Chiều Cao Là Gì, Nhận Định Về Xu Hướng Phát Triển Chiều Cao!

“Chiều cao” là một thuật ngữ thông thường được sử dụng hàng ngày để chỉ chiều cao của cơ thể của một người. Vậy ý nghĩa thực tế của chiều cao là gì? Chiều cao của con người bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào? Chiều cao trung bình của người Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?

Hãy xem bài viết dưới đây để có thông tin chi tiết nhất nhé!

1. Định nghĩa chiều cao là gì?

1.1. Ý nghĩa chiều cao trong hình học

Trong hình học, chiều cao là khoảng cách thẳng đứng của một điểm đến một mặt phẳng tham chiếu. Chiều cao cũng có thể được gọi là độ cao. Ví dụ:

 • Chiều cao của một ngọn núi là 1000m.
 • Độ cao của máy bay so với mực nước biển là 178m.

1.2. Định nghĩa chiều cao của con người

Chiều cao (con người) là khoảng cách từ lòng bàn chân đến đỉnh đầu của cơ thể khi đứng thẳng. Chiều cao được đo bằng thước đứng và kết quả thông thường được đo bằng cm hoặc m (nếu ở Việt Nam và các nước Châu Á) hoặc inch, feet (phổ biến ở Châu Âu, Châu Mỹ).

Chiều cao không giống nhau ở mỗi người và mỗi giới tính. Trong đó, nam giới có xu hướng cao hơn nữ giới. Người ở Châu Âu và Châu Mỹ có xu hướng cao hơn người Châu Á.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao là gì?

Theo các chuyên gia, có một số yếu tố chính ảnh hưởng đến chiều cao:

2.1. Di truyền

Gen di truyền là một trong những yếu tố có thể ảnh hưởng từ 20 – 23% sự phát triển chiều cao của một người. Nếu bố mẹ có gen cao, tỷ lệ có chiều cao tốt hơn sẽ tăng cho con.

2.2. Giới tính

Ảnh hưởng phát triển chiều cao giữa nam và nữ có xu hướng khác nhau. Theo các chuyên gia, nam giới có khả năng phát triển chiều cao tốt hơn so với nữ giới.

Ngoài ra, nam giới trưởng thành muộn hơn so với nữ giới.

2.3. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển chiều cao của mỗi người. Nếu có di truyền tốt nhưng chế độ dinh dưỡng không phù hợp, khả năng phát triển chiều cao cũng sẽ bị hạn chế.

2.4. Giấc ngủ

Giấc ngủ quan trọng để kích thích sản xuất hormone tăng trưởng. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chiều cao của trẻ em có xu hướng phát triển mạnh vào ban đêm do sự gia tăng độ dài xương.

Do đó, chú ý đến giấc ngủ của trẻ vào ban đêm nếu muốn tối ưu hóa việc phát triển chiều cao của bé.

2.5. Chế độ tập luyện

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tập luyện và vận động thể thao liên quan chặt chẽ đến sự phát triển chiều cao của trẻ em. Phụ huynh nên lựa chọn các môn thể thao phù hợp với từng độ tuổi của trẻ.

Ví dụ như bơi, bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá,… Ngoài ra, có thể sử dụng các thiết bị tập luyện thể dục để hỗ trợ tăng chiều cao như máy tăng chiều cao.

3. Xu hướng thay đổi chiều cao của con người hiện nay

Trong hai thế kỷ qua, chiều cao của con người đã tăng đều đặn trên toàn cầu. Điều này phản ánh các cải thiện tích cực trong chế độ dinh dưỡng, giấc ngủ và sức khỏe của con người.

So sánh chiều cao trung bình của nam thanh niên sinh năm 1996, 18 tuổi vào năm 2014 với một nam thanh niên cùng tuổi vào năm 1914 đã cho thấy sự khác biệt, chiều cao trung bình đã tăng từ 162cm lên 171cm.

Hiện nay, chiều cao trung bình trên toàn cầu là 177cm đối với nam và 163.7cm đối với nữ.

4. Các quốc gia có chiều cao trung bình tốt nhất hiện nay?

Có một số quốc gia có mức chiều cao trung bình tốt nhất hiện nay như:

 • Hà Lan: 183.8cm đối với nam và 170.7cm đối với nữ.
 • Estonia: 181.6cm đối với nam và 168.7cm đối với nữ.
 • Latvia: 181.4cm đối với nam và 169.8cm đối với nữ.
 • Cộng hòa Séc: 180.3cm đối với nam và 167.2cm đối với nữ.
 • Đan Mạch: 182.6cm đối với nam và 168.7cm đối với nữ.

5. Đánh giá chiều cao trung bình của người Việt Nam

Dữ liệu về chiều cao dân số cho thấy từ năm 2000 – 2010, chiều cao trung bình của người Việt Nam thấp hơn so với tiêu chuẩn toàn cầu, đứng ở vị trí thứ 182/200 với các quốc gia và vùng lãnh thổ. Cụ thể như sau:

 • Chiều cao nam giới đạt 164.4cm, thấp hơn tiêu chuẩn 13.1cm.
 • Chiều cao nữ giới đạt 153.4cm, thấp hơn tiêu chuẩn 10.7cm.

Theo dữ kiện công bố mới nhất vào năm 2021:

 • Chiều cao nam giới đạt 168.1cm, tăng 3.7cm so với năm 2010.
 • Chiều cao nữ giới đạt 156.2cm, tăng 1.4cm so với năm 2010.

Trong năm 2022, dự kiến chiều cao trung bình của người Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện.

=> Nhận định: Tốc độ phát triển chiều cao của Việt Nam hoàn toàn phù hợp với các hạn chế về chế độ dinh dưỡng và chế độ tập luyện.

7. Kết luận

Đó là những thông tin mà Thể Thao Đông Á xin chia sẻ với bạn. Hy vọng nó sẽ đem lại những thông tin hữu ích nhất cho bạn. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo để có thêm nhiều thông tin, kiến thức thể thao thú vị nhé!

=> Lúc này, bạn có thể tham khảo ngay các mẫu máy tập thể dục tăng chiều cao chính hãng được nhiều chuyên gia khuyên dùng nếu đang tìm kiếm giải pháp tốt nhất để phát triển chiều cao cho con trẻ!

Related Posts