[LỜI GIẢI] Khái Niệm Sức Nhanh Là Gì? Cho Ví Dụ Về Sức Nhanh

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về “Sức nhanh” là gì? Cho ví dụ về “Sức nhanh”. “Sức nhanh” có mấy loại? Vai trò của “Sức nhanh” như thế nào? Cùng xem các phương pháp rèn luyện “Sức nhanh” hiệu quả.

Hãy đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé.

1. “Sức nhanh” là gì? Cho ví dụ

1.1 Khái niệm “Sức nhanh” là gì?

“Sức nhanh” là một khái niệm chỉ một tổ hợp các yếu tố chức năng của con người, nó quy định chủ yếu và trực tiếp đặc tính tốc độ và thời gian phản ứng vận động khi thực hiện hoạt động thể lực.

1.2 Ví dụ về “Sức nhanh”

Dưới đây là một số ví dụ về “Sức nhanh”:

 • Chạy nhanh tại chỗ hoặc chạy di chuyển trong 5s, 10s, 20s.
 • Chạy cự li ngắn hoặc đạp xe đạp lực kế nhanh trong 10s, 15s, 30s, 60s.
 • Nhảy dây nhanh trong 10s, 20s.
 • Chạy nhanh ở cự li 15m, 20m, 30m.
 • Vỗ tay nhanh.
 • ……

2. “Sức nhanh” có mấy loại?

Có 3 loại “sức nhanh” cơ bản là phản ứng nhanh, thực hiện động tác đơn nhanh và tần số động tác nhanh.

2.1 Phản ứng nhanh

Ví dụ: Khi nghe thấy tiếng súng phát lệnh hoặc hiệu lệnh “Chạy”, người chạy phản ứng nhanh bằng cách xuất phát hoặc dừng lại ngay lập tức. Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta cũng phải phản ứng nhanh như phanh xe gấp khi có người chạy qua đường, giơ tay chắn khi có quả bóng bay tới,…..

2.2 Tần số động tác nhanh

Ví dụ: Số lần bước chạy trong 1 giây, số lần bước đi bộ trong 1 phút, số lần tâng cầu hoặc nhảy dây trong 15s, 20s, 30s hoặc số lần quạt tay của vận động viên bơi 50m, 100m, 200m.

2.3 Thực hiện động tác đơn nhanh

Ví dụ: Trong đấu võ đấu kiếm, thực hiện đòn nhanh khi đối phương tấn công nhanh, hoặc trong thi đấu bóng chuyền, lập tức đối phương phản ứng bắt bóng,…..

>>> Xem ngay bí quyết cách chạy nhanh mà không mệt của các vận động viên hàng đầu hiện nay.

3. Vai trò của “Sức nhanh” như thế nào?

“Sức nhanh” có 4 vai trò chính như sau:

 • “Sức nhanh” là hoạt động cơ bản không thể thiếu trong sinh hoạt, học tập, lao động,…. hàng ngày của con người.
 • “Sức nhanh” là nền tảng để nắm vững các kỹ thuật cơ bản, kỹ thuật phức tạp và nâng cao thành tích thể thao của chúng ta. Ngoài ra, “sức nhanh” còn giúp hoàn thiện và duy trì sự ổn định trong kỹ thuật.
 • Phát triển “sức nhanh” đến trình độ cao mới có thể chịu đựng được lực vận động lớn trong học tập và rèn luyện.
 • “Sức nhanh” còn là tiền đề quan trọng cho việc ngăn ngừa các bệnh tật, đạt chất lượng trong học tập và thi đấu.

>>> Xem thêm có mấy cách đóng bàn đạp và trình bày cách đóng bàn đạp.

4. Các phương pháp rèn luyện “Sức nhanh”

Có 3 phương pháp rèn luyện “sức nhanh” là phương pháp rèn luyện tốc độ, phương pháp rèn luyện phản ứng vận động đơn giản và phương pháp rèn luyện phản ứng vận động phức tạp.

4.1 Phương pháp rèn luyện tốc độ

Tốc độ tối đa mà con người có thể đạt được trong một động tác không chỉ phụ thuộc vào “sức nhanh” mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như sức mạnh, sự linh hoạt của các khớp và mức độ hoàn thiện kỹ thuật.

Do đó, rèn luyện “sức nhanh” cần phải kết hợp chặt chẽ với rèn luyện các khả năng thể lực khác và hoàn thiện kỹ thuật, từ đó có thể phân biệt được hai xu hướng trong rèn luyện tốc độ.

 • Nâng cao tần số động tác.
 • Hoàn thiện các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tối đa.

Dụng cụ không thể thiếu khi rèn luyện “sức nhanh” là đồng hồ bấm giây.

4.2 Phương pháp rèn luyện “sức nhanh” phản ứng vận động đơn giản

Phương pháp phổ biến nhất trong rèn luyện “sức nhanh” phản ứng vận động đơn giản là luyện tập lặp lại phản ứng với các tín hiệu xuất hiện đột ngột. Đối với người mới tập, phương pháp này nhanh chóng mang lại hiệu quả, sau đó “sức nhanh” sẽ phản ứng ổn định và rất khó có thể phát triển thêm.

Ví dụ: Luyện tập lặp lại nhiều lần với tiếng súng lệnh, chạy đổi hướng theo tín hiệu,…..

>>> Xem thêm kỹ thuật chạy 100m nhanh như “Bolt tia chớp”.

4.3 Phương pháp rèn luyện “sức nhanh” phản ứng vận động phức tạp

Phản ứng vận động phức tạp thường xảy ra trong thể thao và có hai loại là phản ứng đối với vật thể di động và phản ứng lựa chọn.

 • Phản ứng đối với vật thể di động đòi hỏi kỹ năng quan sát quan trọng. Để phát triển kỹ năng này, người ta sử dụng các bài tập phản ứng đối với vật di động, yêu cầu luyện tập được thực hiện với tốc độ vật thể, tính bất ngờ và khoảng cách ngắn. Ví dụ như trò chơi vận động với bóng nhỏ.
 • Phản ứng lựa chọn xảy ra khi cần chọn một trong những động tác có thể để đáp lại sự thay đổi hành vi của đối phương hoặc sự biến đổi tình huống. Độ phức tạp của phản ứng lựa chọn phụ thuộc vào tình huống cụ thể. Ví dụ như vận động viên đấu kiếm có thể lựa chọn một trong những động tác phản ứng tùy thuộc vào động tác tấn công của đối phương.

5. Tổng kết

Trên đây là giải thích về khái niệm “sức nhanh” là gì, cho ví dụ và các phương pháp rèn luyện “sức nhanh”. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.

Thể Thao Đông Á chúc bạn luôn khỏe mạnh.

>>> Ngay lúc này, hãy xem ngay 50+ thiết bị thể thao trường học giá rẻ giúp bạn luyện tập ngay tại nhà trước mỗi kỳ thi, kỳ kiểm tra môn thể dục.

Related Posts