Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông cực kì đơn giản

Bài viết được ShopVNB – Hệ thống cửa hàng hàng đầu về cầu lông tại Việt Nam với hơn 57 chi nhánh trên toàn quốc kiểm duyệt và chia sẻ.

Trong quá trình tập luyện và thi đấu cầu lông, kỹ thuật di chuyển đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được thành tích tốt và hỗ trợ trong các động tác kỹ thuật khác. Ngoài ra, các kỹ thuật di chuyển trong cầu lông giúp giảm thiểu tình trạng mệt mỏi về thể lực. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kỹ thuật di chuyển trong cầu lông.

Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông

Trong cầu lông, kỹ thuật di chuyển đóng vai trò rất quan trọng. Nếu di chuyển không đúng cách, có thể dẫn đến chấn thương. Ngược lại, nếu di chuyển đúng và kết hợp với các động tác tay đúng, sẽ tăng cường kỹ năng của bạn và giúp tiết kiệm sức lực trong việc đánh cầu. Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông được chia thành 3 loại: di chuyển đơn bước, đa bước và di chuyển bước nhảy. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu từng kỹ thuật di chuyển này!

Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông: Di chuyển đơn bước

Di chuyển đơn bước là việc thay đổi vị trí của một chân, trong khi chân kia vẫn giữ nguyên. Kỹ thuật này thường được sử dụng khi đối thủ đánh cầu gần người và thường được kết hợp với kỹ thuật phòng thủ.

Trong kỹ thuật di chuyển đơn bước, có một số động tác như: di chuyển tiến qua phải, di chuyển tiến qua trái, di chuyển lùi sau đánh cầu bên phải, di chuyển lùi sau đánh cầu bên trái.

a/ Di chuyển đơn bước trong cầu lông: Di chuyển tiến qua phải

Đây là cách di chuyển khi đối thủ đánh cầu về phía bên phải và phía trước.

Động tác kỹ thuật:

– Đặt hai chân rộng bằng vai, khuỵu gối, hạ thấp trọng tâm, hơi cúi người về phía trước, nhìn thẳng, hai tay giữ phía trước.

– Sử dụng gót chân trái làm trụ, quay bàn chân sang phải, tạo góc khoảng từ 80 đến 90° với hướng đánh cầu.

– Chân phải bước về phía trước sang phải một bước dài, độ dài phụ thuộc vào điểm rơi của cầu, góc bước khoảng 45°.

– Tập trung trọng lực vào chân phải, cơ thể nghiêng về phía phải, toàn thân tạo dạng đánh cầu sang phải.

b/ Di chuyển tiến qua trái

Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông này được sử dụng khi đối thủ đánh cầu về phía bên trái và phía trước.

Động tác kỹ thuật:

– Đặt hai chân rộng bằng vai, khuỵu gối, hạ thấp trọng tâm, hơi cúi người về phía trước, nhìn thẳng, hai tay giữ phía trước.

– Sử dụng gót chân phải làm trụ, xoay mũi bàn chân về phía trái, tạo góc chừng 80-90° với hướng đánh cầu.

– Chân phải tiếp theo bước lên phía trước, vòng sang trái một bước dài, độ dài phụ thuộc vào điểm rơi của cầu.

– Tập trung trọng lực vào chân trái, xoay toàn thân sang trái, toàn thân ở dạng đánh cầu sang trái.

c/ Di chuyển lùi sau đánh cầu bên phải

Nếu cầu rơi gần người hoặc phía sau bên phải, chúng ta sử dụng nửa phần trước của chân trái làm trụ, chân phải bước lùi về sau một bước rộng khoảng 50 – 60cm và góc bước khoảng 135°. Tạo dáng đánh cầu bên phải. Sau đó, đẩy mạnh chân phải để trở về vị trí bắt đầu.

d/ Di chuyển lùi sau đánh cầu bên trái

Nếu cầu rơi gần người hoặc phía sau bên trái, chúng ta sử dụng nửa phần trước của chân làm trụ, chân trái bước về sau sang trái một bước khoảng 50 – 80cm và góc bước khoảng 135°. Tạo dáng đánh cầu bên trái. Sau đó, đẩy mạnh chân trái để trở về vị trí bắt đầu.

Xem thêm: Kỹ thuật lắp đặt trong cầu lông hiệu quả nhất.

Các kỹ thuật di chuyển cơ bản trong cầu lông: Di chuyển đa bước

Di chuyển đa bước chỉ cho phép người chơi di chuyển để đánh cầu trong phạm vi bán kính từ 1 – 1.5m. Còn khi đối thủ đánh cầu xa, chúng ta cần sử dụng kỹ thuật di chuyển nhiều bước để thực hiện được động tác đánh cầu.

Di chuyển đa bước là kỹ thuật di chuyển có sự thay đổi vị trí của cả hai chân và thường là từ 2 bước trở lên. Động tác này được sử dụng thường xuyên và có ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích, cũng như thực hiện các chiến thuật.

Động tác di chuyển đa bước trong cầu lông là một trong những động tác kỹ thuật rất quan trọng giúp người chơi kiểm soát sân và tiết kiệm sức lực. Hãy tập luyện kỹ thuật này để đạt thành tích cao trong tập luyện và thi đấu.

a/ Di chuyển đa bước trong cầu lông: Di chuyển ngang bước chéo

Di chuyển ngang bước chéo

– Đứng ở tư thế cơ bản giữa sân.

– Nếu di chuyển sang phải, đẩy mạnh chân trái quay người 90° sang phải, chân trái bước về trước, trọng lực hạ thấp, hai gối khuỵu sau đó bước chân phải và tiếp tục bước chân trái như vậy cho đến khi bước cuối cùng chân trái chạm mép biên sân.

– Trọng tâm tập trung vào chân trái, gối chân trái khuỷu nhiều, cơ thể xoay sang phải với tư thế đánh cầu phải, cùng với đó đưa tay cây vợt về phía trước.

– Sau đó, đẩy mạnh chân trái để quay về vị trí chuẩn bị ban đầu.

Di chuyển ngang bước đệm

– Đứng ở tư thế cơ bản giữa sân.

– Khi di chuyển sang phải, chân trái bước ngang một bước nhỏ gần vị trí chân phải. Chân phải tiếp tục bước sang ngang, bên phải, đồng thời thực hiện kỹ thuật đánh cầu phải.

– Lúc này, trọng tâm dồn vào chân phải, sử dụng sức mạnh của chân để đẩy chân phải theo hướng đối nghịch với hướng di chuyển để đưa chân phải trở về vị trí ban đầu.

b/ Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông: Di chuyển lùi và tiến

Di chuyển tiến lùi là các bước di chuyển để cơ thể di chuyển về phía trước hoặc lùi về phía sau để đánh cầu.

Động tác kỹ thuật:

– Bắt đầu từ tư thế cơ bản, cúi người về phía trước và đẩy mạnh chân thuận bước đi về phía trước, sau đó tiếp theo là bước chân kia, hạ thấp trọng tâm và khuỵu gối.

– Bước cuối cùng gần lưới sao cho chân thuận ở trên để thực hiện động tác đánh cầu về phía trước.

– Trọng tâm lúc này tập trung vào chân trước, sau đó đẩy nhanh chân trước theo hướng ngược lại để rút chân về phía sau, cơ thể nghiêng về phía sau ở tư thế cao.

c/ Di chuyển đa bước trong cầu lông: Di chuyển từ giữa sân sang góc

Đây là kỹ thuật di chuyển trong cầu lông để kết hợp với các kỹ thuật đánh cầu nhằm đối phó với cầu bỏ nhỏ sang hoặc tấn công trên lưới, hoặc là khi cầu đối phương rơi vào 2 góc cuối sân bên mình.

Di chuyển lên 2 góc gần lưới

Đây là kỹ thuật di chuyển để kết hợp với các kỹ thuật đánh cầu nhằm đối phó với cầu bỏ nhỏ hoặc tấn công trên lưới.

Động tác kỹ thuật:

– Đứng ở vị trí giữa sân.

– Khi đối phương chơi cầu bỏ nhỏ vào góc phải hoặc góc trái gần lưới phía sân bạn, người chơi di chuyển bằng cách bước chân trái về phía trước theo hướng cầu rơi, sau đó bước tiếp chân phải và kết hợp với kỹ thuật đánh cầu.

– Lúc này, trọng tâm dồn vào chân phải, sử dụng lực đẩy của chân phải theo hướng ngược lại để đưa chân phải trở về vị trí ban đầu, sau đó rút chân trái theo sau để trở về vị trí chuẩn bị ban đầu.

Di chuyển vào 2 góc cuối sân

Đây là kỹ thuật di chuyển đa bước trong cầu lông để đối phó với cầu đối phương rơi vào 2 góc cuối sân bên mình.

Động tác kỹ thuật:

– Đứng ở vị trí một bên sân cầu lông.

– Khi đối phương đánh cầu vào góc phải cuối sân, chân trái bước lùi về sau sang phải, sau đó chân phải lùi thêm một bước nữa và kết hợp với các kỹ thuật đánh cầu ở góc cuối sân.

– Đẩy mạnh chân phải theo hướng ngược lại với hướng di chuyển để đưa chân phải trở về vị trí chuẩn bị, chân trái rút theo sau để trở về vị trí ban đầu.

Động tác di chuyển đa bước trong cầu lông là một trong những kỹ thuật quan trọng giúp người chơi kiểm soát sân và tiết kiệm sức lực. Hãy tập luyện kỹ thuật này để đạt thành tích cao trong tập luyện và thi đấu.

Các kỹ thuật di chuyển trong cầu lông: Di chuyển bước nhảy

Kỹ thuật di chuyển bước nhảy là động tác di chuyển rất quan trọng, giúp thực hiện các cú đánh cầu gần lưới, dọc biên hoặc thực hiện các động tác tấn công từ trên không. Kỹ thuật di chuyển bước nhảy được chia thành 3 loại cơ bản:

a/ Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông: Nhảy về trước

Động tác này thường được sử dụng để đánh các cầu bỏ nhỏ gần lưới hoặc dọc biên. Khi cầu đánh từ vị trí đứng của mình mà di chuyển bằng bước không hiệu quả, cách di chuyển này là nhanh chóng và hợp lý.

Động tác kỹ thuật:

– Đứng ở tư thế cơ bản.

– Sử dụng sức mạnh chân để nhảy lên về phía trước theo hướng cầu rơi.

– Bước đầu tiên là chân trái vươn dài, thường là chân trái sẽ cùng phía với tay đánh cầu.

– Cơ thể khi này ở giai đoạn bay trên không theo hướng di chuyển.

– Khi chạm đất, chân trái khuỷu gối, trọng tâm tập trung vào chân trái. Người chơi cùng với tay cầm vợt vươn dài về phía trước theo hướng đánh cầu.

– Sau khi đánh cầu, đẩy mạnh chân phía trước để trở về tư thế chuẩn bị cơ bản.

b/ Nhảy có bước đệm

Tương tự như di chuyển bước nhảy về trước, kỹ thuật này thường được sử dụng để đánh các cầu bỏ nhỏ gần lưới hoặc dọc biên, cũng như các cầu từ xa. Tuy nhiên, động tác kỹ thuật này có hai giai đoạn bật và bay.

Động tác kỹ thuật:

– Đứng ở tư thế cơ bản.

– Sử dụng sức mạnh của cả hai chân để nhảy lên cao theo hướng di chuyển của cầu.

– Sau khi rơi xuống, sử dụng chân để đạp mạnh, tiếp tục bật lên cao hơn theo hướng di chuyển.

– Chân khác phía với chân tiếp xúc với sàn. Kết hợp với đó, chân kia vươn dài về phía trước (thường là chân cùng bên với tay cầm vợt) và thực hiện kỹ thuật đánh cầu.

– Khi tiếp xúc với mặt sàn, tương tự như cách di chuyển nhảy về trước và nhanh chóng đạp chân trước để đưa cơ thể trở về tư thế chuẩn bị cơ bản.

c/ Nhảy lên cao và chặn cầu

Đây là kỹ thuật di chuyển trong cầu lông được sử dụng nhiều nhất trong tấn công, cho phép ta chiếm lĩnh chiều cao của cầu bay, thực hiện cú đánh cầu nhanh và tấn công ghi điểm gần lưới gây khó khăn cho đối thủ.

Động tác kỹ thuật:

– Đứng ở tư thế cơ bản.

– Sử dụng sức mạnh của cả hai chân để nhảy lên cao.

– Khi cảm giác đạt đến điểm cao nhất, dừng lại và thực hiện động tác đánh cầu rồi rơi xuống.

– Chân tiếp xúc với sàn trước tiên là chân đối diện với tay cầm vợt. Sau đó, chân kia hạ xuống và nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị cơ bản.

Hãy trang bị kỹ thuật di chuyển bước nhảy để hoàn thiện kỹ thuật di chuyển và nâng cao kỹ thuật cá nhân, đạt thành tích cao trong quá trình tập luyện và thi đấu.

Xem thêm: Shop bán vợt cầu lông Yonex giá rẻ trên toàn quốc.

Related Posts