Hình ảnh các bài tập Squat đúng tư thế và sai lầm khi tập Squat tại nhà

Squat là những động tác đứng lên và ngồi xuống, tác động trực tiếp lên cơ mông và cơ đùi. Tập squat đúng cách và đều đặn sẽ giúp cơ thể hỗ trợ di chuyển, chạy nhảy một cách linh hoạt. Bài tập squat còn giúp tăng cường sức mạnh lực chân, làm săn chắc và căng tròn vòng 3.

4. Cải thiện sức mạnh lực chân

Tập squat giúp tăng cường hormone DHEA, hormone chịu trách nhiệm xây dựng cơ bắp, tăng cường cảm xúc, kích thích tình dục và khả năng miễn dịch. Ngoài ra, squat đúng tư thế còn giúp tăng độ linh hoạt và sự điều chỉnh của các nhóm cơ. Điều này góp phần tăng cường cân bằng, sức mạnh cơ bắp, xương mô và làm giảm nguy cơ chấn thương và lão hóa.

Những ai không nên tập Squat?

Squat là động tác phù hợp cho mọi người, mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, những trường hợp sau đây nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập squat:

  • Gặp chấn thương ở đầu gối, lưng và chân như đau khớp, gãy xương, tổn thương dây chằng.
  • Đang điều trị các bệnh về xương khớp.
  • Gặp các vấn đề về tim mạch.

Ảnh hưởng của việc tập Squat sai cách

1. Đau, nhức các khớp

Thường ta nghĩ rằng nếu tập đúng cách, các cơ sẽ mỏi và gây đau. Nhưng thực tế chỉ áp dụng cho một số trường hợp. Tập squat sai cách sẽ gây đau lưng, mất sức và không đạt hiệu quả cao.

Để nhận biết bạn đang tập squat sai cách, hãy chú ý đến những dấu hiệu sau:

  • Đau vùng lưng, cổ, hông do không giữ thẳng lưng và đầu khi tập.
  • Nhức xương khớp ở vùng gối, cổ chân, ngón chân và cẳng chân, gây tổn thương. Nguyên nhân là vì đầu gối chụm hoặc đẩy về phía trước quá nhiều khi tập.

Trong thời gian đầu luyện tập, nếu cảm thấy đau mỏi ở vùng mông, đùi và bụng, đó là dấu hiệu cho thấy luyện tập có hiệu quả. Tuy nhiên, nếu đau kéo dài, cần xem lại chế độ tập. Squat quá nhiều và quá mạnh sẽ làm cơ không thể phục hồi và mệt mỏi.

2. Các lỗi thường gặp khi tập squat

Tập Squat sai kỹ thuật

Mặc dù động tác squat đơn giản, nhưng cần kỹ thuật chính xác. Bạn có thể gặp những lỗi sau khi tập squat.

  • Cúi đầu, gập bụng và còng lưng. Lỗi này gây đau lưng, mất sức và không đạt hiệu quả cao.
  • Chân xòe, đầu gối chụm lại. Lỗi này làm yếu chân, giảm sức mạnh cơ mông và gây tổn thương đầu gối, cổ chân và ngón chân.
  • Đưa đầu gối vào trong, không thẳng với mũi chân hoặc đẩy quá nhiều về trước. Lỗi này làm đau chân, ảnh hưởng đến khớp gối, giảm độ săn chắc và không đạt hiệu quả vòng 3.

Squat mỗi ngày, thiếu thời gian nghỉ ngơi

Tập luyện quá mức không chỉ gây tổn thương mà còn làm suy giảm sức khỏe. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tăng độ khó và thời gian tập dần dần.

Chế độ ăn uống không hợp lý

Tập luyện không hiệu quả nếu chế độ ăn uống không đúng. Nếu nạp vào cơ thể nhiều chất béo, đường và tinh bột với lượng calo lớn sau khi tập, mỡ thừa không giảm. Hãy cố gắng đốt cháy mỡ thừa nhiều hơn lượng calo nạp vào cơ thể trong ngày. Đồng thời, cần có chế độ ăn uống khoa học, không nhịn đói và bổ sung thịt, cá, ngũ cốc nguyên hạt và rau xanh.

Hình ảnh các bài tập Squat đúng tư thế và sai lầm khi tập Squat tại nhà

Related Posts