trong phần quan trọng nhất của bài viết này, Thiên Trường xin chia sẻ với bạn các bước tạo bao cát đấm bốc chi tiết và đã được nhiều người áp dụng thành công. Các bước hướng dẫn cụ thể như sau:

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để tạo bao cát đấm bốc đơn giản, chỉ bao gồm vỏ bao cát, ruột và dụng cụ nhồi. Khi bắt đầu tạo bao cát đấm bốc tại nhà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

– Vỏ bao cát:

Bạn có thể mua vỏ bao cát đấm bốc tại các cửa hàng võ thuật hoặc tự may. Thông thường, vỏ bao cát đấm bốc có chiều cao khoảng 0,8-1.2m và đường kính khoảng 25-30cm. Nếu không mua được vỏ bao, bạn có thể sử dụng vải bố hoặc simili để may vỏ bao. Khi làm vỏ bao cát, bạn có thể thiết kế một chiếc khóa phía trên đầu bao để có thể thay đổi và thêm ruột tùy ý. Và phần đáy của vỏ bao, nên sử dụng da simili và may đường vòng quanh. Ngoài ra, khi may vỏ bao cát, bạn nên đặt phần đáy vào trong vỏ bao và không nên may các đường chỉ quá gần nhau vì có thể gây rách bao trong quá trình tập. Nếu là bao treo, vỏ bao cát đấm bốc cần thêm các dây dù hoặc dây xích để treo bao cát chắc chắn. Dây treo này phải có 4 sợi với chiều dài khoảng 40cm, được may tại 4 vị trí đầu của bao.

– Ruột bao cát:

Ruột bao cát có thể là vải vụn, mùn cưa hoặc cát,… Người mới làm quen với võ thuật nên sử dụng ruột 100% là vải vụn. Người tập luyện chuyên nghiệp có thể bổ sung ruột cao su nhỏ, mùn cưa, than hoặc cát vào trong ruột để tăng trọng lượng và sức mạnh khi thực hiện cú đấm, cú đá. Để chuẩn bị ruột bao cát, bạn có thể mua vải vụn từ các cửa hàng may theo tỉ lệ 1 mét ruột cần 25-30kg vải vụn. Nếu sử dụng cát, bạn cần làm cát mịn bằng cách lọc sạch sỏi, đá, đất,… và may nhiều túi nhỏ đựng cát, mỗi túi 2-3kg để dễ dàng nhồi ruột bao cát đấm bốc.

– Nguyên liệu khác:

Bên cạnh vỏ bao cát và ruột, bạn cần chuẩn bị thêm 1 chiếc gậy gỗ để nhồi vải vụn và 3-4 miếng mút có đường kính nhỏ hơn đường kính của bao cát 1cm (nếu cần) để ngăn chặn cát hoặc cao su lọt xuống dưới chân bao.

Cách làm bao đấm bốc

Cách làm bao đấm bốc

2. Các bước tạo bao cát đấm bốc

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết, bạn sẽ tiến hành nhồi ruột bao và treo bao để sử dụng. Cụ thể như sau:

Bước 1: Nhồi ruột cho bao cát

– Kiểm tra lại vỏ bao cát đấm bốc mua ngoài thị trường hoặc tự may xem nó có chất lượng tốt, không bị rách.

– Mở ra và cuốn mút quanh bao ở bên trong cho đến khi mút nằm dưới đáy bao.

– Bắt đầu nhồi 3cm vải vụn và mùn cưa.

– Đặt một túi cát trên và tiếp tục nhồi vải và mùn cưa vào trong bao cát bằng gậy gỗ.

– Khi ruột bao cát đã đạt 1/3 chiều cao của bao, bạn dừng lại, lót mút và đặt thêm một túi cát.

– Tiếp tục nhồi vải và mùn cưa vào trong bao cát cho đến khi đạt 2/3 chiều cao của bao, dừng lại, lót mút và đặt thêm 1 túi cát.

– Nén chặt bao cát bằng gậy bằng cách nhồi tiếp vải vụn và mùn cưa.

Bước 2: Buộc chắc bao đấm

– Sử dụng một miếng vải rộng chèn vào miệng bao cát để tránh mùn cưa và vải vụn bắn ra khi tập luyện.

– Nếu có khóa, hãy buộc chặt khóa. Nếu không, sử dụng dây dù để buộc chặt miệng bao cát bằng cách luồn dây qua lỗ trên miệng và siết chặt dây.

– Kiểm tra kỹ lưỡng và tìm một chỗ để treo bao cát và bắt đầu tập luyện Boxing thoải mái.

Tiêu chí đánh giá bao cát đấm bốc

Theo các chuyên gia, để kiểm tra xem bao cát đấm bốc tự tạo đã đạt tiêu chuẩn hay chưa, bạn cần tuân theo các tiêu chí sau:

– Trọng lượng của bao cát sau khi nhồi phải đúng kích thước và thông số đã nêu. Chiều cao của bao sau khi nhồi phải bằng với chiều cao của vỏ và đường kính bao cát như được ghi trên nhãn của nó.

– Bao cát đấm bốc sau khi nhồi phải đảm bảo độ co giãn, không quá cứng cũng không quá mềm.

Kết luận

Qua bài viết trên, bạn đã biết cách tự tạo bao cát đấm bốc rồi phải không? Hy vọng rằng thông qua bài viết hữu ích này, bạn có thể tự tay tạo cho mình một bao cát đấm bốc chất lượng và sử dụng lâu bền nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi! Xin chào và hẹn gặp lại bạn trong các chủ đề tiếp theo!

Tìm hiểu thêm: Cách đấm bao cát.

Related Posts