[CỰC HIẾM] Hình Ảnh Và Câu Chuyện Bác Hồ Đánh Bóng Chuyền (1949)

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành toàn bộ sức khỏe của mình để phục vụ cách mạng và nhân dân. Ông cũng là người đã đặt nền móng cho sự phát triển của thể thao trong nước thông qua “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục” được đăng lần đầu trên Báo Cứu quốc vào ngày 27/3/1946 và sau đó ngày 27/3 cũng trở thành ngày kỷ niệm của ngành thể dục thể thao Việt Nam.

Tại chiến khu Việt Bắc vào năm 1949, ông đã có buổi chơi bóng chuyền cùng với các chiến sĩ và có một câu chuyện cảm động liên quan đến đó. Cùng xem những hình ảnh hiếm này và nghe câu chuyện này nhé!

1. Hình ảnh và câu chuyện Bác Hồ chơi bóng chuyền

Bác Hồ coi trọng thể thao để rèn luyện sức khỏe và bản thân nên ông luôn duy trì thói quen tập luyện hàng ngày. Trong lời kêu gọi, ông đã viết: “Mỗi ngày khi thức dậy, hãy tập một chút thể dục. Cứ hàng ngày tập luyện, tuần hoàn máu tốt, tinh thần phấn khởi, vậy là khỏe mạnh… Tự tôi, cứ hàng ngày tập luyện”. Ông không chỉ tập các môn võ thuật, bơi lội mà còn chơi bóng chuyền.

Trong cuốn hồi ký “Những ngày được gần Bác” của tác giả Ngọc Châu xuất bản năm 2001 tại NXB Quân đội nhân dân Hà Nội, có viết:

“Bác Hồ chơi bóng chuyền rất vui. Ông ghi bàn và phát bóng rất chắc, nhưng vì tuổi cao nên di chuyển chậm, chỉ đỡ được những quả bóng nhẹ ở phía trước. Do đó, mỗi khi phía đối thủ thua, đội trẻ sẽ trông ông để họ vui lòng, và khi bỏ ông là khi họ thoát ngỏ, bỏ qua ông. Khi đó, ông thường cười và kêu lên: “Họ truy “tủ”! Kháng, Chiến, Trường, Kỳ ở đâu? Hay Nhất, Định, Thắng, Lợi ở đâu? Bảo vệ “tủ” nhanh!”. Tiếng cười của ông và các cháu vang lên trong rừng.

>>> Xem thêm về bóng chuyền là gì và thông tin đầy đủ về môn thể thao này.

Vào buổi sáng ngày mùng một Tết năm Kỷ Sửu (1949), Văn phòng tổ chức chúc Tết ông. Ông cảm ơn và yêu cầu mọi người ngồi lại để ông kể về tình hình thế giới và tình hình trong nước. Ông cho biết quân đội ta vừa giành chiến thắng trước địch ở Ba Thá, Tế Tiêu (Hà Đông), Ý Yên (Nam Định) và đặc biệt ở Thừa Thiên, Quảng Nam, Đà Nẵng ta đã đánh bại một đoàn tàu gồm hầu hết 20 xe và tiến hành tấn công ở đèo Hải Vân để phá hủy nhiều chục xe và tiêu diệt hàng trăm lính địch. Ông khuyên mọi người hãy thi đua thực hiện trung thành nhiệm vụ trong hậu phương để xứng đáng với tiền tuyến.

Khi mọi người trong cơ quan chuẩn bị cho trận đấu bóng chuyền, ông nói:

– Hãy để ông làm trọng tài và các bạn chia thành hai đội để chơi.

Trước khi hai đội chạm trán, ông vẫy tay để tuyên bố:

– Đội nào thắng, sẽ nhận được ông làm trọng tài và mỗi người được thưởng một điếu thuốc lá thơm.

Trận đấu bóng chuyền diễn ra sôi động, hấp dẫn và căng thẳng vì mỗi đội đều muốn giành chiến thắng. Cuối cùng, đội thắng và đội thua đã được xác định. Đội thắng xếp hàng gọn gàng và hân hoan. Đội trưởng nghiêm túc hét lớn và báo cáo:

– Thưa ông, chúng tôi đã thắng!

Đội thua thấy vậy cũng bất ngờ lao ra và xếp hàng báo cáo:

– Thưa ông, chúng tôi cũng đã thắng đấy. Thắng một set ông ạ.

Các khán giả cũng chạy đến xếp hàng:

– Thưa ông, thưa ông, chúng tôi cũng đã thắng đấy ạ. Ông cười thật vui và nói:

– Đúng vậy, năm nay sẽ là năm chiến thắng, không ai được phép thua…

Sau lời kết, ông trao cho mỗi người một điếu thuốc lá. Mọi người đều được vui mừng, phấn khởi, chỉ có một chiến sĩ cảnh vệ đang buồn bã, thầm thì một mình:

– Vậy là hết tiêu chuẩn của Ông Cụ cả ngày rồi…

Nghe được ý kiến của chiến sĩ cảnh vệ, trên đường đi về, ông cứ khen hơn mãi rằng anh em ta là “thông minh”.

>>> Xem thêm: Có thể chơi bóng chuyền để tăng chiều cao không?

2. Một số hình ảnh khác về cuộc sống hàng ngày của Ông

Đó là những hình ảnh của Bác Hồ chơi bóng chuyền và một số ảnh về cuộc sống hàng ngày của ông. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người cha già vĩ đại của Việt Nam, người luôn là một tấm gương mẫu mực để chúng ta noi theo.

Ông luôn đề cao việc tập luyện thể dục để rèn luyện sức khỏe. Chúng ta hãy thường xuyên tập thể dục và thể thao nhé!

Thể Thao Đông Á kính chúc độc giả luôn khỏe mạnh.

>>> Xem thêm 20+ giàn tạ đa năng giá rẻ giúp bạn luyện tập nhiều bài tập thể dục và thể thao ngay tại nhà.

Related Posts