Quả cầu lông làm từ gì?

Quả cầu lông là một dụng cụ đặc biệt được sử dụng trong môn thể thao cầu lông. Nó được tạo ra bằng lông và có những tính chất khí động học độc đáo, khiến cho nó bay và di chuyển khác biệt so với các quả bóng được sử dụng trong các môn thể thao khác. Lông cầu tạo ra một lực cản mạnh mẽ, khiến quả cầu lông giảm tốc độ nhanh hơn so với quả bóng thường.

Cấu trúc của một quả cầu lông

Quả cầu lông bao gồm hai phần chính, đó là phần lông (hay còn gọi là tán cầu) và phần đế cầu.

Phần đế cầu

Phần đế cầu thường được làm từ bần, một vật liệu tương tự như nút bần trong nắp chai rượu vang. Phần dưới của đế cầu được làm từ bần mềm, trong khi phần trên nối với tán cầu được làm từ bần/gỗ cứng hoặc vật liệu tổng hợp.

Phần dưới của đế cầu cần phải mềm để tạo sự tiếp xúc tốt với vợt. Vì vậy, độ đàn hồi của bần phải mềm để giúp cho quả cầu bay tốt hơn.

Phần tán cầu

Phần tán cầu thường được làm từ lông vũ tự nhiên của gia cầm.

Điều quan trọng là sợi lông phải thuộc cánh bên trái (theo Paisan Rangsikitpho, người đã có 12 năm làm chủ tịch Liên đoàn cầu lông thế giới). Lông bên cánh trái và cánh phải của ngỗng hay vịt không giống nhau.

Quả cầu lông làm từ lông vũ tự nhiên

Dưới đây là một số quy chuẩn của quả cầu lông được làm từ lông vũ tự nhiên:

  • Quả cầu lông nặng từ 4,74g đến 5,50g.
  • Đường kính của đế cầu từ 25mm đến 28mm và có dạng cong ở phía dưới.
  • Quả cầu phải có 16 sợi lông vũ được cố định vào phần đế cầu.
  • Chiều dài của những sợi lông này phải đồng đều và nằm trong khoảng từ 62mm đến 70mm khi đo từ đỉnh tán cầu đến phần trên của đế cầu.
  • Phần đầu của những sợi lông vũ phải nằm trên một vòng tròn có đường kính từ 58mm đến 68mm.
  • Các sợi lông vũ phải được buộc chặt bằng chỉ hoặc vật liệu phù hợp khác.
cau-long-la-bo-mon-nhu-the-nao

Bài tập bổ trợ tập cầu lông tại nhà cơ bản

Tập luyện cổ tay với dụng cụ quen thuộc

Để có độ chính xác và sức mạnh cho các pha cầu lông, cổ tay mạnh mẽ là rất quan trọng. Để nâng cao và duy trì cường độ hàng ngày, bạn nên luyện tập đều các bài tập cổ tay sau:

– Bạn có thể sử dụng vợt cầu lông hoặc thay thế bằng một chai nước. Sau đó, đều đặn fold cổ tay theo nhịp như khi đấu. Bạn cũng có thể sử dụng Power Ball để luyện tập cổ tay.

Power Ball là một công cụ thú vị giúp cường độ và tốc độ của cơ tay. Người chơi có thể sử dụng công cụ này để luyện tập hiệu quả cho nhiều môn thể thao như tennis, bóng bàn, golf, leo núi bóng chày và cả nhạc cụ như đàn piano, organ. Power Ball cũng rất thích hợp để làm nóng trước khi chơi tennis, giúp tay khỏe hơn và phòng tránh chấn thương.

Xem ngay: Tập cầu lông có giúp giảm cân không? Những lợi ích quan trọng mà bạn nên biết.

Cách đánh cầu lông cho người mới tập

Related Posts