Hướng dẫn cách dán mặt vợt bóng bàn đơn giản tại nhà chuẩn nhất

Lý do cần thay lớp dán của vợt bóng bàn

Vợt bóng bàn gồm cốt vợt bóng bàn bằng gỗ và mặt vợt bóng bàn được dán lại với nhau. Trong quá trình sử dụng và luyện tập, bề mặt của vợt có thể bị phồng rộp hoặc bong tróc. Do đó, bạn có thể dán lại mặt vợt để sử dụng vợt một cách tốt hơn.

Mặt vợt bóng bàn bị bong tróc sau thời gian sử dụng làm mất đi công năng của vợt

Mặt vợt bóng bàn bị bong tróc sau thời gian sử dụng làm mất đi công năng của vợt

Cách bóc mặt vợt bóng bàn

Để dán vợt bóng bàn, bạn cần nắm rõ cách bóc lớp vỏ của vợt. Lớp vỏ được dán lên bề mặt vợt bằng lớp cao su cố định lên vợt bằng keo chuyên dụng. Bạn cần thực hiện quy trình bóc mặt vợt đúng trình tự để không làm hư hỏng lớp bề mặt bên trong của vợt.

Thực hiện nhẹ lớp màng xung quanh viền của vợt và từ từ kéo từ trái qua phải hướng từ dưới cán vợt đi lên. Sau đó, lớp mút sẽ tróc ra dễ dàng. Sử dụng một ít xăng để lau sạch hoặc dùng máy sấy để lớp sơn khô tróc ra. Hãy nhớ nhẹ nhàng trong quá trình bóc lớp vỏ vợt để không làm hỏng phần cốt vợt gỗ.

Các dụng cụ cần chuẩn bị để dán vợt bóng bàn

Mút vợt là phần mút trên cùng của vợt bóng bàn, tùy thuộc vào sở thích mà người chơi có thể chọn mút gai ngắn hoặc dài

Cốt vợt và mặt vợt bóng bàn

Mặt vợt bóng bàn gồm 2 mặt trái và phải. Hai mặt trên cùng một cây vợt bóng bàn phải có màu khác nhau, thường là màu Đen – Đỏ.

Keo dán mặt vợt bóng bàn chuyên dụng

Dán vợt bóng bàn cần sử dụng loại keo chuyên dụng, không nên sử dụng các loại keo khác để đảm bảo chính xác và chất lượng của vợt. Hiện nay, có hai loại keo thông dụng:

  • Keo xăng: Keo màu trong suốt, chứa cao su và xăng. Mùi hương khá khó chịu và không bền.
  • Keo sữa: Không chứa xăng, có mùi dễ chịu hơn. Cần đợi lớp keo khô trước khi dán lớp vỏ bóng bàn.

Mỗi loại keo có ưu và khuyết điểm khác nhau. Keo xăng thường cần thay sau 2-3 tháng, keo sữa có độ bền tốt hơn và thay sau 6-8 tháng.

Các dụng cụ kĩ thuật khác:

Ngoài các dụng cụ chính, cần có thước đo, miếng bọt biển, bút, kéo, con lăn chuyên dụng,… để dễ dàng dán mặt vợt.

Hướng dẫn dán mặt vợt bóng bàn tại nhà

Cách dán mặt vợt bóng bàn không cầu kỳ mà bạn có thể tự làm tại nhà với 6 bước đơn giản sau:

Bước 1: Vệ sinh mặt vợt bóng bàn

Sau khi bóc lớp vỏ cũ, lau sạch bề mặt cốt vợt và phần mút vợt bóng bàn. Vệ sinh làm sạch để không để lại bụi hoặc keo cũ khi dán, ảnh hưởng đến quá trình tập luyện.

Bước 2: Sử dụng keo dán vợt bóng bàn chuyên dụng

Sử dụng keo dán vợt chuyên dụng và quét một lượng keo vừa đủ lên bề mặt cốt vợt. Đợi keo khô trong 5-10 phút. Nếu dùng keo xăng, bôi hai lớp keo để tăng độ bám.

Làm tương tự với mặt vợt bên kia. Quét lớp keo một cách khéo léo và vừa đủ, không quá nhiều hay quá ít. Quá nhiều sẽ làm dày lớp keo và làm nặng vợt, ảnh hưởng đến tốc độ và xoay bóng.

Quét lớp keo dán lên bề mặt của cốt ván, lớp sơn phải đều và đủ lượng

Bước 3: Quét lớp keo lên mặt vợt bóng bàn

Dùng keo quét một lớp lên mặt vợt bóng bàn. Quét lớp keo một cách khéo léo để lượng keo vừa đủ, không quá nhiều hay quá ít để keo dính chặt. Đợi lớp keo khô.

Bước 4: Dán miếng mút lên cốt vợt bóng bàn

Sau khi lớp keo đã khô, dán miếng mút lên bề mặt vợt. Đảm bảo đều và chặt với bề mặt vợt, có thể sử dụng công cụ miết để tăng độ chắc chắn.

Dán miếng mút lên trên vợt, có thể dùng công cụ miết để tăng độ chắc chắn của lớp dán

Bước 5: Sử dụng con lăn

Sau khi dán mặt vợt, sử dụng tay miết đều phần mặt vợt xuống cốt vợt để keo dính chặt hơn. Có thể dùng con lăn để cuộn và chắc chặn hơn.

Bước 6: Cắt phần thừa và hoàn thiện lớp dán mặt vợt

Sau khi dán và chặt chẽ, sử dụng kéo để cắt bớt phần mút vợt thừa xung quanh cốt vợt. Cắt khít với phần vợt, có thể sử dụng công cụ mài để tạo mặt vợt mịn hơn.

Lưu ý: Đừng quét quá ít hoặc quá nhiều keo vì sẽ không có hiệu quả như mong đợi. Ít keo sẽ không dính chặt vợt và cốt vợt, quá nhiều sẽ làm dày lớp keo và ảnh hưởng đến tốc độ và kiểm soát.

Video hướng dẫn dán mặt vợt bóng bàn

Bạn có thể tham khảo video hướng dẫn dán mặt vợt bóng bàn tại đường link sau:

Chúc bạn thành công!

Những lưu ý khi dán lại mặt vợt bóng bàn

Dán vợt bóng bàn tuy đơn giản, nhưng nếu không nắm vững kỹ năng và không làm sạch vợt, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng vợt. Dưới đây là một số lưu ý khi dán lại mặt vợt bóng bàn:

  • Làm sạch mặt vợt và cốt vợt trước khi dán: Vệ sinh sạch để không còn bụi hay keo cũ, ảnh hưởng đến khả năng bám dính của mút vợt.
  • Chờ mặt vợt và cốt vợt giãn nở sau khi quét keo: Keo cần thời gian để khô và dính chặt vào bề mặt dán. Chờ đợi lớp keo khô trước khi dán mút vợt.

Related Posts