Futsal là gì? Luật thi đấu futsal như thế nào, khác gì bóng đá thông thường?

Futsal là một nhánh của bóng đá và cũng là một môn thể thao hết sức hấp dẫn nhưng lại chưa được nhiều người biết đến. Vậy Futsal là gì, có gì khác so với bóng đá sân cỏ? Hãy cùng META tìm hiểu kỹ hơn về môn thể thao này qua bài viết dưới đây nhé!

Futsal là gì?

Futsal (hay bóng đá trong nhà) là một loại hình bóng đá thi đấu trong nhà, có thể coi là một dạng của bóng đá sân nhỏ. Tên gọi này bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão”, tiếng Tây Ban Nha “fútbol de salón” và tiếng Pháp “football en salle”, đều có nghĩa là bóng đá trong nhà.

Futsal ra đời từ những năm 1930 tại Montevideo, Uruguay, cùng lúc tổ chức lễ khai mạc World Cup ở quốc gia này. Người đã đóng góp vào sự phát triển của môn bóng đá này là Juan Carlos Ceriani, người đã tạo ra trò chơi dành cho 5 người trong mỗi đội và có thể chơi trong nhà hoặc ngoài trời. Cũng vào khoảng thời gian đó, một loại bóng đá tương tự được phát triển ở São Paulo, Brazil, chơi trên sân bóng rổ. Những loại bóng đá mới này nhanh chóng được chấp nhận ở khắp Nam Mỹ. Liên đoàn thể thao Brazil đã đề ra luật lệ chính thức đầu tiên cho futebol de salão vào năm 1958.

FIFA bắt đầu quản lý môn bóng đá trong nhà của riêng họ với các luật lệ riêng và tổ chức giải vô địch bóng đá trong nhà FIFA (FIFA Futsal World Cup) lần đầu tiên năm 1989 tại Rotterdam, Hà Lan.

>> Xem thêm: FIFA Futsal World Cup là gì? Tổ chức mấy năm một lần?

Futsal thi đấu trong bao nhiêu phút, một hiệp đấu futsal kéo dài bao lâu?

Futsal đá bao lâu một hiệp?

Theo quy định của FIFA, một trận đấu Futsal có 2 hiệp thi đấu chính thức và mỗi hiệp kéo dài 20 phút. Nếu sắp hết thời gian thi đấu chính thức nhưng có đội được hưởng 1 quả penalty, đá phạt trực tiếp, trận đấu sẽ được tiếp tục cho đến khi quả penalty được thực hiện xong. Mỗi đội sẽ được nghỉ 15 phút sau khi hiệp 1 kết thúc (gọi là thời gian nghỉ giữa 2 hiệp).

Trong thời gian thi đấu chính thức, mỗi đội sẽ có 1 lần hội ý trong mỗi hiệp, tuy nhiên phải tuân thủ theo quy định sau:

 • Quan chức đội bóng phải yêu cầu chỉ dẫn và thông báo với trọng tài để bắt đầu việc hội ý.
 • Khi hết thời gian hội ý và trọng tài thổi còi, 2 đội phải ngay lập tức trở lại sân.
 • Trong thời gian hội ý, chỉ có cầu thủ thi đấu chính thức mới được ở trong sân, còn các cầu thủ dự bị hoặc quản lý của đội bóng phải ở bên ngoài sân.

>> Xem thêm: FIFA Futsal World Cup 2021 tổ chức ở đâu, diễn ra khi nào?

Luật thi đấu Futsal

Luật thi đấu Futsal do FIFA hoặc AMF ban hành và đảm bảo tuân thủ, các luật cũng có thể được sử dụng theo quy định cho phù hợp với từng giải đấu và vùng lãnh thổ.

Số lượng cầu thủ trên sân Futsal

Trận đấu chỉ được bắt đầu khi mỗi đội có đủ 5 cầu thủ thi đấu (bao gồm thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo). Số lượng cầu thủ mỗi đội được thay thế tối đa là 7, không giới hạn số lượt thay người. Nếu một trong hai đội có ít hơn 3 cầu thủ trong đội hình, trận đấu sẽ kết thúc (kể cả thủ môn). Trang phục thi đấu của cầu thủ bao gồm áo, quần, tất và giày cao su. Thủ môn có thể mặc quần dài và bộ đồ có màu khác để phân biệt với các cầu thủ khác trong đội và trọng tài. Khi vào sân, không được đeo trang sức hoặc các đồ vật khác có thể gây nguy hiểm khi thi đấu.

Huấn luyện viên có quyền chỉ đạo chiến thuật trong quá trình thi đấu, tuy nhiên phải tuân thủ quy định và không được gây trở ngại đối với đối thủ hoặc trọng tài.

Trọng tài trong Futsal

Một trận đấu Futsal được điều khiển bởi một trọng tài chính, người có quyền dừng trận đấu nếu phát hiện có can thiệp tác động từ bên ngoài sân đấu. Hỗ trợ trọng tài chính trong việc điều khiển trận đấu là một trọng tài biên ở bên ngoài sân và một trọng tài bàn ghi chép quản lý thông tin vận động của trận đấu. Trọng tài bàn cũng có thể thay thế trọng tài biên, và trọng tài biên có thể thay thế trọng tài chính nếu có các sự cố thương tích xảy ra với trọng tài.

Sân đấu Futsal

Sân Futsal

Futsal là môn bóng đá thi đấu trong nhà, trên mặt sân được làm bằng gỗ hoặc vật liệu nhân tạo hoặc bề mặt tương tự, hoặc bất kỳ vật liệu bằng phẳng, mịn màng và không bị mài mòn có thể sử dụng. Sân đấu tiêu chuẩn để tổ chức các trận đấu quốc tế có kích thước cụ thể là: Chiều dài từ 38 – 42m, chiều rộng từ 20 – 25m. Đối với các trận đấu cấp dưới, sân có thể có kích thước: Chiều dài từ 25 – 42m, chiều rộng từ 16 – 25m, nhưng vẫn phải đảm bảo sân đấu có hình chữ nhật với đường biên cầu môn là biên ngang và ngắn hơn đường biên dọc.

Trần nhà thi đấu phải có chiều cao từ 4m trở lên. Trên đường biên ngang (đường biên ngắn hơn), cầu môn được đặt ở giữa chiều dài. Khung cửi môn cao 2m và rộng 3m (rộng theo chiều biên ngang). Lưới được làm bằng sợi đay, cây gai dầu hoặc nilon được gắn vào phía sau khung cầu môn và xà ngang. Phần dưới của lưới được gắn vào ống cong hoặc các thiết bị hỗ trợ thích hợp. Độ sâu của khung cửi là 80cm phía trên và 1m phía dưới.

Phía trước mỗi khung môn (cầu môn) là khu vực cấm. Khu vực này được tạo ra bằng cách vẽ phần tư vòng tròn có bán kính 6m từ đường biên ngang với hai tâm là hai cột dọc của khung cửi. Phần trên của mỗi phần tư vòng tròn được nối với một đường kẻ 3,16m đi song song với đường trung trực của khung cửi.

Đường biên khu vực cấm được gọi là đường cấm. Khu vực cấm là nơi thủ môn được phép chạm bóng bằng tay. Một quả penalty sẽ được trao cho đội đối phương nếu một cầu thủ vi phạm trong khu vực cấm của đội nhà.

Trong tình huống đá phạt góc, các cầu thủ thường phối hợp với nhau. Tại một vị trí ở giữa 6m50, cầu thủ thứ hai (đứng sát khu vực cấm) sẽ chuyền cho cầu thủ nằm trong khu vực cấm và cầu thủ đó sẽ dứt điểm. Cũng có trường hợp cầu thủ sử dụng bóng tĩnh để ghi bàn vào lưới đối phương trong quả đá phạt. Nếu một đội bị dẫn trước, đội đó có thể sử dụng chiến thuật “power play” để thay đổi tình hình trận đấu và không có bẫy việt vị.

Một số luật khác trong Futsal

Luật thay người

Trong mỗi trận đấu, số lượng cầu thủ dự bị tối đa là 7 và các đội có quyền thay người không giới hạn. Cầu thủ đã bị thay ra khỏi sân vẫn có thể quay trở lại để thi đấu, tuy nhiên phải tuân theo quy định sau:

 • Cầu thủ bị thay ra khỏi sân phải qua khu vực thay người của đội mình.
 • Cầu thủ vào sân phải đợi cầu thủ bị thay ra khỏi sân rời sân trước khi vào sân.
 • Trọng tài có quyền quyết định xem cầu thủ dự bị có được vào sân hay không.
 • Sau khi hoàn tất quy trình thay người thành công, cầu thủ vào sân trở thành cầu thủ chính thức và cầu thủ ra sân trở thành cầu thủ dự bị.

Luật bắt đầu trận đấu

 • Trước khi trận đấu bắt đầu, trọng tài sẽ tiến hành tung đồng tiền và đội chiến thắng sẽ được chọn cầu môn và đội kia sẽ giao bóng.
 • Ở hiệp 2, cả hai đội sẽ trao đổi sân và đội không giao bóng ở hiệp 1 sẽ được giao bóng ở hiệp 2.

Lỗi và xử phạt trong Futsal

Khi cầu thủ dự bị vào sân trong khi cầu thủ bị thay ra chưa rời sân:

 • Trọng tài có thể ngừng trận đấu.
 • Cầu thủ bị thay ra khỏi sân phải nhanh chóng rời sân.
 • Trọng tài có thể rút thẻ vàng cho cầu thủ vào sân và yêu cầu cầu thủ đó ra khỏi sân để thực hiện quy trình thay thế lại.
 • Đội đối thủ sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp khi trận đấu tiếp tục.

Khi cầu thủ thay thế không đứng ở vị trí thay người của đội mình:

 • Trọng tài sẽ tạm dừng trận đấu.
 • Cầu thủ thay thế sẽ bị cảnh cáo hoặc nhận thẻ phạt, và phải thực hiện lại quy trình thay người.
 • Đội khách sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp để trận đấu tiếp tục.

Lỗi gián tiếp: Là những lỗi không thuộc những lỗi đã được đề cập ở trên. Khi vi phạm, cầu thủ sẽ bị thổi phạt tại nơi vi phạm, và đội bạn sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp. Nếu vi phạm trong khu vực phạt đền của đội nhà, đội đối thủ sẽ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp 6m, đối diện với khung thành của đội phạm lỗi (penalty-kick).

Lỗi trực tiếp: Là những lỗi mà khi cầu thủ vi phạm sẽ bị trọng tài thổi phạt, và đội đối thủ sẽ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp tại nơi vi phạm. Nếu cố ý vi phạm trong khu vực phạt đền của đội nhà, đội đối thủ sẽ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp 6m, đối diện với khung thành của đội phạm lỗi (penalty-kick). Các lỗi trực tiếp trong Futsal bao gồm:

 • Cố ý đá vào chân cầu thủ đội bạn.
 • Cố ý ngáng chân cầu thủ đội bạn.
 • Cố ý đánh cầu thủ đội bạn.
 • Cố ý kéo hoặc lôi cầu thủ đội bạn.
 • Cố ý nhổ nước bọt vào cầu thủ đội bạn.
 • Cố ý sử dụng tay khi chơi bóng trong bất kỳ tình huống nào (trừ thủ môn trong khu vực phạt đền của đội mình).
 • Có hành vi nhảy lên người cầu thủ đội bạn.
 • Sử dụng vai để chèn cầu thủ đội bạn.
 • Khi xoạc bóng nhưng không chạm vào bóng hoặc chạm vào bóng một cách thô bạo, dùng nhiều lực.

Ngoài ra, tùy thuộc vào mức độ vi phạm, trọng tài có thể áp dụng những thẻ phạt tương ứng. Nếu cầu thủ vi phạm lỗi trực tiếp ở mức cảnh cáo (mức nhẹ nhất) 5 lần, anh ta sẽ nhận thẻ đỏ và bị truất quyền thi đấu, tuy nhiên điều này không áp dụng khi vi phạm lỗi gián tiếp.

Luật của thủ môn

Thủ môn không được giữ bóng bên mình quá 4 giây trong khu vực sân nhà, nếu không sẽ bị trọng tài thổi phạt đền (thậm chí là penalty), không được chạm bóng từ 2 lần trở lên nếu cầu thủ đội bạn chưa chạm vào bóng. Thủ môn chỉ được nhận bóng một lần bên phần sân nhà cho đến khi có một tình huống bóng chết (bóng ra khỏi đường biên). Khi nhận bóng từ đồng đội, thủ môn chỉ được sử dụng chân để cầm bóng.

Các lỗi khác

 • Nếu trong quá trình đá phạt, cầu thủ lỡ chân sút tung lưới đội nhà thay vì lưới đội bạn, bàn thắng đó sẽ không được tính cho đội bạn.
 • Khi bóng ra ngoài đường biên, trọng tài phải ngừng đồng hồ trận đấu, và khi bóng tiếp tục trong sân, trọng tài mới bấm nút để đồng hồ chạy tiếp.
 • Nếu một đội phạm lỗi từ 6 lần trở lên, đội bạn sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp 10m (penalty) hoặc một quả đá phạt không có hàng rào từ đội đối thủ tại nơi vi phạm.

>> Tham khảo: Đội hình, lịch thi đấu, kết quả đội tuyển Futsal Việt Nam tại Futsal World Cup 2021

Futsal có gì khác so với bóng đá thông thường?

Mặc dù cùng là bóng đá trong nhà, nhưng Futsal có nhiều điểm khác biệt so với bóng đá thông thường. Dưới đây là một số khác biệt cơ bản để bạn hiểu rõ hơn về hai môn thể thao này:

Bóng đá thông thường Futsal (bóng đá trong nhà)
Số lượng cầu thủ trên sân 11 5
Thời gian thi đấu 90 phút 40 phút
Thời gian nghỉ giữa hiệp 15 phút 15 phút
Kích thước sân bóng 105m x 68m 42m x 25m
Số lượt thay người 3 Không giới hạn
Thời gian hội ý trong trận Không có 1 phút

Trên đây là những thông tin cơ bản về môn thể thao Futsal mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và phát thú với môn thể thao thú vị này. Để tìm hiểu thêm thông tin về Futsal và bóng đá nói chung, hãy truy cập vào trang web của META.vn nhé! Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với Futsal!

>> Tham khảo thêm:

 • Lịch thi đấu Futsal World Cup 2022, kết quả, bảng xếp hạng
 • Chiều dài sân bóng đá bao nhiêu mét? Kích thước sân bóng đá 5, 7, 9, 11 người
 • Tổng hợp nhạc World Cup, những bài hát World Cup bóng đá thế giới
 • Khung thành bóng đá bao nhiêu mét? Kích thước khung thành sân 5, 7, 9, 11 người
 • Hình nền bóng đá đẹp, hình nền bóng đá 4K, hình nền cầu thủ đẹp nhất
 • Fan MU là gì? Fan MU meme hài hước nhất

Related Posts