Kurash là gì, vì sao Việt Nam thống trị môn đấu này ở SEA Games 31?

Đêm thi đấu ngày hôm qua, 10/5, Kurash đã mang về tới 4 Huy chương Vàng (HCV), và tiếp tục hy vọng mang về nhiều HCV khác cho Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 31. Nhưng Kurash là gì, và tại sao Việt Nam thành công trong môn thể thao này?

Việt Nam nổi tiếng với tinh thần võ đạo cao thượng. Nhiều môn võ đại diện cho các quốc gia khác nhau đã “bị” Việt Nam thống trị khi đối đầu. Ví dụ như Pencak Silat – môn võ đại diện cho Indonesia và Malaysia, nhưng Việt Nam vẫn giành chiến thắng vượt trội. Kurash cũng vậy, mặc dù chỉ xuất hiện khoảng 10 năm trở lại đây, nhưng Việt Nam đã giành 7 HCV trong tổng số 10 HCV tại SEA Games 30.

Kurash – Môn võ cổ xưa nhất trên thế giới

Khi Judo ra đời tại Nhật Bản vào năm 1532, Taekwondo của Hàn Quốc có từ năm 918 vào thời kỳ Cao Ly, người Uzbekistan đã chứng minh rằng Kurash của họ có lịch sử ít nhất 3,500 năm.

Hơn 2,500 năm trước, vị triết gia và sử gia Herodotus của Hy Lạp cổ đại đã viết về Kurash trong cuốn “Lịch Sử” của mình. Theo ông, Kurash là môn võ phổ biến đối với những người sống tại lãnh thổ ngày nay của Uzbekistan.

Lưu ý khác là, trong tác phẩm y khoa của nhà khoa học Avicenna – người đã đặt nền móng cho y học hiện đại, sống vào thế kỷ thứ 10 tại Bukhara, đã viết về việc tập luyện Kurash là một cách tốt nhất để duy trì sức khỏe về cả thể chất lẫn tinh thần…

Như vậy có thể nói Kurash là môn võ cổ xưa nhất trên thế giới.

Hàng thế kỷ trôi qua, Kurash đã trở thành một trong những truyền thống phổ biến và được tôn trọng nhất đối với người dân Uzbekistan. Người Uzbekistan cho biết Kurash thấm trong gen di truyền, trong máu của họ. Hiện nay có hơn 2 triệu người tập luyện Kurash trên khắp Uzbekistan.

Kurash đã tồn tại trong hơn 3,000 năm, nhưng đã bị giới hạn bởi biên giới Trung Á. Các kỹ thuật, truyền thống, quy tắc và triết lý của Kurash đã được chuyển truyền qua miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác, nhưng vẫn chưa được hệ thống hóa và tổng hợp thành di sản Kurash.

Vào năm 1990, Komil Yusupov, người Uzbekistan, một bậc thầy của Kurash, Judo, và Sambo, đã hoàn thành nghiên cứu về Kurash. Ông đã đưa ra luật lệ cho Kurash, kết hợp triết lý dũng cảm và nhân văn hàng nghìn năm của môn võ thuật này với các yêu cầu chặt chẽ của môn thể thao hiện đại, bao gồm thời gian thi đấu cố định, trang phục cho võ sĩ và trọng tài, và tất cả các yếu tố liên quan khác…

Vào tháng 9 năm 1998, thủ đô của Uzbekistan – Tashkent đã tổ chức giải đấu Kurash quốc tế đầu tiên. Ngày nay, nhiều quốc gia châu Á, bao gồm cả Việt Nam, cũng đã bắt đầu tập luyện Kurash. Năm 2018, Kurash đã được đưa vào thi đấu tại Asiad 2018, SEA Games 30, và hiện giờ là SEA Games 31.

Tại sao Việt Nam thành công trong Kurash?

Kurash là một môn thể thao chú trọng vào yếu tố thể lực và cơ bắp. Luật thi đấu Kurash hiện tại có những điểm tương đồng với Judo. Do đó, từ năm 2007, nhiều võ sĩ Judo Việt Nam đã chuyển sang tập luyện Kurash, và đã giành được nhiều thành tích cùng với việc tích lũy nhiều kỹ thuật và chiến thuật có ích cho các võ sĩ trẻ hiện nay.

Ví dụ, chỉ sau 3 tháng tập Kurash vào năm 2008, Văn Ngọc Tú – nữ võ sĩ vĩ đại của Judo Việt Nam, đã liên tiếp giành HCV tại Đại hội Thể thao trong nhà và võ thuật châu Á trong các năm 2009 và 2013. Luật thi đấu Kurash nghiêm cấm bất kỳ hành động nào diễn ra trên sàn thi đấu. Võ sĩ chỉ được phép tác động vào đối thủ khi ở tư thế đứng và chỉ có thể sử dụng cú ném và quét chân. Các kỹ thuật như khóa tay, kẹp cổ, đá, và giữ dưới thắt lưng đều bị cấm. Trong khi thi đấu, võ sĩ Kurash mặc áo hai màu khác nhau (xanh da trời và xanh lá cây) thay vì mặc một màu như Judo, và thời gian thi đấu cũng ngắn hơn.

Ví dụ khác là Kurash bị hạn chế bởi biên giới Trung Á, mặc dù đã có hàng ngàn năm tồn tại. Tuy nhiên, hôm nay Việt Nam đã thể hiện sự xuất sắc trong môn Kurash. Với sự linh hoạt và thay đổi kỹ thuật của các võ sĩ Judo Việt Nam sau chỉ 3 tháng tập luyện Kurash, họ đã sẵn sàng cho các cuộc thi đấu chuyên nghiệp. Điều này được chứng minh qua việc có 7 võ sĩ Việt Nam vào chung kết của SEA Games 30, và không phạm bất kỳ lỗi nào để trọng tài có cơ hội bắt lỗi, mang về nhiều chiến thắng vĩ đại.

Theo Thông tin và Văn hóa

Related Posts