Võ Vovinam là gì, có mấy đai? Tìm hiểu về môn võ Vovinam tại SEA Games 31

Lịch sử và đặc điểm kỹ thuật

Vovinam (hay còn được gọi là Việt Võ Đạo) là môn võ thuật của Việt Nam, được sáng lập bởi võ sư Nguyễn Lộc vào năm 1936 và chính thức ra mắt công chúng trong giai đoạn 1938-1939. Vovinam cũng là tên gọi quốc tế của cụm từ “võ Việt Nam”.

Môn võ Vovinam đã được phát triển dựa trên các môn võ truyền thống Việt Nam, và cũng kết hợp các yếu tố từ các võ phái khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… dựa trên nguyên tắc cương nhu phối triển. Các võ sinh Vovinam được rèn luyện với các đòn thế tay không (đấm, đá, chỏ, gối, phản đòn khóa, gỡ, vật) kết hợp với sự sử dụng đa dạng các loại binh khí như kiếm, đao, mã tấu, dao, côn, quạt, ô…

Ngoài các kỹ thuật đặc trưng được thể hiện qua các bài quyền, môn Vovinam còn tổ chức các cuộc thi đối kháng theo từng quy định trong điều lệ. Trong cuộc thi này, các võ sĩ sử dụng găng và giáp bảo hộ (bao gồm đầu và thân), và các kỹ thuật đấm, đá, đánh ngã (các đòn chân tấn công) theo các vùng-tình huống ghi điểm quy định.

Võ Vovinam là gì, có bao nhiêu đai? Khám phá về môn võ Vovinam tại SEA Games 31
Ông Nguyễn Lộc – người sáng lập môn Vovinam-Việt Võ Đạo và biểu trưng của môn võ Vovinam.

Quá trình phát triển

Môn Vovinam đã bắt đầu hình thành từ những năm 1930, nhưng phát triển mạnh mẽ từ giai đoạn 1970 nhờ sự đóng góp của các võ sĩ trong nước và quốc tế. Liên đoàn Vovinam Việt Nam được thành lập vào năm 2007, và trong khoảng 5-10 năm sau đó, các Liên đoàn Vovinam khu vực, châu lục và toàn cầu đã ra đời, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của môn võ này.

Hiện nay, Vovinam đang phát triển rộng rãi trên toàn thế giới, với hơn 2 triệu võ sinh đến từ gần 70 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.

Hệ thống đai

Hệ thống đai trong Vovinam Việt Võ Đạo, hay còn được gọi là cấp bậc đai, được thay đổi bởi Quyết định của Hội đồng Chưởng quản môn phái Vovinam.

  • Đai Tự vệ: Đai màu xanh dương nhạt hơn màu võ phục, bậc thấp nhất.
  • Đai Nhập môn: Đai màu xanh dương không có vạch, thứ hai.
  • Đai Lam: Đai màu xanh dương, có gạch màu vàng, ba cấp.
  • Đai Chuẩn Hoàng: Đai màu vàng có viền xanh, bậc cao nhất.
  • Đai Hoàng: Đai màu vàng, có gạch màu đỏ, bốn cấp.
  • Đai Chuẩn Hồng: Đai màu đỏ có viền vàng, bậc thứ hai.
  • Đai Hồng: Đai màu đỏ có vạch màu trắng, sáu cấp.
  • Đai Bạch: Đai màu trắng có 4 chỉ tứ sắc màu xanh, đen, vàng, đỏ, bậc đại nhất.
Võ Vovinam là gì, có bao nhiêu đai? Khám phá về môn võ Vovinam tại SEA Games 31
Các cấp bậc đai trong môn Vovinam.

Tham gia SEA Games

Sau khi các Liên đoàn Vovinam của Việt Nam và khu vực được thành lập, Vovinam nhanh chóng được đưa vào chương trình thi đấu của Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Tại SEA Games 26 (Indonesia 2011), Vovinam lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách các môn tranh huy chương với 14 nội dung. Đoàn thể thao Việt Nam đã giành được 5 HCV, 7 HCB, 2 HCĐ, vươn lên vị trí số 1 trên bảng tổng sắp.

SEA Games 27 (Myanmar 2013), số nội dung thi đấu Vovinam được tăng lên 18, và đoàn thể thao Việt Nam tiếp tục đứng đầu với 6 HCV, 10 HCB, 2 HCĐ.

Võ Vovinam là gì, có bao nhiêu đai? Khám phá về môn võ Vovinam tại SEA Games 31
Vovinam đã tham gia hai kỳ SEA Games 2011 và 2013.

Sau ba lần vắng mặt (Singapore 2015, Malaysia 2017, Philippines 2019), Vovinam chính thức trở lại chương trình thi đấu với 15 bộ huy chương trong SEA Games 31 (Việt Nam 2022). Môn võ này cũng được chọn biểu diễn trong lễ khai mạc ngày 12/05.

Trong đó, phần thi của nữ bao gồm 7 bộ huy chương với 3 hạng cân đối kháng (-55kg nữ, -60kg nữ, -65kg nữ) và 4 nội dung quyền (Long hổ quyền, Tinh hoa lưỡng nghi kiếm pháp, Song luyện kiếm, Song luyện tay không nữ – Song luyện 1).

Phần thi của nam cũng bao gồm 7 bộ huy chương với 3 hạng cân đối kháng (-55kg nam, -60kg nam, -65kg nam) và 4 nội dung quyền (Tứ tượng côn pháp, Song luyện mã tấu, Đa luyện vũ khí nam, Đòn chân tấn công nam). Bộ huy chương cuối cùng thuộc về nội dung Đa luyện vũ khí nữ.

Đội tuyển Vovinam Việt Nam sẽ tham gia thi đấu tại Nhà thi đấu Sóc Sơn từ ngày 18 đến 22/05 và hướng tới mục tiêu giành ít nhất 5 HCV tại đại hội thể thao diễn ra trên sân nhà.

Võ Vovinam là gì, có bao nhiêu đai? Khám phá về môn võ Vovinam tại SEA Games 31
Môn Vovinam sẽ trở lại trong lần thứ hai tham gia SEA Games tổ chức tại Việt Nam sau 8 năm vắng bóng.

Related Posts