6 tác hại của rượu bia khi tập thể hình gymer cần lưu ý

Có nhiều người có thói quen cùng tập thể hình nhưng vẫn tham gia nhậu liên tục. Điều này là một vấn đề phổ biến, đặc biệt ở phái mạnh với những lý do khách quan và chủ quan. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có kết quả tốt khi tập thể hình, bạn cần biết về tác động xấu của việc uống rượu bia khi tập thể hình.

6 tác động xấu của rượu bia với người tập thể hình

Theo số liệu thống kê, tập thể hình sẽ tiêu hao năng lượng, gồm đường và mỡ tích trữ trong cơ thể. Một người khỏe mạnh, nặng khoảng 70kg có thể tiêu hao khoảng 120 calo/km khi chạy bộ. Tuy nhiên, trong 0,5 lít rượu, bia có tới 200 calo. Vì vậy, nếu bạn uống rượu bia trong quá trình tập thể hình, mọi công sức và thời gian tập luyện trước đó sẽ trở nên vô ích.

Tác động 1: Rượu, bia làm giảm testosterone – gây tăng mỡ, giảm cơ bắp

Chúng ta đều biết testosterone là hormone quan trọng trong việc phát triển cơ bắp. Khi uống các loại đồ uống có cồn, nó sẽ làm giảm testosterone trong cơ thể, và kết quả là cơ bắp của bạn sẽ teo đi. Đây là nguyên nhân chính phá hủy thành quả đã đạt được từ thời gian và công sức tập luyện.

Tác động 2: Làm giảm hormone tăng trưởng

Đây là một tác động tiếp theo mà bạn có thể gặp phải khi uống rượu bia khi tập thể hình. Uống rượu bia sẽ làm giảm hormone tăng trưởng, ảnh hưởng đến phát triển xương và cơ bắp.

Tác động 3: Ảnh hưởng đến bài tập thể dục thẩm mỹ

Khi tập bài tập thể dục thẩm mỹ, nhịp tim của bạn đã phải hoạt động nhanh hơn bình thường. Nếu uống bia, áp lực trong cơ thể cũng tăng lên, huyết áp cũng cao hơn. Do đó, cơ thể sẽ mệt mỏi, yếu đuối và không đủ sức khỏe để thực hiện bài tập thể dục thẩm mỹ.

Tác động 4: Thiếu năng lượng phục hồi cơ thể

Rượu, bia là chất độc cho cơ thể. Để loại bỏ chất độc này, cơ thể phải sử dụng nhiều năng lượng và tương tác với các cơ quan khác như gan và thận. Ngoài ra, rượu bia còn gây hại cho cơ bắp, làm trở ngại cho quá trình phục hồi và phát triển cơ bắp.

Tác động 5: 1 gram cồn cung cấp 7 calo trống

Ít ai biết rằng 1g cồn chứa tới 7 calo, gần gấp đôi lượng calo trong 1g protein và 1g đường. Chỉ sau chất béo với 9 calo.

Đồng thời, lượng calo trong rượu, bia là calo trống. Nó không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng nào cho cơ thể và biến mất rất nhanh. Ngoài ra, đó còn là nguyên nhân thúc đẩy quá trình tích trữ mỡ. Khi kết hợp với thực phẩm trong bữa nhậu, nó tạo nên một chất béo khổng lồ.

Tác động 6: Rượu, bia gây mất nước

Mất nước là một vấn đề đáng quan tâm khi uống rượu bia trong quá trình tập thể hình để xây dựng cơ bắp. Các chất có cồn làm tăng việc tiểu, gây mất cân bằng nước trong cơ thể.

Mất nước gây nhiều tác động xấu cho cơ thể, làm bạn cảm thấy mệt mỏi, làm chậm quá trình tập luyện và ức chế khả năng sản xuất ATP – nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ bắp.

Trên đây là thông tin về tác động xấu của rượu bia khi tập thể hình. Hãy thay đổi thói quen và tạo dựng những thói quen tích cực từ bây giờ để có kết quả tốt nhất khi tập luyện. Chúc bạn thành công.

Related Posts